Thứ hai, 8/5/2017 | 12:22 GMT+7
|
Thứ hai, 8/5/2017 | 12:22 GMT+7

2 cổ phiếu của Bầu Đức vào diện cảnh báo

Cả Hoàng Anh Gia Lai và Công ty Nông nghiệp Quốc tế đều ghi nhận tăng lỗ sau khi kiểm toán báo cáo tài chính năm 2016.

Sở giao dịch chứng khoán TP HCM vừa ra quyết định đưa bộ đôi cổ phiếu HAG của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và HNG của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) vào diện cảnh báo kể từ ngày 12/05/2017. Nguyên nhân là lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính hợp nhất của cả hai doanh nghiệp này đều âm.

Theo báo cáo tài chính sau kiểm toán năm 2016 mới công bố, lợi nhuận sau thuế dành cho cổ đông công ty mẹ của HAGL ghi âm 1.115 tỷ đồng, tăng lỗ gần 100 tỷ đồng so với trước kiểm toán. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tới cuối năm 2016 còn 1.391 tỷ đồng, giảm hơn 30% so với đầu năm.

Tương tự, công ty nông nghiệp Bầu Đức cũng ghi nhận lợi nhuận âm 985 tỷ đồng, tăng thêm 30 tỷ đồng so với trước kiểm toán. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2016 còn 1.142 tỷ đồng, giảm 34% so với đầu năm.

2-co-phieu-cua-bau-duc-vao-dien-canh-bao

Lãi vay gia tăng, tiếp tục trở thành gánh nặng cho hoạt động doanh nghiệp của Bầu Đức.

Theo phân tích của ban lãnh đạo công ty, ngoài ảnh hưởng từ khoản chênh lệch trong báo cáo tài chính riêng, nguyên nhân chính dẫn đến kết quả này là sự sụt giảm đáng kể của lợi nhuận gộp từ hoạt động kinh doanh, trong khi chi phí lãi vay tiếp tục gia tăng đã ăn mòn hết phần lợi nhuận.

Tính đến cuối năm, tổng nợ phải trả của HAGL là hơn 36.000 tỷ đồng, trong khi của HAGL Agrico là 24.984 tỷ đồng và đang có xu hướng chuyển dịch cơ cấu nợ theo hướng tăng mạnh nợ vay dài hạn. Bình quân mỗi ngày, HAGL phải trả hơn 4 tỷ đồng tiền lãi, tăng 50% so với năm trước.

Trong khi đó, do chịu nhiều tác động từ chi phí chăn nuôi và giá thịt bò trong năm giảm nên chi phí giá vốn của hoạt động bán bò trong năm qua tăng hơn 1.200 tỷ đồng tác động không nhỏ đến lợi nhuận gộp. Đối với mảng cao su, dù giá thị trường thế giới liên tục tăng nhưng doanh thu ghi nhận thấp do thời điểm cuối năm là giai đoạn kết thúc chu kỳ cạo mủ. 

Trong văn bản giải trình, ban lãnh đạo HAGL Agrico cũng cho biết, công ty nông nghiệp của Bầu Đức đã thực hiện lập dự phòng khoản lỗ vào 3 công ty con gồm Công ty cổ phần Bò sữa Tây Nguyên, Công ty cổ phần Hoàng Anh Đắk Lắk và Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Hoàng Anh Gia Lai, nguyên nhân chính khiến lãi sau thuế của riêng công ty này hụt hơn trăm tỷ đồng.

Minh Sơn