Thứ bảy, 18/3/2017 | 10:38 GMT+7
|
Thứ bảy, 18/3/2017 | 10:38 GMT+7

Cổ phần hóa 4 tổng công ty thuộc Bộ Xây dựng trong năm 2017

Các Tổng công ty Sông Đà, Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam (Idico), Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) phải thực hiện cổ phần hóa trong năm nay, theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ.

Đây là một trong những nội dung tại Thông báo kết luận của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ về việc sắp xếp đổi mới và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn góp của nhà nước do Bộ Xây dựng làm đại diện chủ sở hữu, giai đoạn 2011-2016, nhiệm vụ đến năm 2020.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, trong năm nay, Bộ Xây dựng phải thoái vốn nhà nước, chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tại 4 tổng công ty này và 12 tổng công ty đã cổ phần hóa

Bên cạnh đó, việc sắp xếp giai đoạn 2016-2020 phải thực hiện với lộ trình gồm 3 nhóm. Nhóm một là giữ nguyên tỷ lệ vốn nhà nước 40,71% vốn điều lệ tại Tổng công ty LICOGI và chuyển quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp này về SCIC trong quý I/2017.

Nhóm 2 là thực hiện thoái vốn nhà nước theo lộ trình đến hết năm 2018 về mức 0%, chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước về SCIC đối với 10 doanh nghiệp gồm các Tổng công ty Vật liệu xây dựng số 1, Xây dựng số 1, Sông Hồng, Đầu tư và Phát triển xây dựng, Xây dựng Hà Nội, Xây dựng Bạch Đằng, Đầu tư nước và Môi trường Việt Nam, Tư vấn xây dựng Việt Nam, Cơ khí xây dựng và Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam.

Nhóm 3 là thực hiện cổ phần hóa, bán bớt phần vốn nhà nước (chỉ nắm giữ 51% vốn) đến hết năm 2019 tại các Tổng công ty Sông Đà, Vicem, HUD, Lắp máy Việt Nam (Lilama) và Viglacera. Đồng thời, Bộ phải xây dựng lộ trình cụ thể chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước về SCIC. 

Phó thủ tướng cũng yêu cầu, Bộ phải chỉ đạo hoàn thiện việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước 65,76% tại Công ty Xi măng Hạ Long từ Tổng công ty Sông Đà và 80,79% cổ phần tại Công ty Xi măng Sông Thao từ HUD về Vicem.

Ngọc Tuyên   |  

 
 
 
 

Doanh nhân 8X bán công ty gần 2.000 tỷ đồng cho Novaland

Một công ty bất động sản mới thành lập hơn một năm có 2 cổ đông sinh năm 1988 vừa chuyển nhượng cổ phần cho Novaland với giá trị gần 1.940 tỷ đồng.  

Cổ phiếu giá 900 đồng trả cổ tức 5.000 đồng

Nhà đầu tư đang sở hữu cổ phiếu MEF sẽ được nhận khoản cổ tức 5.000 đồng mỗi đơn vị, dù thị giá chứng khoán này hiện chỉ ở mức 900 đồng.  

ATM 'nhả' thiếu tiền, khách hàng cần làm gì?

Tranh cãi gần đây giữa ngân hàng và khách về việc ATM có trả thiếu 1,5 triệu đồng hay không khiến nhiều người lo lắng và không biết làm thế nào nếu lỡ rơi vào trường hợp trên.

Dùng thẻ ghi nợ có thể giúp bạn giàu hơn

Do có khả năng giám sát tốt hơn tổ chức đang giữ tiền của mình nên những người dùng thẻ ghi nợ (debit card) sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn những người không dùng thẻ.