Thứ hai, 27/2/2012 | 17:16 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ hai, 27/2/2012 | 17:16 GMT+7

Không thu được phí, chủ đầu tư chặn tầng hầm

Bị tăng phí lên gấp đôi, nhiều hộ dân chung cư 96 Định Công đã tự thuê đơn vị bảo vệ riêng trông ôtô ngay ở sân tòa nhà. Ban quản trị lâm thời khẳng định, sẵn sàng kiện chủ đầu tư nếu hai bên không tìm được tiếng nói chung.
> 'Keangnam thu phí cao để hạn chế người ngoài vào gửi xe'
> Giảm phí dịch vụ, Keangnam cắt bớt thang máy

Anh Tuấn, một người dân sống ở chung cư 96 Định Công (Hà Nội) cho hay, anh mua căn hộ rộng 131 m2 với giá gần 1 tỷ đồng từ năm 2006 do Công ty Mộc và Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư. Từ tối 24/2 đến nay, anh và nhiều hộ dân ở tòa nhà đã bị chặn barrier không được đưa ôtô vào tầng hầm do mâu thuẫn về phí gửi xe. Một dãy dài ôtô nối đuôi nhau nhau xếp kín cả lối ra vào. Theo anh Tuấn, chủ đầu tư đã đưa ra thông báo tăng giá trông ôtô từ 800.000 - 1 triệu đồng đến 1,6 triệu đồng mỗi tháng mà không được sự chấp thuận của người dân là bất hợp lý.

Trong Quy chế quản lý sử dụng tòa nhà do chủ đầu tư ban hành, điều 3 khoản 4 nêu rõ, phần sở hữu chung trong tòa nhà bao gồm thang bộ, thang máy, thoát hiểm.. và nơi để xe. "Như vậy, nơi để xe là diện tích chung thuộc quyền sở hữu của người dân. Muốn tăng phí gửi xe, chủ đầu tư phải ngồi bàn bạc thương thảo với khách hàng", anh Tuấn nói.

Ảnh: Hoàng Lan

Bất đồng về phí gửi xe khiến nhiều hộ dân không được gửi xe vào tầng hầm. Ảnh: Hoàng Lan.

Ông Lê Sơn, đại diện ban quản trị lâm thời cho hay, trong giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ ghi rõ, diện tích đất sử dụng chung là hơn 4.200 m2, do đó, khi tăng giá, chủ đầu tư phải ngồi bàn bạc với người dân. Ông Sơn khẳng định, người dân sẵn sàng đóng phí, tuy nhiên, chủ đầu tư phải giải trình đầy đủ cơ sở tăng giá.

Theo ban quản trị lâm thời, mặc dù diện tích chung lên tới hơn 4.200 m2 nhưng hầu hết không gian mặt đất đều bị chủ đầu tư áp đặt các dịch vụ nhằm tận thu như làm lán tổ chức dịch vụ trông xe chiếm tới một phần ba sân trước. "Việc sử dụng diện tích chung làm tài sản riêng và tăng phí chưa có sự chấp thuận của ban quan trị lâm thời là bất hợp lý. Chúng tôi sẽ khởi kiện nếu chủ đầu tư không có giải trình đầy đủ", ông Sơn cho hay.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Ngọc Tiến, Giám đốc Công ty Mộc và Xây dựng Hà Nội cho rằng, việc tăng phí gửi xe căn cứ vào Quyết định 47 của UBND thành phố. Ông Tiến khẳng định, chỗ để xe thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư người dân phản đối "do họ không biết". "Mức thu phí trông xe tại tầng hầm đã được Sở Tài chính thẩm định", ông Tiến thẳng thắn.

Ảnh: Hoàng Lan

Đại diện cư dân cho hay, không tìm được tiếng nói chung họ sẽ khởi kiện chủ đầu tư. Ảnh: Hoàng Lan.

Bác lại quan điểm này, ông Sơn cho rằng, hồ sơ Sở Tài chính thẩm định dựa trên cơ sở chủ đầu tư cung cấp và chịu trách nhiệm về tính chính xác nên không thể khách quan. "Ban quản trị sẽ tự thuê bảo vệ riêng để trông xe cho cư dân", ông Sơn nói.

Từ ngày 1/3, chủ đầu tư Tòa nhà Sky City (Láng Hạ) cũng áp mức phí mới đối với báo mức phí trông xe ôtô tại tầng hầm. Theo đó, mức phí theo tháng đối với xe ôtô đến 9 chỗ ngồi là 1,8 triệu đồng mỗi chiếc, tăng 550.000 đồng. Trường hợp thu theo lượt (tương đương 2 tiếng đồng hồ) là 30.000 đồng mỗi chiếc với lượt đầu tiên thay vì 10.000 đồng mỗi tiếng như trước đây. Từ các lượt sau, mức phí giảm xuống còn 20.000 đồng mỗi lượt. Mỗi ngày trông xe sẽ không quá 120.000 đồng.

Ông Dương Thành Đạt, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hanotex cho hay, Hà Nội điều chỉnh mức phí gửi xe trên địa bàn nên công ty ông cũng phải tăng phí theo. Ông Đạt cho biết, theo quyết định của thành phố, mức tăng giá tối đa lên tới 3 triệu đồng mỗi tháng, tuy nhiên, chủ đầu tư muốn chia sẻ và giảm bớt gánh nặng cho người dân nên chỉ tăng "có lộ trình".

Theo quyết định của UBND thành phố, từ 1/1/2012, mức phí trông xe theo tháng, cao nhất là 3,5-4,5 triệu đồng, thấp nhất là 2-2,5 triệu đồng (ở các tuyến phố hạn chế dừng đỗ của 4 quận nội thành). Còn lại ở các quận huyện khác, mức phí thấp nhất 300.000 đồng, cao nhất 1,8 triệu đồng một tháng.

Hoàng Lan

 
 
 
 

Chủ tịch FLC: 'Cổ phiếu ROS tăng do hàng tốt thì giá cao' icon vnexpress

Phủ nhận chuyện tăng giá chóng mặt, hay nguy cơ bán tháo cổ phiếu ROS, Chủ tịch Tập đoàn FLC cho rằng mã cổ phiếu này tăng giá mạnh vừa qua là do cung cầu của thị trường.

Hai ngân hàng 0 đồng vào tầm ngắm kiểm toán 2017 icon vnexpress

GPBank và OceanBank là 2 ngân hàng 0 đồng được Kiểm toán Nhà nước đưa vào kế hoạch làm việc năm tới, cùng với những "ông lớn" như VietinBank, Vietcombank hay BIDV.

Lý do không nên ôm mộng làm giàu nhờ xổ số icon vnexpress

Đừng thấy ai đó trúng thưởng là lao vào như một con nghiện bởi có khi giàu sang chưa kịp gõ cửa, bạn đã thành kẻ khánh kiệt về vật chất và tinh thần khi không còn nghề nghiệp, lý tưởng trong cuộc sống.
 
 
Lên đầu trang