Thứ tư, 28/9/2011 | 12:06 GMT+7
|
Thứ tư, 28/9/2011 | 12:06 GMT+7

'Chứng khoán khó tăng vững trong những tháng cuối năm'

Chính sách tiền tệ thắt chặt, dòng vốn nước ngoài chưa nhập cuộc, doanh nghiệp ngấm đòn lãi suất thể hiện rõ nét nhất ở báo cáo kinh doanh quý III. Theo giới chuyên gia, khó kỳ vọng chứng khoán phục hồi vững trước 2012.

vf

Tiến sĩ Võ Trí Thành.

Tiến sĩ Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương:

Chính sách tiền tệ tiếp tục được thắt chặt. Nếu điều này xảy ra, cộng với những ảnh hưởng từ thị trường thế giới, chứng khoán trong nước cũng sẽ chịu tác động.

Thị trường trong nước đã liên thông khá chặt chẽ với thế giới qua nhiều kênh. Chẳng hạn diễn biến vĩ mô Việt Nam cũng liên hệ với thế giới do độ mở của nền kinh tế. Trên thị trường cũng có những tổ chức tài chính nước ngoài. Cái nhìn của họ mang tính khu vực hoặc toàn cầu nên chắc chắn sẽ có những điều chỉnh.

Những điều chỉnh đó tốt hay xấu còn phải chờ xem. Nhưng trước mắt thấy cho thấy xu hướng tháo chạy của nhiều nhà đầu tư khỏi các thị trường châu Á, chẳng hạn như Hàn Quốc vừa rồi sau những dấu hiệu xấu của eurozone.

Thị trường Việt Nam hiện không chịu nhiều tác động từ các nhà đầu tư nước ngoài như vài ba năm trước. Vai trò của các yếu tố kinh tế vĩ mô đóng vai trò quan trọng hơn. Câu hỏi bây giờ là Việt Nam có ổn định được hay không.

Thứ nữa là các nhà đầu tư nước ngoài nhìn ở tầm khu vực và thế giới. Thị trường Việt Nam nhỏ nên cũng có thể là họ chạy. Nhưng nếu ổn định được thì với một thị trường nhỏ, chỉ cần một lượng tiền không lớn chảy vào cũng đủ để kích thích.

Do vậy, vấn đề bây giờ là cần ổn định vĩ mô, tăng cường tính khả đoán của các chính sách. Như vậy, các nhà đầu tư sẽ trở lại và thị trường chứng khoán sẽ phục hồi.

vf

Tiến sĩ Alan T.Pham.

Tiến sĩ Alan T.Pham, Trưởng kinh tế gia Công ty chứng khoán Vina:

Lãi suất huy động trước đây 18-19% nay xuống 14%, nên một số nhà đầu tư sẽ chuyển qua các kênh khác, trong đó có chứng khoán. Cộng vào đó, GDP 9 tháng ở mức khả quan, tăng 5,76% cho thấy tăng trưởng kinh tế có chiều hướng đi lên. Quý IV thường đạt tốc độ tăng mạnh nhất trong năm, có thể 6% hoặc hơn nữa, chứng tỏ kinh tế sẽ khởi sắc trở lại. Hai điều này tác động tích cực đến chứng khoán.

Tuy nhiên, sóng ngắn thời gian qua khó tiếp diễn. Vn-Index có thể lui về 450-430 điểm. Nhất là khi đầu tháng 10, kết quả kinh doanh quý III của doanh nghiệp sẽ công bố, dự báo kém lạc quan vì doanh nghiệp trong các quý vừa qua hoạt động đình trệ do lãi suất cao, kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Kết quả công bố có thể khiến thị trường mất tự tin. Mặc khác, Ngân hàng Nhà nước có lộ trình giảm lãi suất nhưng việc cho vay với lãi suất 17-19% chưa thật sự trải rộng. Thị trường chờ đợi chiến dịch hạ lãi suất liệu có triển khai thành công.

Tăng trưởng kinh tế, lạm phát, thị trường ngoại hối ổn định trở lại thì đến đầu năm 2012, nhà đầu tư mới vững tin với bức tranh tổng thể và sẽ tham gia thị trường mạnh hơn.

Tổng giám đốc Vietinbank Nguyễn Văn Thắng:

Chịu tác động mạnh bởi lạm phát, lãi suất, tỷ giá, doanh nghiệp trải qua hàng loạt khó khăn, đối mặt với chi phí tăng, sức tiêu thụ giảm, cạnh tranh khốc liệt hơn, giá cả nguyên vật liệu bất ổn.

Trong 628 báo cáo công bố, 69% công ty không hoàn thành kế hoạch lợi nhuận sau thuế 6 tháng đề ra, 68% lợi nhuận giảm. Nếu không được hỗ trợ mạnh của Chính phủ và các yếu tố mang tính chu kỳ của nền kinh tế không được khắc phục thì sang năm, hoạt động kinh doanh tiếp tục xấu. Nền tảng của thị trường chứng khoán lung lay. Thị trường khó có thể quay lại đà tăng vững chắc trước đầu năm 2012.

fr

'Chứng khoán khó phục hồi bền vững trong những tháng còn lại của năm". Ảnh: B.H.

Tuy vậy vẫn có những cơ hội đầu tư ngắn hạn. Sóng cơ hội mua xuất hiện từ giữa tháng 8. Dự báo mô hình hồi phục W đã xuất hiện. Sang năm 2012 nếu thị trường phục hồi thì mô hình W sẽ rõ nét hơn. Nếu đúng như vậy, thị trường Việt Nam bắt đầu tốt từ đầu năm sau, bởi chứng khoán thường đi trước tín hiệu nền kinh tế khoảng 3 tháng.

Chính vì vậy, thời điểm này có nhiều cơ hội mua. Giống như khi đi đầu tư bất động sản, có nhiều lựa chọn, nhưng đất ở khu trung tâm không có khả năng thay thế. Một khi đã bán đất trung tâm thì sau này muốn mua lại cũng không được. Cổ phiếu cũng vậy, có những cổ phiếu không có gì thay thế được. Đây là cơ hội để nhà đầu tư quan tâm, đầu tư, phân tích.

kj

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển.

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế:

Vn-Index cuối năm sẽ dưới 450 điểm bởi thị trường chưa có động lực để thực sự trỗi dậy. Một đợt sóng như thời gian qua sẽ khó lặp lại, khi yếu tố quan trọng nhất là dòng tiền đã suy giảm trở lại, chứ không đổ vào ồ ạt như trước. Lượng cung tiền cho nền kinh tế hiện nay ở mức hạn chế, nên việc tiếp cận vốn vẫn còn khó khăn. Trong khi đó, dòng vốn đầu tư nước ngoài chưa tham gia kích thích thị trường.

Mặc khác, kết quả quý III sẽ xấu hơn 2 quý đầu năm, bởi đây là giai đoạn doanh nghiệp hứng chịu trọn vẹn nhất những khó khăn trong năm nay, đặc biệt là lãi suất cao. Phải sang quý IV, tình hình mới đỡ hơn do lượng tiêu thụ thường tăng mạnh dịp cuối năm và lãi suất vay đã giảm nhiệt. Tuy nhiên, nhà đầu tư đã lường trước điều này nên thị trường sẽ không tới nỗi chao đảo trong mùa báo cáo kinh doanh sắp tới. Thị trường đã hứng chịu nhiều thông tin tiêu cực trong thời gian qua và có lúc dưới 400 điểm, giá cổ phiếu giảm liên tục, nên các tin tức dù kém lạc quan cũng không khiến chứng khoán giảm quá sâu.

fd

Ông Fiachra Mac Cana.

Ông Fiachra Mac Cana, Giám đốc điều hành khối khách hàng tổ chức Công ty chứng khoán TP HCM (HSC)

Lạm phát đã giảm, tốc độ tăng CPI những tháng cuối năm dao động quanh 1%. Nguyên nhân do giá các nhân tố quan trọng trong rổ tính CPI như: thực phẩm, nguyên vật liệu, hàng tiêu dùng, chi phí vận chuyển có chiều hướng đi xuống. Cộng vào đó, giá xăng dầu có thể giảm trong thời gian tới. Lạm phát dự kiến cả năm nay khoảng 20% và sẽ xuống thấp hơn nữa trong năm sau. Theo chu kỳ, cứ một năm lạm phát cao thì năm sau sẽ giảm mạnh.

Lãi suất cho vay lẫn huy động giảm từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, lãi suất không giảm quá nhanh, bởi khó thu hút tiền gửi, tạo sức ép lên tỷ giá. Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ cho các ngân hàng nhỏ nhằm giải quyết vấn đề thiếu thanh thoản, tránh tình trạng chạy đua lãi suất huy động. Các quy định về giao dịch ký quỹ được cụ thể hóa giúp khơi thông dòng tiền vào thị trường.

Thị trường từ nay tới cuối năm sẽ biến động tăng giảm và cần thêm thông tin hỗ trợ để bật mạnh một lần nữa.

Nhóm phóng viên

 
 
 
 

ĐVT: tr.đ/lượng

Loại Mua Bán
SJC 36,520 36,600
Nhẫn tròn H.T.V 34,150 34,500

www.doji.vn tpb.vn

ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
USD 22,750 22,820
EUR 24,403 24,671
GBP 28,308 28,618
CNY 3,281 3,338
JPY 203 205
NOK 2,666 2,701
DKK 3,280 3,323
AUD 17,311 17,505
HKD 2,917 2,955
SGD 16,176 16,391
KRW 20 21
MYR 5,120 5,189
LAK 2 2
THB 650 666
NZD 15,908 16,119
CHF 22,780 23,082
CAD 16,960 17,184
SEK 2,564 2,597

LienVietPostBank tăng 20% lương cho nhân viên

Ngân hàng  Bưu điện Liên Việt cho biết theo lộ trình sẽ tăng 50% lương trong 3 năm cho cán bộ nhân viên và đầu năm 2017 này đã thực hiện tăng lương 20%.

Bạn có biết rủi ro và cơ hội khi đầu tư các 'căn hộ lai'?

Căn hộ có chức năng nhà ở, văn phòng, khách sạn, nghỉ dưỡng đang thu hút giới đầu tư nhờ tính tiện dụng, cam kết lợi nhuận cao, song cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Trắc nghiệm sau đây mách bạn những lưu ý khi đầu tư các loại bất động sản "lai" này.

Kenya bán trái phiếu qua di động  

Kenya vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới bán trái phiếu Chính phủ cho người dân qua điện thoại di động.