Thứ ba, 27/9/2011 | 10:12 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ ba, 27/9/2011 | 10:12 GMT+7

Khách hàng kiện Quốc Cường Gia Lai chậm giao nhà

Bị giao nhà chậm hơn một năm nhưng chưa nhận được tiền bồi thường, cộng thêm bức xúc về chất lượng căn hộ, hàng chục khách hàng chung cư Quốc Cường Gia Lai 1 (quận 7, TP HCM) đã làm thủ tục kiện chủ đầu tư.
> Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai - Nữ doanh nhân 'say' địa ốc
> Quốc Cường Gia Lai gặp rắc rối với báo cáo tài chính

Một cư dân sống tại căn hộ A301 chung cư Quốc Cường Gia Lai cho biết, gia đình đặt mua căn hộ 144 m2 với giá 1,9 tỷ đồng từ tháng 5/2008, song đến tháng 4 năm nay mới được nhận bàn giao nhà, chậm 18 tháng so với hợp đồng. “Giao nhà trễ, chất lượng căn hộ cũng khác với cam kết của chủ đầu tư. Cửa sổ bị cắt bớt, thường xuyên bị mưa hắt vào, bàn cầu tắc nghẽn không dùng được, sàn gỗ tự nhiên được thay bằng sàn công nghiệp”, hộ dân A301 nói.

Tương tự trường hợp của hộ A301, hiện có khoảng 20 khách hàng đã làm thủ tục khởi kiện Công ty Quốc Cường Gia Lai về “tranh chấp lãi phạt bàn giao căn hộ” tại TAND quận 3. Theo hợp đồng, nếu công ty bàn giao căn hộ chậm so với dự kiến thì phải trả lãi suất chậm giao là 1,5% mỗi tháng trên tổng số tiền khách hàng đã góp. Theo đó, số tiền phạt chậm giao nhà tính đúng phải là hàng trăm triệu đồng nhưng chủ đầu tư chỉ chấp nhận “hỗ trợ” vài chục triệu đồng.

Thêm vào đó, nhiều khách hàng mua căn hộ Quốc Cường Gia Lai 1 còn bức xúc về chất lượng chung cư. Chủ căn hộ A1201 tỏ ý không hài lòng khi theo cam kết phòng ngủ được lát gỗ xoan đào, nhưng được thay bằng gỗ công nghiệp; phòng khách, nhà bếp, nhà vệ sinh được lát đá granit, nhưng thực tế phòng khách được lát bằng gạch men thường, nhà vệ sinh lát gạch thô...

a

Cư dân chung cư Quốc Cường Gia Lai 1 họp lấy ý kiến phản đối chủ đầu tư về việc bàn giao nhà trễ nhưng chưa nộp phạt và yêu cầu tính lại phí nội thất chênh lệch so với hợp đồng. Ảnh: Hà Thanh.

Các hộ dân đã đề nghị Công ty TNHH đầu tư phát triển nhà Quốc Cường (chủ đầu tư chung cư Quốc Cường Gia Lai 1), tính lại số tiền chênh lệch vật tư trong căn hộ không đúng với hợp đồng và thanh toán số tiền này cho khách hàng. Các hộ dân còn yêu cầu doanh nghiệp phải thanh toán lãi chậm giao căn hộ và tiền lãi phát sinh do việc công ty chậm giao nhà theo hợp đồng lý kết trước ngày 30/9.  

Ngày 26/9, Chủ tịch HĐQT Công ty Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Như Loan (Công ty mẹ của Công ty đầu tư phát triển nhà Quốc Cường) cho biết: " Tôi thừa nhận việc bàn giao nhà trễ so với hợp đồng và xin lỗi khách hàng về sự cố này. Tuy nhiên, việc giao nhà chậm một phần là do lỗi của khách hàng".

Bà Loan phân tích, theo thỏa thuận góp vốn, nếu khách hàng góp trễ trên 60 ngày xem như đơn phương chấm dứt hợp đồng và công ty được toàn quyền chuyển nhượng góp vốn cho bên thứ ba và hoàn trả lại 50% vốn đã góp cho khách hàng. Tuy nhiên, hiện có đến hơn 70% khách hàng nộp tiền trễ so với thời hạn 60 ngày, thậm chí trễ hơn 300 đến 400 ngày. "Về nguyên tắc, công ty có quyền chấm dứt hợp đồng nhưng đã không làm vậy mà cùng khách hàng vượt khó. Chính vì khách hàng đóng tiền trễ nên công ty kẹt vốn, dẫn đến dự án bị chậm tiến độ", bà Loan nói.

Về việc đóng phạt chậm bàn giao nhà, bà Loan cho rằng có vài điểm chưa hợp lý. Theo đó, nếu khách hàng nộp chậm thì công ty chỉ tính lãi theo số tiền nộp thiếu. Ngược lại, nếu công ty giao nhà chậm thì công ty phải chịu lãi suất cho khách hàng trên toàn bộ số tiền khách hàng đã nộp là bất hợp lý. Bà còn cho rằng, công ty thu tiền của khách hàng góp theo tiến độ từng lần là 5% tổng giá trị hợp đồng mỗi đợt và sử dụng để xây dựng công trình, không dùng tiền để kinh doanh thì không lấy khoản nào để trả lãi cho khách hàng.

Chủ đầu tư đề nghị bồi thường chậm giao nhà 8% trên tổng giá trị hợp đồng và yêu cầu những người đóng tiền chậm cũng sẽ phạt chịu mức phạt này. Tuy nhiên, nhiều khách hàng đã phản đối cách giải thích của bà Loan và phương án bồi thường của chủ đầu tư. Các khách hàng đã đóng 95% giá trị căn hộ yêu cầu chủ đầu tư phải bồi thường 90% tổng giá trị hợp đồng. Nếu không thể thống nhất, khách hàng chọn giải pháp chờ tòa án giải quyết.

Giải thích về việc chất lượng căn hộ không đúng với hợp đồng, bà Loan cho hay, sở dĩ bà thay gỗ xoan đào bằng gỗ công nghiệp vì xoan đào là gỗ tự nhiên, dễ bị cong, không đồng màu, mất thẩm mỹ của căn hộ. “Nếu hộ nào muốn thay gỗ xoan đào cũng như các nội thất đá granite, gạch ceramic, thiết bị vệ sinh, công ty sẽ đáp ứng”, bà Loan khẳng định.

Vũ Lê  

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
 
 
SC VivoCity hợp tác với 13 thương hiệu lớn
Hơn 50% diện tích mặt bằng dự án khu trung tâm thương mại và giải trí phức hợp SC VivoCity đã được 13 thương hiệu lớn đặt thuê, mặc dù phải đến quý II/2015, dự án này mới khai trương.
Starbucks phải thay đổi chiến lược khi tiếp cận Việt Nam
Nếu như ở các nước, tiệm cà phê chỉ là nơi ghé qua thì ở Việt Nam lại trở thành không gian trò chuyện của khách hàng. Đặc điểm này khiến Starbucks phải thay đổi chiến lược khi tiếp cận thị trường.
Giá trị giao dịch tại HOSE giảm gần 40%
Blue-chip đi ngang, cổ phiếu địa ốc nhuộm đỏ khiến Vn-Index giảm 0,48 điểm, lùi về 597,5 điểm. Giá trị giao dịch tại HOSE chỉ đạt hơn 1.000 tỷ đồng trong ngày 23/7, giảm gần 40% so với phiên liền trước (khoảng 1.700 tỷ đồng). 
Sacombank sắp mở ngân hàng con 100% vốn tại Lào
Lãnh đạo Sacombank cho biết đã được phía Lào chấp thuận về nguyên tắc và ngân hàng đang xúc tiến hoàn tất các thủ tục ở hai nước để lập ngân hàng con.
Quán chay của cựu ca sĩ nhóm F5
Gần 10 năm gắn bó cùng nhóm nhạc F5 ở Sài Gòn, rồi đoàn tụ với gia đình ở nước ngoài, Dao Vỹ Chí trở về Việt Nam gây dựng nhà hàng chay.