Thứ ba, 26/6/2012 | 09:05 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ ba, 26/6/2012 | 09:05 GMT+7

Chính sách tốt cứu được doanh nghiệp

Vừa qua, đoàn doanh nhân và nhà báo Việt Nam đã hoàn thành chuyến đi Malaysia để tham gia chương trình "Leader talk - chỉ sẻ kinh nghiệm của một doanh nhân hàng đầu Malaysia".

Đây là sự kiện thứ 2 trong chuỗi sự kiện của chương trình TOP 100 Phong cách Doanh nhân 2012 - Mark of Respect do ấn phẩm Phong cách Doanh nhân, mạng cộng đồng Bstyle.vn và CLB Phong cách Doanh nhân phối hợp cùng Công ty CP Truyền thông & Đầu tư Nam Hương và Cục xúc tiến du lịch Malaysia tổ chức với sự đồng hành của nhãn hàng đồ uống cao cấp.

Ngoài những buổi trao đổi với đại diện Tổng cục du lịch Malaysia , tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh, trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, đoàn đã tham dự buổi trò chuyện với ông Tan Sri Dato’ Seri Vincent Tan Chee Yioun - Chủ tịch Tập đoàn Berjaya diễn ra tại khách sạn Berjaya Times Square, với sự dẫn chuyện của giáo sư Hà Tôn Vinh - Chủ tịch Công ty Stellar Management và ông Nguyễn Hoài Nam - Tổng giám đốc Tập đoàn Berjaya Việt Nam.

Ông Tan Sri Dato Seri Vincent Tan Chee Yioun trao đổi danh thiếp với Mai Thu Huyền_CEO công ty Tincom Media.

Ông Tan Sri Dato’ Seri Vincent Tan Chee Yioun trao đổi danh thiếp với Mai Thu Huyền - CEO Công ty Tincom Media.

 

Không chỉ các doanh nhân Việt Nam chờ đợi cuộc nói chuyện này, mà nhiều doanh nhân Malaysia cũng hào hứng tham gia, bởi họ rất ngưỡng mộ những thành công của vị chủ tịch này, cũng như chính con người, tính cách và phong thái của ông.

Trong khủng hoảng kinh tế 1997, lãi suất ngân hàng tăng lên 25% (trước khủng hoảng chỉ 8-9 %) khiến nhiều doanh nghiệp thất bại, trong đó có Berjaya. Ví doanh nghiệp như một con tàu chở đầy hàng hóa, nếu gặp bão, người chủ phải biết vứt bớt hàng hóa để không bị chìm tàu, ông Dato’ Seri Vincent Tan đã bán một công ty truyền thông và 70% cổ phần trong Công ty bảo hiểm Prudential để trang trải nợ nần.

Chính phủ Malaysia không can thiệp nhiều vào hoạt động của doanh nghiệp và Berjaya không nhận được hỗ trợ từ Chính phủ. Nhưng nhờ Chính phủ tạo môi trường kinh doanh tốt, Berjaya cũng như doanh nghiệp Malaysia đã thoát khỏi khủng hoảng. Lúc bấy giờ, Thủ tướng đương nhiệm là ông Mahathir Mohamad đã đưa ra đường lối đúng đắn, cụ thể là từ chối khoản vay của IMF và quyết giữ giá trị đồng Ringrit là 3,8 Ringrit = 1 USD. Đồng thời, Malaysia cũng ngưng những giao dịch nào với nước có ảnh hưởng đến đồng Ringrit. Sau đó, các thủ tướng kế nhiệm cũng theo chính sách này thực hiện.

Các doanh nhân tham quan mua sắm tại khu trung tâm thương mại Berjaya Times Square.

Từ trái qua Giáo sư Hà Tôn Vinh - Tổng giám đốc Stellar Management, ông Tan Sri Dato’ Seri Vincent Tan Chee Yioun - Chủ tịch Tập đoàn Berjaya và ông Nguyễn Hoài Nam - Tổng giám đốc Berjaya.

 

Đến nay, Berjaya đã được khôi phục và phát triển mạnh mẽ, trở thành một tập đoàn tài chính, bất động sản, dịch vụ, du lịch… lớn tại Malaysia. Berjaya tự hào sở hữu Berjaya Times Square - "Trung tâm thương mại lớn nhất châu Á" với tổng diện tích hơn 300.000 m2, có cả khách sạn 5 sao và khu vui chơi trong nhà. Đây là một trung tâm thương mại dành phục vụ đối tượng khách hàng trung cấp nên lúc nào cũng đông khách, kể cả lúc nền kinh tế bị ảnh hưởng. Ngoài ra, Berjaya đã thành công khi mua lại công ty bán hàng trực tuyến eCosway với giá 30 triệu USD vào năm 1992. Đến nay, sau 19 năm, trị giá công ty đã tăng lên 1,7 tỷ USD. Berjaya cũng đã và đang đầu tư nhiều dự án tại nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Đứng lên từ những thất bại, ông Dato’ Seri Vincent Tan rút ra bài học mang tính sống còn với doanh nghiệp như khi hoạch định chiến lược phát triển, doanh nghiệp không bao giờ được phép quên dự báo khả năng gặp rủi ro, cũng như dự phòng các biện pháp hạn chế và khắc phục hậu quả. Đặc biệt, nếu biết chủ động giữ vững nguồn tài chính, các doanh nghiệp sẽ tránh được những nguy cơ tiềm ẩn có thể sẽ bùng phát vào bất cứ lúc nào.

ừ trái qua Giáo sư Hà Tôn Vinh  TGĐ Stellar Management, ông Tan Sri Dato Seri Vincent Tan Chee Yioun  Chủ tịch tập đoàn Berjaya và ông Nguyễn Hoài Nam  TGĐ Berjaya.
Các doanh nhân tham quan mua sắm tại khu trung tâm thương mại Berjaya Times Square.

 

Ông Dato’ Seri Vincent Tan chia sẻ, để vượt khó khăn, các doanh nghiệp Việt Nam nên đa dạng ngành nghề, tập trung marketing, cắt giảm chi phí và thuyết phục Chính phủ để ngân hàng có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Ông vẫn tin tưởng vào sự phát triển của Việt Nam và sẽ tiếp tục đầu tư tại đây. Nếu gặp được Chính phủ Việt Nam, ông sẽ đề xuất giảm thâm hụt mậu dịch, giảm nhập khẩu, tăng xuất khẩu, đánh thuế cao hàng xa xỉ (500%) để tăng thu nhập cho đất nước và quan trọng là thay đổi chương trình giáo dục thành song ngữ để hội nhập tốt hơn.

Ngoài ra, ông cũng chia sẻ về cuộc sống riêng của mình như không hút thuốc, không uống rượu, ăn nhiều salad, tập thể dục 30 phút mỗi ngày, đi lặn biển khoảng 6 lần trong một năm.

(Nguồn: Nam Hương company)

 
 

Chuỗi salon tóc của chàng thanh niên cá biệt

Chịu án tù treo với quá khứ quậy phá ở Tây Nguyên nhưng với quyết tâm làm lại từ đầu, chàng trai sinh năm 1988 - Nguyễn Văn Thảo hiện sở hữu chuỗi salon tóc lớn trên cả nước.

Yêu cầu rà soát quy trình mở tài khoản sau nhiều vụ mất tiền

Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các nhà băng xem lại quy trình mở và sử dụng tài khoản thanh toán (theo cả phương thức truyền thống lẫn điện tử) để hạn chế những rủi ro, gian lận như vừa qua.

200 triệu đồng có nên kinh doanh cho thuê đĩa phim online?

Số tiền này nếu kinh doanh loại hình cho thuê hoặc bán đĩa phim online thì có khả quan không? Tôi nên lưu ý những vấn đề gì về mô hình này? (Thành Pháp, TP HCM).

VEAM thu về 2.100 tỷ đồng từ IPO

Dù hấp dẫn đặc biệt nhờ nắm giữ cổ phần tại các đại gia ngành xe như Toyota, Honda, Ford Việt Nam nhưng VEAM không thể hoàn thành trọn vẹn đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng. 

Hàng trăm hộ dân trong khu chung cư vô thừa nhận

Được chủ đầu tư bàn giao và dọn về sinh sống hơn một năm nay nhưng hơn 100 hộ dân sống tại tòa nhà Đông Đô (Hà Nội) vẫn không biết gia đình mình thuộc phường nào, không thể nhập hộ khẩu và xin học cho con.  

5 bài học từ người có 67 tỷ USD khi 86 tuổi

Warren Buffett nổi tiếng với lối sống tằn tiện, nhưng không hề keo kiệt và luôn đấu tranh để thế giới trở nên tốt đẹp hơn.
 
 
Lên đầu trang