Thứ hai, 18/4/2011 | 11:45 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ hai, 18/4/2011 | 11:45 GMT+7

Khi CEO khóc

Cả trăm nhân viên khóc rưng rức khi chứng kiến cảnh CEO của họ bò rạp dưới đất chịu phạt vì những lỗi lầm nhỏ nhoi nhất. Có người ngã gục vì kiệt sức với hình phạt khắc nghiệt, nước mắt lưng tròng với nỗi đau thất bại.

Là người phụ trách marketing của Công ty Vinamilk, tôi có dịp tham dự nhiều khóa học về lãnh đạo. Tuy nhiên, khóa huấn luyện tin thần "Giá trị cuộc sống - Sức mạnh từ Tâm" hướng dẫn bởi chuyên gia quốc tế người Trung Quốc Thiền Ngọc Phân (Sufei) mà tôi vừa trải qua, đem lại những trải nghiệm độc đáo nhất từ trước tới giờ. Đây là khóa học được thiết kế cho các lãnh đạo và nhân viên của các tập đoàn hàng đầu tại nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới như Trung Quốc, Mexico, Ấn Đô, Ai Cập, Malaysia…

Có những CEO đã khóc rưng rức vì hối hận cho sai lầm với gia đình và công ty, lại có những lãnh đạo nhảy lên như trẻ con vì tìm lại được chính mình. Những nhân viên bảo thủ nhất bỗng chốc thay đổi 180 độ nhận ra trách nhiệm của mình với công ty và lãnh đạo. Những đôi vợ chồng thành đạt trăm bề nhưng lại không có hạnh phúc gia đình đã ôm nhau trong nước mắt xin lỗi và hứa sống hòa thuận với nhau, những đồng nghiệp đã thú nhận với nhau bí mật lớn nhất của họ…. 

Quản lý của Công ty BKC hối lỗi vì thiếu quan tâm đế người thân của mình. Ảnh: Khinh Phong

Quản lý Công ty BKC hối lỗi vì thiếu quan tâm đế người thân của mình. Ảnh: Nguyễn Khinh Phong

Dù hoàn cảnh thế nào, họ đều nhận ra một chân lý – trước khi trở thành bất kỳ một địa vị nào trong xã hội dù cao nhất hay thấp nhất, ta phải có những giá trị làm người cơ bản nhất đã. Nếu không có một bản thân hạnh phúc, một gia đình gia đình hòa thuận thì sao có một sự nghiệp thành công?

Giảng viên Sufei đã khéo léo kết hợp những phương pháp truyền năng lượng của phương Tây với nghệ thuật “chạm vào tận đáy lòng” của phương Đông để đưa ra 2 ngày thật tuyệt vời cho 120 con người. Họ được sống trong một resort 3 sao giữa rừng Nam Cát Tiên biệt lập với mọi bề bộn của cuộc sống để thư giãn hoàn toàn, sau đó được nghe giảng, chơi những trò chơi thật thú vị.

Đầu tiên cô giáo Sufei “phá chấp” những tư tưởng duy ý chí cố hữu trong mỗi học viên để họ hoàn toàn trở về với cái tâm trong sáng, trẻ thơ trong họ. Thay vì cố gắng truyền tải một tư tưởng mới nhằm thay đổi người học như một số diễn giả khác, Sufei dùng gần 50% thời lượng của khóa học khơi gợi những giá trị làm người cơ bản nhất mà không ai có thể chối cãi hay “chấp” được như lòng hiếu thảo, tâm bất toại nguyện của bản thân…

Những trò chơi tưởng chừng đơn giản bỗng chốc kết thúc bất ngờ và được đẩy cảm xúc lên tận cùng để những người duy trí nhất cũng phải cảm ngộ. Lồng vào các trò chơi là những giây phút lặng trong bóng tối, khi ta chỉ còn đối diện với cái tâm của chính mình. Đó là lúc ta thấy được sự bất toại nguyện đến kinh khủng của nó.  

Một học viên nước mắt lưng tròng với nỗi đau thất bại. Ảnh: Khinh Phong

Một học viên nước mắt lưng tròng với nỗi đau thất bại. Ảnh: Nguyễn Khinh Phong

Những lời của giảng viên từng chữ, từng chữ rót vào tâm của ta như dòng nước tươi mát của bao dung và yêu thương đang tưới tẩm để những hạt giống hạnh phúc trong mỗi người nảy mầm, đâm chồi và phát triển. Khi trái tim đã mở thì những bài học về lãnh đạo, kế hoạch cuộc đời, con đường thành công của 50% thời lượng khóa học còn lại không còn là những bài học nữa. Chúng biến thành sự tự trải nghiệm hay trực nhận của mỗi người. Có người thầy nào ảnh hưởng đến mình mạnh nhất ngoài chính mình đâu?

Mỗi người tham gia đều rút ra được những bài học quý giá về lòng biết ơn, tinh thần đồng đội, sự quyết đoán, tâm bao dung. Họ đã bị chấn động tâm lý mạnh và phát nguyện sẽ trở thành một con người mới từ ngày hôm nay – con người thành công. 120 con người ấy đã ra về với tràn đầy năng lượng và cam kết đóng góp cho gia đình, công ty và xã hội với tất cả trái tim và nhiệt huyết của họ. Tôi vốn tự tin mình là một người rất bản lĩnh nhưng tôi không cầm được nước mắt trước cảnh một anh quản lý của Công ty BKC trông rất to khỏe, mạnh mẽ, đã quỳ xuống xin lỗi vì sự thiếu quan tâm với người thân của mình. Tôi cũng đã gọi điện ngay cho mẹ mình để làm như vậy.

Tôi đã tham dự nhiều các lớp huấn luyện lãnh đạo, nghệ thuật sống và bí quyết thành công như của Jack Canfield, John Maxwell, John Roberts Powers, Dale Carnegie hay của các diễn giả Việt Nam như cô Lý Thị Mai, diễn giả Quách Tuấn Khanh… Các lớp học này đều rất bổ ích cho cuộc sống và công việc của tôi.

Trong khi các diễn giả phương Tây cung cấp lối tư duy tích cực, khẳng định mình, khả năng đặt ra mục tiêu, lập kế hoạch cuộc đời và nắm bắt những cơ hội thì các diễn giả Việt Nam lại thiên về khơi gợi lòng biết ơn, sự cân bằng cuộc sống, tình người… những tố chất căn bản của một người thành công. Bất kỳ ai, cho dù là lãnh đạo, nhân viên, sinh viên hay một bà nội trợ đều cần thường xuyên tham dự những khóa học như vậy để tìm lại chính mình và có một cuộc sống hạnh phúc.

Nền giáo dục của chúng ta đang tập trung quá nhiều vào kiến thức và kỹ năng mà quên đi năng lượng – yếu tố thiết yếu để biến kiến thức và kỹ năng thành thành quả. Khi không có năng lượng, cỗ máy “con người” không thể hoạt động được. Tuy nhiên, năng lượng tích cực lại thường xuyên bị mai một bởi khó khăn, thất bại, bất ổn gia đình, stress… Làm sao có được năng lượng tích cực cho bản thân, gia đình hay tổ chức? Tưởng là đơn giản nhưng thực tế rất khó.

Hãy dừng lại một phút và theo dõi những cảm xúc của bản thân ngay bây giờ. Nếu bạn cho là mình tràn đầy năng lượng, xin chúc mừng bạn. Còn nếu chưa, bạn và những người xung quanh thực sự cần được giúp đỡ.

Nguyễn Khinh Phong – nguyên Giám đốc Marketing Công ty Vinamilk

 
 
 
 
 • Green Friday – Thứ 6 siêu khuyến mãi cùng Kaspersky
  Green Friday – Thứ 6 siêu khuyến mãi cùng Kaspersky
 • Giảm Máy hàn điện tử Legi LG-200D-R 13% chỉ còn 2,850,000đ
  Giảm Máy hàn điện tử Legi LG-200D-R 13% chỉ còn 2,850,000đ
 • Lễ hội mua sắm cực khủng mùa NOEL
  Lễ hội mua sắm cực khủng mùa NOEL
 • Tháng sách trực tuyến - Giám 49%
  Tháng sách trực tuyến - Giám 49%
 • Giảm 18% - Máy Sưởi Dầu Bluestone RDB-8631
  Giảm 18% - Máy Sưởi Dầu Bluestone RDB-8631
 • [Sample] Giảm giá 10% cho các sản phẩm Đồ chơi trẻ em trong Tháng 12
  [Sample] Giảm giá 10% cho các sản phẩm Đồ chơi trẻ em trong Tháng 12
 • Woa! Giá hấp dẫn, giảm gần 30%, tặng quà, bảo hành tận 2 năm
  Woa! Giá hấp dẫn, giảm gần 30%, tặng quà, bảo hành tận 2 năm
 • Khuyến mãi cực khủng lớn nhất năm - Up to 50%
  Khuyến mãi cực khủng lớn nhất năm - Up to 50%
 • Online Clearance
  Online Clearance
 • Chỉ 8,150,000đ Giảm 18% LOA BOSE 301V (USA)
  Chỉ 8,150,000đ Giảm 18% LOA BOSE 301V (USA)
 • ZALORA GIẢM GIÁ ĐẾN 50% + MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN
  ZALORA GIẢM GIÁ ĐẾN 50% + MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Khuyến mãi 40% Romana Resort and Spa 4 sao
  Khuyến mãi 40% Romana Resort and Spa 4 sao
 • Khuyến mãi lớn giảm giá 20% cho sản phẩm Kệ kho 2 tầng di động GECKO M060180C giá 6.200.000 VNĐ còn 4.960.000 VNĐ cộng thêm nhiều phần quà hấp dẫn trị giá lên đến 1 triệu đồng
  Khuyến mãi lớn giảm giá 20% cho sản phẩm Kệ kho 2 tầng di động GECKO M060180C giá 6.200.000 VNĐ còn 4.960.000 VNĐ cộng thêm nhiều phần quà hấp dẫn trị giá lên đến 1 triệu đồng
 • Giảm ngay 40% khi mua hàng
  Giảm ngay 40% khi mua hàng
Mở tiệm mắt kính tại gia như thế nào?
Chúng tôi muốn mở tiệm mắt kính nhưng không biết cần bao nhiêu vốn là đủ? Cách thức triển khai và nơi lấy hàng như thế nào? (Trọng Nghĩa, TP HCM).
Ủy ban chứng khoán giám sát các giao dịch bất thường
Sau khi Vn-Index mất hơn 35 điểm từ đầu tuần, Ủy ban chứng khoán vừa ra thông điệp chính thức khuyến cáo nhà đầu tư bình tĩnh để tránh bị lợi dụng.
Tất cả căn hộ block Pearl mở bán đợt 2 đã có chủ
Tại buổi lễ mở bán block Pearl tổ chức vào ngày 14/12, 100% căn hộ đã được giao dịch thành công với mức giá từ 570 triệu đến 970 triệu đồng một căn hoàn thiện.
Người Nga chen nhau mua hàng khi tiền mất giá  
"Biến tiền thành hàng trước khi bị mất giá thêm" - đây là cách người dân Nga đang đối phó với tình trạng đồng rouble giảm 60% giá trị từ đầu năm đến nay.