Thứ sáu, 7/1/2011 | 18:41 GMT+7
|
Thứ sáu, 7/1/2011 | 18:41 GMT+7

Li Ka shing tiếp tục là người giàu nhất Hong Kong

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 40 người giàu nhất Hong Kong. Tỷ phú già Li Ka-shing đứng vị trí đầu tiên.

Với tổng tài sản 24 tỷ USD, Li Ka-shing vẫn đứng đầu danh sách tỷ phú Hong Kong năm nay. Kể từ năm 2008, ông chủ của Tập đoàn Cheung Kong liên tục dẫn đầu danh sách giàu nhất Hong Kong do Forbes bình chọn. Năm nay đã 83 tuổi, tỷ phú Li Ka-shing không những vẫn miệt mài làm việc, mà còn hăng say với công tác từ thiện. Cho đến nay, ông đã quyên góp hàng tỷ USD để nâng cao công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe.

1

Người giàu nhất Hong Kong, Li Ka-shing năm nay đã 83 tuổi. Ảnh: AFP

Khác với năm ngoái, cả 40 người thuộc Top giàu nhất năm nay đều là tỷ phú. Khoản tiền tối thiểu để lọt vào danh sách là một tỷ USD, tăng 150 triệu USD so với 2010.

10 người giàu nhất Hong Kong

Tài sản của Li Ka-shing cao gấp 3 lần người giàu nhất Trung Quốc đại lục là Giám đốc Công ty đồ uống Wahaha, Zong Qinghou. Tổng tài sản của Top 40 tương đương 163 tỷ USD, so với con số 137 tỷ USD của 40 người giàu nhất đại lục.

Ngoài tài sản, danh sách người giàu Hong Kong còn có vài điểm khác biệt so với đại lục như có sự góp mặt của những người gốc phương Tây, đến vùng đất này để lập nghiệp.

Ngoài ra, nếu như nhiều tỷ phú từ đại lục đang ở độ tuổi rất trẻ, thì đa số người giàu nhất Hong Kong đã già. Không chỉ riêng Li Ka-shing, tỷ phú đứng thứ 3 Lee Shau Kee cũng đã ngoài 80. Có tỷ phú còn già đến nỗi mắc bệnh Alzheimer, phải nhường lại quyền điều hành công ty cho con gái.

Với dân số chỉ 7 triệu người, nhưng Hong Kong lâu nay vẫn đóng vai trò quan trọng như một trung tâm kinh tế, đầu tàu về du lịch, bất động sản.

Bất động sản tiếp tục là ngành hái ra tiền ở Hong Kong. Hơn một phần ba trong danh sách Top 40 kiếm tiền từ "mỏ vàng" này, vượt trội tất cả các ngành khác. Mặc dù trong năm vừa rồi, chính quyền Hong Kong có nhiều biện pháp để kìm hãm sự tăng trưởng quá nóng của thị trường, nhưng các doanh nhân hàng đầu dường như chỉ càng có lợi thêm vì giá bán, cho thuê căn hộ, văn phòng càng leo thang.

Thanh Bình

 
 

ATM 'nhả' thiếu tiền, khách hàng cần làm gì?

Tranh cãi gần đây giữa ngân hàng và khách về việc ATM có trả thiếu 1,5 triệu đồng hay không khiến nhiều người lo lắng và không biết làm thế nào nếu lỡ rơi vào trường hợp trên.

Dùng thẻ ghi nợ có thể giúp bạn giàu hơn

Do có khả năng giám sát tốt hơn tổ chức đang giữ tiền của mình nên những người dùng thẻ ghi nợ (debit card) sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn những người không dùng thẻ.

Cổ phiếu giá 900 đồng trả cổ tức 5.000 đồng

Nhà đầu tư đang sở hữu cổ phiếu MEF sẽ được nhận khoản cổ tức 5.000 đồng mỗi đơn vị, dù thị giá chứng khoán này hiện chỉ ở mức 900 đồng.  

Hàng chục nghìn bất động sản nghỉ dưỡng đứng trước thách thức lớn  

Thị trường chịu áp lực vì cung bất động sản cao hơn tốc độ phát triển du lịch, trong khi chủ đầu tư phải hút khách bằng những cam kết lợi nhuận có thể khiến chính họ phải chịu rủi ro.

Làm ăn ở Triều Tiên như đầu tư mạo hiểm  

Giới doanh nhân khẳng định họ vẫn có lãi, song cũng phải chịu rất nhiều rủi ro khi đầu tư ở Triều Tiên do các lệnh trừng phạt, cơ sở hạ tầng xuống cấp hay hệ thống viễn thông biệt lập.