Thứ sáu, 2/4/2010 | 13:56 GMT+7
|
Thứ sáu, 2/4/2010 | 13:56 GMT+7

Khu đô thị 'hoang' Nhơn Trạch

Trong khi cò đất liên tục phao tin đất nền Nhơn Trạch (Đồng Nai) đang tăng giá theo tiến độ hạ tầng Đông Nam bộ cuối quý một, thì thực trạng triển khai các dự án nhà ở tại huyện này rất èo uột, chủ yếu "treo".
> Đua giành thị phần địa ốc Đông Nam bộ / Nhà đất 'nóng' theo dự án hạ tầng miền Đông Nam bộ

Tách ra từ huyện Long Thành, Nhơn Trạch được Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể thành thành phố công nghiệp hiện đại đến năm 2020. Được định hướng sẽ là thành phố vệ tinh của tỉnh Đồng Nai và TP HCM trong tương lai, với "đường mở" là sân bay quốc tế Long Thành, đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây và một chiếc cầu bắc từ quận 9 sang; Nhơn Trạch trở thành điểm kết nối lý tưởng giữa Sài Gòn với Đông Nam bộ. Quý một vừa qua, khi thông tin diễn biến hạ tầng này được công bố rầm rộ, làn sóng đầu tư tìm về Nhơn Trạch càng bị các nhà môi giới thổi phồng.

Thế nhưng, theo ghi nhận của VnExpress.net, hàng loạt dự án, đặc biệt là dự án nhà ở tại đây bị "treo" ngược. Đi đâu ở Nhơn Trạch cũng dễ dàng tìm thấy bảng hiệu "Mua bán đất - thổ - vườn", biển báo dự án khu dân cư nhưng chưa xây và thậm chí còn có cả những khu đô thị bị bỏ quên.

Ở hai xã Phú Hội và Long Tân, khu vực được xem là trung tâm của huyện Nhơn Trạch, có hơn chục dự án nhà ở đang triển khai một cách ỳ ạch, treo luôn quyền lợi của người dân.

a

Bảng giới thiệu đất đặt nhan nhản bên lề đường đi vào thành phố Nhơn Trạch. Ảnh: Vũ Lê.

Là một trong những dự án tiên phong trên địa bàn xã Long Tân, dự án Thiên Nam rộng 30 ha đã treo 10 năm. Năm 2001, Công ty xây dựng thương mại Thiên Nam đệ đơn lên UBND tỉnh Đồng Nai xin giới thiệu địa điểm đầu tư. Năm 2002, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định chấp thuận chủ trương và giới thiệu địa điểm cho công ty này thời hạn hiệu lực là 6 tháng. Trong năm này, tỉnh Đồng Nai có công văn chấp thuận cho huyện Nhơn Trạch kiểm kê, tính toán, áp giá, lập phương án đền bù dự án với kinh phí dự kiến 8,5 tỷ đồng.

Được tạm giao đất để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng và lập thủ tục đầu tư xây dựng khu dân cư trong năm 2003, Thiên Nam còn được gia hạn dự án liên tục trong hai năm 2004-2005. Dự án này cũng được tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết vào tháng 9/2004 trong khi cứ án binh bất động không thực hiện. Trong năm 2009 huyện đã đề nghị thu hồi dự án này vì chủ đầu tư "mất tích", suốt nhiều năm liền không liên hệ chính quyền địa phương để thực hiện dự án. Một thập niên trôi qua, dự án khu dân cư Thiên Nam chỉ tồn tại trên giấy, bãi đất hoang cỏ mọc đầy, nhưng hậu quả khôn lường là làm ảnh hưởng lớn đến đời sống của 53 hộ dân địa phương.

a

Bảng thông tin chi tiết của dự án Thiên Nam, dự án treo khoảng 10 năm, chủ đầu tư không liên lạc được, làm treo quyền lợi của hơn 50 hộ dân địa phương. Ảnh: Vũ Lê.

Bà Nguyễn Thị Kim Loan, cư dân ngụ tại xã Phú Hội là một trong những người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Thiên Nam. Bà kể, đất của gia đình nằm trong dự án Thiên Nam có 5 công, bà giữ cho người anh 3 mẫu. Công ty này chỉ mời bà lên làm việc vào cuối năm 2005, và đó là lần duy nhất. Thời điểm đó, bà bị áp giá đền bù bèo bọt 5.400 đồng mỗi m2. "Thời đó nếu chủ đầu tư thêm tiền chút đỉnh đền bù thì dân đi rồi, nhưng cũng không có thỏa thuận gì cả, rồi một đi không trở lại, treo luôn đến nay", bà Loan nói.

Người phụ nữ này phân tích, bây giờ, giá đền bù phải khác, bởi vì dự án bên trong đền bù 4 tỷ đồng một mẫu. Với đất mặt tiền đường 25B - trung tâm huyện, bà Loan cho rằng giá đền bù phải 10 tỷ đồng một mẫu. "Vì chủ đầu tư vắng mặt, dự án treo nên treo luôn quyền lợi của dân, không làm chủ quyền, không chuyển nhượng được", bà Loan than.

Trường hợp tương tự là dự án khu dân cư - thương mại 25 ha do Công ty địa ốc Chợ Lớn làm chủ đầu tư. Tháng 10/2003, tỉnh ra quyết định chấp thuận địa điểm, đến tháng 11/2004 dự án tiếp tục được duyệt quy hoạch chi tiết, sau đó huyện ra quyết định thu hồi đất. Tuy nhiên khi địa phương tiến hành kiểm tra hiện trạng, dự án chỉ thu hồi được mặt bằng của 14 trên tổng số 58 hộ. Một trong những nguyên nhân khiến việc thu hồi trì trệ là do giá đền bù không hợp lý.

a

Con đường nối từ TP HCM (hướng phà Cát Lái) đi vào huyện Nhơn Trạch nhiều năm qua chưa được mở rộng. Ảnh: Vũ Lê.

Dự án đầu tư xây dựng khu dân cư dù chỉ rộng 9 ha do Xí nghiệp tư doanh xây dựng Phương Đông làm chủ đầu tư, cũng xếp vào diện chậm triển khai bị đề nghị thu hồi đất. Đầu năm 2005 dự án được thuận địa điểm, được cấp quyết định thu hồi tổng thể vào cuối năm 2008. Thế nhưng mãi đến năm 2010 vẫn chưa đền bù xong. Lý do đền bù chậm là công ty này áp theo giá nhà nước, trong khi đó dự án kế bên lại được đền bù theo kiểu hoán đổi đất, tăng gấp 3 lần nên dân phản đối quyết liệt.

Chủ tịch UBND xã Phú Hội Châu Thanh Phong chia sẻ, dự án Thiên Nam xong hồ sơ thủ tục từ năm 2004 nhưng đến nay không chịu làm gì. Vì đất vướng quy hoạch nên không cấp được chủ quyền. Không có chủ quyền, dân không thế chấp ngân hàng để vay vốn làm ăn, không chuyển nhượng được, mọi vấn đề liên quan đều bế tắc. Đời sống của người dân liên quan đến dự án rất bấp bênh, dự án treo, tiền mất giá, dân kéo lên xã kêu ca, nhưng xã không có thẩm quyền giải quyết. Năm nào cũng vậy, xã đều có tờ trình về tình hình dự án gửi lên huyện, huyện đưa lên tỉnh, nhưng rồi cứ bặt vô âm tín. "Chủ đầu tư mất tích mà dự án vẫn tồn tại, trong khi quy định không triển khai là bị thu hồi rất rõ ràng", ông Phong nói.

Trong khi đó, Phó trưởng phòng quản lý đô thị huyện Nhơn Trạch Nguyễn Hữu Thành phân bua: "Đa số dự án bị chậm tiến độ trên địa bàn huyện đều vướng khâu thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng. Chỉ tính trong năm 2007 huyện đã đề xuất thu hồi đến 13 dự án được thuận địa điểm".

Ông Thành giải thích, huyện không có thẩm quyền thu hồi dự án mà chỉ đề xuất lên trên. Nếu dự án chậm bồi thường, huyện sẽ kiến nghị Sở Tài nguyên môi trường tỉnh giải quyết. Còn trong trường hợp cần phải làm biện pháp mạnh, thu hồi địa điểm và rút giấy phép chứng nhận đầu tư, huyện sẽ đề xuất Sở Kế hoạch đầu tư thụ lý giải quyết. "Hầu hết dự án bị chậm đều xin gia hạn, chỉ tính riêng khâu thu hồi đất cũng mất ít nhất gần 3 năm mới xong. Hiện đa số dự án nhà ở tại huyện đều chưa thành phẩm", ông nói.

Theo hồ sơ VnExpress.net thu thập được, tính đến năm 2009, toàn huyện Nhơn Trạch có tổng cộng 74 dự án khu dân cư với tổng diện tích 4.740 ha trải dài trên địa bàn các xã: Long Tân, Long Thọ, Phú Hữu, Đại Phước, Phú Đông, Phú Thạnh, Vĩnh Thanh, Phước Thiền, Phước An, Phước Khánh, Hiệp Phước. Trong đó, hầu hết dự án đều ỳ ạch trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, xin gia hạn, hoặc bị đề nghị thu hồi, rất ít dự án hoàn thành.

Vũ Lê