Thứ năm, 20/4/2017 | 15:56 GMT+7
|
Thứ năm, 20/4/2017 | 15:56 GMT+7

Masan Consumer đặt mục tiêu chia cổ tức 1 tỷ USD

Dự kiến số tiền chia cổ tức cho cổ đông vốn chủ sở hữu vào năm 2020 của “ông lớn” ngành nước mắm gấp 1.000 lần so với thời điểm 18 năm trước.

Phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên của Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Mã CK: MSC) tổ chức sáng nay tại TP HCM nóng lên với hàng loạt câu hỏi chất vấn về kết quả thanh tra toàn diện và xử lý khủng hoảng ngành hàng nước mắm. Nhiều cổ đông bày tỏ quan tâm vấn đề doanh thu, lợi nhuận và thị phần nội địa của ngành hàng này chịu ảnh hưởng như thế nào sau sự cố diễn ra hồi tháng 10/2016.

Dù không công bố con số cụ thể, nhưng ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT Masan Consumer đánh giá sự cố này ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả kinh doanh của công ty. Tính đến nay, công ty đã tiếp 4 đợt thanh tra “trên mức kỹ lưỡng dưới sự giám sát của dư luận”.  

Số liệu trong báo cáo thường niên cho thấy, ngành hàng nước mắm của công ty chiếm 63% thị phần nội địa, giảm 2% so với năm trước. Đại diện ban lãnh đạo công ty cho biết, nguyên nhân thị phần sụt giảm năm thứ 2 liên tiếp là do chưa áp dụng những biện pháp đổi mới đủ mạnh trước sự cạnh tranh quyết liệt của thị trường, nhưng dự báo tình hình năm nay sẽ được cải thiện đáng kể.

masan-consumer-dat-muc-tieu-chia-co-tuc-1-ty-usd

Masan Consumer đặt mục tiêu doanh thu 5 tỷ USD vào năm 2020.

Năm nay, công ty đặt mục tiêu doanh thu thuần dao động quanh mức 14.500 đến 15.300 tỷ đồng, tăng tối đa 11% so với thực hiện năm trước. Lợi nhuận sau thuế ước đạt 2.550-2.810 tỷ đồng, tối thiểu giảm 5% so với năm 2016. Các chỉ tiêu này được đề ra trên cơ sở ưu tiên phát triển ngành hàng chủ lực là nước mắm, giành lại thị phần ngành thực phẩm tiện lợi và chiếm lĩnh 51% thị phần cà phê hòa tan nội địa. Công ty dự kiến tiếp tục chi đậm cho hoạt động phát triển kênh bán hàng, rút ngắn thời gian sản phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng trong vòng 7-10 ngày, thay vì gần một tháng như trước đây.

Chia sẻ về mục tiêu đạt doanh thu 5 tỷ USD vào năm 2020, trong đó thị trường nước ngoài chiếm khoảng 30%, ông Quang cho biết đây là con số tham vọng nhưng khả thi bởi doanh nghiệp này đã chuẩn bị kỹ lưỡng thông qua việc nghiên cứu thị trường, xây dựng thương hiệu và tăng tỷ lệ sở hữu tại các công ty con, công ty liên kết. Trong vòng 3 năm tới, dự kiến một nửa doanh thu sẽ đến từ nhóm đồ uống, giúp cân bằng tỷ lệ với nhóm thực phẩm. Ước tính doanh thu ngành hàng cà phê và đồ uống chứa cà phê đạt 11.500 tỷ đồng, trong đó sản phẩm rang xay chiếm tỷ lệ 60%. Doanh thu mảng đồ uống có chứa khoáng xấp xỉ 6.000 tỷ đồng.

“Dự kiến tại thời điểm đó, lợi nhuận phân bổ cho cổ đông công ty mẹ sẽ lên đến 1 tỷ USD, gấp 1.000 lần giá trị mà công ty dành cho cổ đông ở thời điểm năm 2002”, ông Quang tiết lộ thêm.

Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2016 cho thấy, doanh thu thuần đạt 13.790 tỷ đồng, đạt 95% so với kế hoạch thông qua trước đó và tăng 4,4% so với năm trước. Kết quả này ghi nhận sự đóng góp lớn của sản phẩm đồ uống đóng chai với tỷ mức tăng trưởng xấp xỉ 70%, bù vào sụt giảm của ngành thực phẩm tiện lợi do quy mô thị trường mì ăn liền nói chung giảm và sự cạnh tranh khốc liệt trong phân khúc bình dân. Nhờ tận dụng vị thế dẫn đầu trong các ngành hàng thực phẩm chủ chốt nên khi vận hành đồ uống đóng chai, Masan Consumer gần như không tốn thêm bất kỳ khoản chi phí nào.

Lợi nhuận sau thuế giảm 3,8% so với năm trước, xuống mức 2.791 tỷ đồng do thu nhập tài chính giảm hơn 4 lần. Lãi cơ bản trên cổ phiếu năm qua đạt 5.156 đồng. Tính đến cuối năm, tổng tài sản công ty đạt 17.378 tỷ đồng, giảm nhẹ do thay đổi vốn lưu động. Các khoản vay ngắn và dài hạn tăng 37,8% so với thời điểm đầu năm, lên 3.098 tỷ đồng.

Phương Đông

 
 
 
 

Bóng hồng đằng sau những người giàu nhất hành tinh

Nhiều người giàu nhất hành tinh đã gặp bạn đời của mình nhờ những điều giản dị như tiếng cười, âm nhạc và chẳng cần 'môn đăng hộ đối'.