Thứ năm, 11/5/2017 | 11:53 GMT+7
|
Thứ năm, 11/5/2017 | 11:53 GMT+7

Kiểm soát chặt hoạt động của 'hậu duệ' Thiên Ngọc Minh Uy

Sở Công Thương các tỉnh được yêu cầu xử lý nghiêm nếu phát hiện Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm triển khai hoạt động kinh doanh đa cấp khi chưa được phép.

Cục Quản lý Cạnh tranh vừa có văn bản đề nghị các Sở Công Thương các tỉnh xử lý nghiêm theo quy định nếu phát hiện Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm cố tình triển khai các hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương, khi chưa được phép hoạt động.

Nhã Khắc Lâm có tiền thân là Công ty TNHH MTV Gano Exel Việt Nam, đã thay đổi tên, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Chủ sở hữu công ty chuyển từ bà Bồ Thị Cẩm Nhung sang ông Huỳnh Vĩnh Lợi - từng là Phó giám đốc chi nhánh Công ty Thiên Ngọc Minh Uy tại TP HCM.

Dù nhà chức trách khẳng định Công ty Nhã Khắc Lâm chưa được phép kinh doanh đa cấp do chưa hoàn thiện thủ tục giấy tờ, song theo phản ánh của nhiều khách hàng, công ty đã ký hợp đồng bán hàng đa cấp với họ. Có trường hợp khách hàng không đủ tiền nộp vào hệ thống thì nhân viên ở đây giới thiệu sang công ty khác để vay với lãi suất ngày 2.500 đồng cho một triệu tiền vay. Hồ sơ, giấy tờ của người tham gia cũng bị giữ, không thể rút ra.

kiem-soat-chat-hoat-dong-cua-hau-due-thien-ngoc-minh-uy

Nhà chức trách yêu cầu kiểm soát chặt hoạt động biến tướng kinh doanh đa cấp tại Nhã Khắc Lâm, doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với Công ty Thiên Ngọc Minh Uy đã bị rút giấy phép. 

Cách đây 2 ngày, Bộ trưởng Công Thương - Trần Tuấn Anh cũng đã chỉ đạo lập đoàn kiểm tra do Thanh tra Bộ chủ trì, thành phần gồm Cục Quản lý cạnh tranh, Cục Quản lý thị trường, Vụ Pháp chế để kiểm tra, xác minh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá và ký kết hợp đồng bán hàng đa cấp với các cá nhân của Nhã Khắc Lâm.

Lãnh đạo ngành cũng yêu cầu đoàn kiểm tra cần phối hợp với Bộ Công an, Bộ Kế hoạch & Đầu tư và các địa phương làm việc với Công ty Nhã Khắc Lâm để xử lý nghiêm và kịp thời các hành vi vi phạm. Kết quả của việc kiểm tra này cần được báo cáo trước ngày 15/5.

Công ty Nhã Khắc Lâm đăng ký 8 ngành nghề kinh doanh, trong đó hoạt động chính là bán buôn thực phẩm chức năng; bán lẻ theo phương thức đa cấp các mặt hàng thực phẩm, thực phẩm chức năng, đồ uống, đồ điện gia dụng và đồ dùng gia đình (trừ dược phẩm).

Liên quan tới Thiên Ngọc Minh Uy sau khi bị rút phép, Bộ Công Thương cho hay đã có văn bản yêu cầu công ty này thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ theo quy định của Nghị định 42/2014, cũng như các trình tự, thủ tục chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp: Niêm yết công khai thông báo chấm dứt hoạt động tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, trang thông tin điện tử... Doanh nghiệp cũng phải có phương án tiếp nhận, giải quyết khiếu nại và đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho những người tham gia.

* Người tham gia Thiên Ngọc Minh Uy điêu đứng vì không lấy lại được tiền

Anh Minh

 
 
 
 

Cuộc sống sôi động về đêm ở Venezuela  

Người dân Venezuela tìm những cách khác nhau để lấy lại niềm vui trong cuộc sống, bất chấp khủng hoảng kinh tế và chính trị leo thang.