Thứ ba, 17/4/2012 | 00:00 GMT+7
|
Thứ ba, 17/4/2012 | 00:00 GMT+7

Căn hộ, biệt thự đồng loạt giảm giá

Quý I, giá căn hộ, biệt thự tại Hà Nội giảm 10-15% so với quý trước, trong khi đó, tại TP HCM mức giảm thấp hơn, khoảng dưới 10%. Thị trường ế ấm, nhiều chủ đầu tư ưu đãi, khuyến mãi, giãn tiến độ để kích cầu.
> Địa ốc chờ tan băng nhờ 'phao' của ngân hàng
> Ngân hàng khốn khổ đi 'bán' địa ốc

Giá biệt thự, liền kề ở Hà Nội và TP HCM giảm mạnh, từ 4% đến 15% so với quý trước. Tại Hà Nội, hàng loạt dự án giảm giá chênh tới 15%, tiêu biểu như dự án Kim Chung Di Trạch về mức 22-32 triệu đồng mỗi 2. Bắc Quốc lộ 32 cũng giảm trung bình xuống còn 30-35 triệu đồng mỗi m2. Dương Nội còn 36-40 triệu đồng, Gleximco hạ nhiệt còn 38-42 triệu đồng. Dự án Văn Khê giá bao gồm xây thô, hoàn thiện cũng chỉ còn 70 triệu đồng mỗi m2.

Nghiên cứu của CBRE cho hay, 3 tháng đầu năm, biệt thự, liền kề trong các khu đô thị giảm khoảng 5-15% so với quý trước. So với thời kỳ quý 2/2011, thời điểm địa ốc đang lên cơn sốt, có nhiều trường hợp giảm mạnh tới 25% thậm chí 30%.

Savills cũng khẳng định, giá chào biệt thự, nhà liền kề có xu hướng giảm trên khắp các quận, huyện ở Hà Nội. Các quận Cầu Giấy, Tây Hồ và huyện Từ Liêm có mức giá chào thứ cấp cao nhất, trên 120 triệu đồng mỗi m2. Các huyện xa trung tâm như Mê Linh, Quốc Oai, và Đan Phượng có mức chào thứ cấp thấp nhất, dưới 40 triệu đồng mỗi m2.

Mức giá trung bình một căn nhà liền kề, biệt thự dao động từ 2,6 tỷ đến 41,4 tỷ đồng. Khu vực Quốc Oai, Đan Phượng giảm mạnh nhất lên tới 17% so với quý trước.

a1-850726-1370894794_500x0.jpg

Thị trường biệt thự Hà Nội giảm tới 15% so với quý trước. Ảnh: Hoàng Lan

Tại TP HCM, trên thị trường thứ cấp, biệt thự, nhà liền kề và đất nền cũng được các nhà đầu tư giảm giá để thu hồi vốn. Trong tuần lễ đầu tháng 4, một số lô đất diện tích 86-160 m2 tại đường số 17, phường Linh Trung, quận Thủ Đức được chào 4 triệu đồng mỗi m2, trong khi mặt bằng chung của khu này có giá thấp nhất là 6 triệu đồng mỗi m2, cao nhất lên đến 11-12 triệu đồng mỗi m2. Nhiều biệt thự, nhà liền kề trên địa bàn quận 9, Thủ Đức, huyện Nhà Bè cũng giảm giá trung bình 5%.

Biệt thự và nhà liền kề tại TP HCM có giá chào bán trung bình trên thị trường thứ cấp giảm 7% so với quý trước; đất nền cũng bị giảm giá theo. Trừ quận 2, 9 có giá ổn định, so với cùng kỳ năm trước, giá đất nền trung bình tại các quận khác giảm từ 3% đến 25%.

Tương tự, thị trường biệt thự, hàng loạt căn hộ ở hai miền giảm giá trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua hình thức khuyến mãi. Cuối tháng 3, đầu tháng 4, bên cạnh việc giảm giá trực tiếp, một số chủ đầu tư đẩy mạnh hình thức hỗ trợ người mua bằng cách giãn tiến độ thanh toán, hỗ trợ vay, ưu đãi lãi suất.

Cụ thể, tại TP HCM, Công ty Thủ Đức House ưu đãi khách mua căn hộ dự án Trường Thọ. Theo đó, chỉ cần thanh toán 50% căn hộ khách sẽ được nhận được nhà hoàn thiện cùng với khoản chiết khấu 5%. Tương tự, với dự án căn hộ Quang Thái, khi khách hàng thanh toán 95% giá trị căn hộ thì chủ đầu tư sẽ giảm ngay 12% trên giá bán.

Trong khi đó, dự án căn hộ Ngọc Lan, quận 7, TPHCM cũng có mức chào bán giảm nhẹ. Mức giá bán trong đầu quý II là 14,9 triệu đồng mỗi m2 tùy vị trí, giảm từ 11 - 14% so với giá bán được đưa ra cuối năm 2011. Ngoài giảm giá bán, khách hàng mua nhà chỉ phải trả 55% giá trị căn hộ, phần còn lại sẽ được trả chậm trong một năm không lãi suất hoặc được hỗ trợ vay vốn ngân hàng.

newimage-608832-1370894798_500x0.JPG

Tai TP HCM, nhiều dự án căn hộ tung gói kích cầu thông qua hình thức khuyến mãi. Ảnh: Vũ Lê.

Tại Hà Nội, dự án Golden Land cũng tặng ôtô cho khách hàng mua căn hộ. Dự án Daewoo Cleve bắt tay với ngân hàng ưu đãi lãi suất 12% một năm và khách hàng được vay vốn thanh toán đợt 2 và đợt 4 với số tiền tương đương 25% giá trị căn hộ. Dự án Sky Garden (Định Công) cũng chiết khấu 10% trong trường hợp đống 80% số tiền...

Báo cáo của CBRE cho hay, trong quý I/2012 tất cả các phân khúc căn hộ ở TP HCM đều bị sụt giảm giá trên thị trường thứ cấp. Cụ thể, căn hộ hạng sang giảm 4%, căn hộ cao cấp giảm 2,4%, nhà ở trung cấp và bình dân cùng giảm 1,1% so với quý trước. Ngoài ra, thống kê của đơn vị này cũng cho thấy thị trường không có lượng căn hộ mới chào bán ở phân khúc hạng sang, cao cấp. Trong khi đó, thị trường nhà ở gắn liền với đất cũng bị sụt giảm 4% ở quận 2 và giảm 1% ở một số quận ngoại thành.

Tại Hà Nội, Savills cho hay, các quận huyện đều giảm giá. Trong đó, khu vực Hà Đông, Hoàng Mai giảm mạnh nhất, khoảng gần 10% so với quý trước.

Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE cho hay, tất cả các loại căn hộ đều giảm song căn hộ cao cấp giảm mạnh nhất. Nguyên nhân, theo ông Richard là do một bộ phận các nhà đầu tư mua bán đã thu hồi vốn nên rút nhanh khỏi thị trường. "Các nhà đầu tư khó tìm khách hàng mua nên buộc phải giám giá mạnh", ông Richard nói.

Hoàng Lan - Vũ Lê

 
 
 
 

Đại gia Phú Yên mập mờ xử lý khoản nợ trăm tỷ của người nhà

Ngoài khoản nợ ngân hàng không có khả năng thanh toán, Thuận Thảo còn vướng vào vòng vay mượn và tạm ứng hàng trăm tỷ đồng từ các thành viên Hội đồng quản trị.

Tranh cãi quanh khoản thưởng cổ phiếu cho nhân viên

Phát hành cổ phiếu thưởng cho cán bộ, nhân viên được lãnh đạo nhiều doanh nghiệp coi là biện pháp giữ người tài, song lại khiến nhiều cổ đông lo ngại vì ảnh hưởng đến quyền lợi.

Bà Sáu Phấn - từ chủ ngân hàng đến những đại án nghìn tỷ

Bà Hứa Thị Phấn - người từng có chức danh chính thức tại Ngân hàng Đại Tín (TrustBank, tiền thân của Ngân hàng Xây Dựng - VNCB, rồi CB) vừa bị khởi tố để làm rõ những dấu hiệu sai phạm trong việc quản lý ngân hàng, gây thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng.

Cô gái trả nợ 220.000 USD trong 3 năm

Nhờ tiết kiệm tối đa chi phí, tăng thu nhập bằng cách mua căn hộ cho thuê, cô gái 31 tuổi đã trả xong khoản nợ vay thời sinh viên 220.000 USD trong vòng 3 năm.