Thứ ba, 14/4/2015 | 05:28 GMT+7
|
Thứ ba, 14/4/2015 | 05:28 GMT+7

Chính phủ thúc giục lập đề án Đặc khu kinh tế Phú Quốc

Cơ quan điều hành yêu cầu tỉnh Kiên Giang cần sớm hoàn chỉnh đề án thành lập Đặc khu kinh tế Phú Quốc để trình Bộ Chính trị xem xét, quyết định.

Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến kết luận của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cách nay hơn nửa tháng.

Theo đó, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu địa phương sớm hoàn chỉnh đề án thành lập Đặc khu kinh tế Phú Quốc để trình Bộ Chính trị xem xét, quyết định nhằm khai thác, phát huy hơn nữa tiềm năng phát triển đảo Phú Quốc cũng như tạo điều kiện thuận lợi và môi trường tốt cho các nhà đầu tư lớn, chiến lược tham gia đầu tư trên đảo.

Phó thủ tướng cũng nhắc nhở tỉnh chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong Nghị quyết số 19 của Chính phủ để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. 

Tháng 5/2013, Thủ tướng đã có quyết định về việc thành lập Khu kinh tế Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Trong khu kinh tế này có khu phi thuế quan và các khu chức năng khác thuộc phần còn lại như khu du lịch, dịch vụ, khu cảng và dịch vụ hậu cần cảng, khu công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư, khu hành chính và các khu chức năng khác. Khu phi thuế quan được xác định trong quy hoạch chi tiết gắn với cảng An Thới và sân bay Phú Quốc.

Tuần trước, khi thảo luận về dự luật Tổ chức chính quyền địa phương, nhiều ý kiến tại Thường vụ Quốc hội cho rằng cần có thêm quy định về đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt do Quốc hội quyết định thành lập, được áp dụng các cơ chế đặc biệt về kinh tế, xã hội; có chính quyền địa phương được tổ chức riêng.

Hội nghị Trung ương 8 khóa XI tháng 10/2013 đã có chủ trương thành lập 3 đặc khu kinh tế ở 3 miền gồm Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang).

Chí Hiếu

 
 
 
 

Gia đình nữ doanh nhân giữ nghề thêu trên phố cổ Hà Nội

Khởi đầu từ một cửa hàng nhỏ hơn 50 năm trước, cụ bà Bạch Thị Ngải cùng các thế hệ con cháu đã góp phần giúp nghề thêu hưng thịnh trên phố Hàng Gai, cũng như đưa các sản phẩm thủ công Việt Nam ra thế giới.

Khách báo mất 9 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng

Không trực tiếp thực hiện giao dịch rút nhưng gần 9 tỷ đồng tiền gửi của bà Mai tại Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) bỗng dưng “bốc hơi”.

Cô gái trả nợ 220.000 USD trong 3 năm

Nhờ tiết kiệm tối đa chi phí, tăng thu nhập bằng cách mua căn hộ cho thuê, cô gái 31 tuổi đã trả xong khoản nợ vay thời sinh viên 220.000 USD trong vòng 3 năm.