Thứ tư, 10/5/2017 | 14:40 GMT+7
|
Thứ tư, 10/5/2017 | 14:40 GMT+7

Đề xuất nhượng quyền khai thác cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình hơn 9.000 tỷ đồng

Nếu việc khai thác tuyến cao tốc đạt lợi nhuận kỳ vọng của đối tác là 14%, chủ đầu tư VEC sẽ thu về hơn 9.171 tỷ đồng.

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa trình Bộ Giao thông Đề án nhượng quyền khai thác (O&M) dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. 

Do nội dung trên chưa có tiền lệ tại Việt Nam, VEC kiến nghị Bộ Giao thông đề xuất Chính phủ giao cho doanh nghiệp này đàm phán, lựa chọn nhà đầu tư chiến lược. Nhà đầu tư phải thỏa mãn các tiêu chí như có kinh nghiệm từ các dự án nhượng quyền; có năng lực về tài chính và vận hành, khai thác dự án cao tốc.

Sau khi được lựa chọn, nhà đầu tư sẽ cùng với VEC thành lập doanh nghiệp dự án (SPV) để vận hành, khai thác tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, với quy mô vốn chủ sở hữu bằng 30% giá trị nhượng quyền. Trong đó, phần vốn của VEC là 29%, phần vốn góp của nhà đầu tư chiến lược là 71%. 

de-xuat-nhuong-quyen-khai-thac-cao-toc-cau-gie-ninh-binh-hon-9000-ty-dong

Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Ảnh: Xuân Hoa

Việc xác định giá trị nhượng quyền có thời hạn cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình được VEC dựa trên cơ sở thu nhập ròng hằng năm trong tương lai của tuyến đường với các thông số đầu vào cơ bản như: doanh thu, chi phí quản lý vận hành; chi phí bảo dưỡng định kỳ; cơ cấu nguồn vốn; lãi suất giả định cho vốn chủ sở hữu và vốn huy động tại doanh nghiệp dự án. Phí chuyển nhượng được trả cho VEC theo 3 đợt thanh toán, mỗi đợt bằng 1/3 giá trị nhượng quyền.

Theo lãnh đạo VEC, phương án nhượng quyền như trên giúp doanh nghiệp này duy trì được dòng tiền từ dự án, đồng thời số tiền nhượng quyền sẽ giúp VEC đầu tư vào một số dự án thuộc đường cao tốc Bắc Nam. Dự kiến VEC sẽ sử dụng số tiền nhượng quyền thu được đầu tư vào dự án đường cao tốc Bắc Nam theo hình thức đối tác công –tư ( PPP) từ Ninh Bình đến Nghi Sơn (Thanh Hóa) với chiều dài 106 km. 

Hiện đã có một số nhà đầu tư nước ngoài đang mong muốn được nhượng quyền quyền thu phí cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Trong đó, có Tập đoàn VINCI của Pháp đã ký thỏa thuận hợp tác với VEC. Tuy nhiên, lựa chọn nhà đầu tư sẽ chỉ tiến hành sau khi Đề án nhượng quyền khai thác đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình được Thủ tướng phê duyệt với những cơ chế đảm bảo tính khả thi.

Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (giai đoạn 1) dài 50km do VEC đầu tư bằng nguồn vốn điều lệ và vốn trái phiếu công trình với tổng mức đầu tư 8.974 tỷ đồng, khai thác từ cuối tháng 6/2012. Hiện cao tốc 4 làn xe này đang khai thác với tốc độ 120km/h, mức phí 1.500 đồng/km với xe tiêu chuẩn.

Đoàn Loan

 
 
 
 

7 thứ cần từ bỏ nếu muốn giàu  

Bạn sẽ phải tạm biệt mức lương ổn định, các hoạt động giải trí, những mối quan hệ chẳng đi đến đâu và thói quen tiếc nuối quá khứ để trở nên giàu có.

Chủ đầu tư biến ô thoáng thành căn hộ để bán

Dù cơ quan quản lý đã xử phạt và yêu cầu dừng thi công nhưng sau gần một năm, cư dân cho biết chủ đầu tư vẫn tiến hành việc xây các ô thoáng thành căn hộ. 

Honda sắp bán máy bay tại Việt Nam  

Honda Motor vừa thông báo sẽ bắt đầu bán chuyên cơ sang một số thị trường Đông Nam Á, để tận dụng đà tăng trưởng kinh tế tại đây.