Thứ bảy, 2/4/2011 | 11:50 GMT+7
|
Thứ bảy, 2/4/2011 | 11:50 GMT+7

Sky City bị phản đối vì thu phí ôtô 2,5 triệu đồng một tháng

Cư dân sống tại chung cư Sky City Tower (Hà Nội) cho rằng, với mức phí 2,5 triệu đồng một tháng, chủ đầu tư thu cao gấp đôi quy định của UBND thành phố.

Chiều 1/4, hơn trăm người dân khu chung cư cao cấp Sky City Tower (88 Láng Hạ, quận Ba Đình, Hà Nội) đã tập trung phản đối phí trông xe ôtô do chủ đầu tư đưa ra. Ôtô được dàn hàng ngang khắp sân tòa nhà. Hàng loạt băng rôn, biểu ngữ được trưng lên. Các khẩu hiệu “Nhà của tôi ở đây, tôi có quyền để xe ở đây”, dán khắp trên xe.

Theo thông báo chủ đầu tư phát đi hôm 22/3, tại khu vực tầng hầm, mỗi hộ được gửi một ôtô du lịch dưới 7 chỗ, 2 xe máy và 1 xe đạp. Mức phí tháng đối với ôtô là 2,5 triệu đồng, xe máy 150.000 đồng và xe đạp 50.000 đồng. Nếu không đồng ý, công ty sẽ áp mức giá 10.000 đồng một giờ cho ôtô mỗi lượt ra vào. Ngày 29/3, chủ đầu tư tiếp tục đưa ra thông điệp sẽ không chịu trách nhiệm về an toàn của tài sản, nếu khách hàng không trả tiền gửi xe theo mức phí trên.

Sky City Tower bàn giao cho cư dân cách đây 3 tháng, hiện có khoảng 200 hộ sinh sống. Theo ông Kim Quốc Hoa, trưởng ban đại diện lâm thời tòa nhà việc chủ đầu tư áp phí trên là vi phạm quyết định của UBND thành phố Hà Nội bởi mức phí trông xe ôtô cao nhất theo quy định là 1,25 triệu đồng, xe máy là 45.000 đồng, còn xe đạp là 25.000 đồng. "Mức phí của chủ đầu tư đưa ra đều gấp 2-3 lần quy định của thành phố”, ông Hoa bức xúc.

Ảnh: Hoàng Lan

Người dân tụ tập phản đối chống chủ đầu tư. Ảnh: Hoàng Lan.

Ông Bùi Quang Hưng, Luật sư của VP Luật BQH và Cộng sự, người sẽ giúp cư dân tòa nhà về mặt pháp lý cho hay, theo Nghị định 71, các chi phí dịch vụ khi sử dụng nhà chung cư, kể cả dịch vụ trông xe ôtô không được cao hơn mức giá dịch vụ do UBND cấp tỉnh quy định, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. “Mức phí do chủ đầu tư đưa ra không được người dân đồng ý, do vậy không hề có thỏa thuận nào khác giữa chủ đầu tư và cư dân. Mức phí cũng không thể cao hơn quy định Nhà nước”, ông Hưng nói.

* Ảnh cư dân Sky City phản đối chủ đầu tư

Chị Phạm Thanh, người dân sống tại chung cư cho hay, chị mua căn hộ vào tháng 12 năm ngoái với giá 5 tỷ đồng. Đến ngày 16/4 tới, chủ đầu tư mới tổ chức lễ chào đón cư dân. Chung cư chưa hoàn thiện các dịch vụ tiện ích như chưa có hệ thống gas tổng, cầu thang máy chưa hoàn thiện, chưa có sân chơi nhà trẻ em, nên chủ đầu tư chưa thể thu phí gửi xe.

Căn hộ nhà chị rộng 120 m2, nếu áp mức 8.000 đồng mỗi m2 phí dịch vụ và 2 xe ôtô thì mỗi tháng, chị sẽ phải trả hơn 6 triệu đồng mỗi tháng. "Tôi đã đã phải bỏ ra 5 tỷ đồng để mua đứt căn hộ với hy vọng được sử dụng các tiện ích. Nhưng đến thời điểm này, sân chơi, bể bơi vẫn chưa đưa vào sử dụng", chị Thanh nói.

Ảnh: Hoàng Lan

Các khẩu hiệu phản đối chủ đầu tư được dán đầy trên xe. Ảnh: Hoàng Lan

Trao đổi với VnExpress.net, ông Dương Thành Đạt, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hanotex cho hay, công ty ông không đưa ra mức phí căn cứ vào quyết định của UBND thành phố mà dựa vào 3 luật là Luật thương mại, Luật doanh nghiệp và điều 559 Bộ Luật Dân sự. Theo ông Đạt, trong hợp đồng ghi rõ, tầng hầm (bao gồm cả khu vực gửi xe) thuộc sở hữu riêng của bên bán. Chủ đầu tư có toàn quyền tiến hành các hoạt động kinh doanh trong khu vực thuộc sở hữu riêng theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Đạt nhấn mạnh, khách hàng cần đọc kỹ hợp đồng. Việc mua bán là theo cơ chế thị trường, khách hàng cần cân nhắc về khả năng tài chính để mua sản phẩm. Nếu khách hàng không muốn gửi xe ở tòa nhà có thể gửi xe ở các khu lân cận. Hanotex đã cân nhắc rất nhiều và phải tính toán tổng mức đầu tư cho toàn bộ tầng hầm. Với mức giá như trên kèm theo các chi phí điện nước tăng thì công ty vẫn đang chịu lỗ.

"Chúng tôi căn cứ vào các luật đã được Quốc hội thông qua, phía người dân áp dụng quyết định của UBND thành phố. Trong trường hợp không tìm được tiếng nói chung, chúng tôi sẵn sàng nhờ sự can thiệp của tòa án”, ông Đạt nói.

Luật sư Phạm Đức Giang, Trưởng Văn phòng Luật sư BMC, Hà Nội, nhận định, hợp đồng mua bán dựa trên thỏa thuận dân sự, thuận mua vừa bán nhưng không được trái quy định của pháp luật. "Các thỏa thuận dựa trên hợp đồng nhưng vẫn phải tuân theo quy định của pháp luật cũng như quy định của địa phương, cụ thể là UBND thành phố", ông Giang nhấn mạnh.

Trước đó, tại Hà Nội, cư dân The Manor và Golden West Lake cũng đã phản đối chủ đầu tư vì thu phí để xe quá cao. Tuy nhiên, sau khi có ý kiến của các cơ quan chức năng, các chủ đầu tư đều đã nhượng bộ khách hàng.

Tòa nhà Sky City Tower tọa lạc tại 88 Láng Hạ bao gồm một tổ hợp các văn phòng cao cấp, cửa hàng bán lẻ các nhà hàng và tiệm café, khu vui chơi dành cho trẻ em, trung tâm y tế, phòng tập, bể bơi trong nhà và trung tâm thể thao. Dự án gồm 450 căn hộ cao cấp và 3 tầng hầm với sức chứa 500 chỗ đỗ xe ôtô và 1500 chỗ đậu xe máy. Dự án khởi công năm 2007 và hoàn thành vào năm 2010.

Hoàng Lan

 
 
 
 

Doanh nhân 8X bán công ty gần 2.000 tỷ đồng cho Novaland

Một công ty bất động sản mới thành lập hơn một năm có 2 cổ đông sinh năm 1988 vừa chuyển nhượng cổ phần cho Novaland với giá trị gần 1.940 tỷ đồng.  

Cổ phiếu giá 900 đồng trả cổ tức 5.000 đồng

Nhà đầu tư đang sở hữu cổ phiếu MEF sẽ được nhận khoản cổ tức 5.000 đồng mỗi đơn vị, dù thị giá chứng khoán này hiện chỉ ở mức 900 đồng.  

ATM 'nhả' thiếu tiền, khách hàng cần làm gì?

Tranh cãi gần đây giữa ngân hàng và khách về việc ATM có trả thiếu 1,5 triệu đồng hay không khiến nhiều người lo lắng và không biết làm thế nào nếu lỡ rơi vào trường hợp trên.

Dùng thẻ ghi nợ có thể giúp bạn giàu hơn

Do có khả năng giám sát tốt hơn tổ chức đang giữ tiền của mình nên những người dùng thẻ ghi nợ (debit card) sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn những người không dùng thẻ.