Thứ tư, 19/4/2017 | 11:00 GMT+7
|
Thứ tư, 19/4/2017 | 11:00 GMT+7

Những điểm lưu ý khi đầu tư định cư Mỹ

Theo lãnh đạo Trung tâm Vùng American Gateway Regional Centers (AGRC), có 3 điểm chính nhà đầu tư EB-5 cần lưu tâm gồm: chứng minh tài chính, lựa chọn dự án và tìm luật sư tin cậy.

Ông James Turco - Chủ tịch AGRC và Greenway cho rằng, các nhà đầu tư EB-5 trước khi quyết định đầu tư vào chương trình định cư Mỹ cần thấy được cơ hội lẫn mức độ rủi ro thường gặp.

- Ông đánh giá thế nào về chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5?

- Hiện Việt Nam xếp vị trí thứ 2 trong các nước được cấp Visa EB-5 nhiều nhất trên toàn thế giới. Tôi tin rằng, thị trường Việt Nam sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm tới dựa vào nhu cầu định cư cũng như khả năng đầu tư cho tương lai thế hệ sau này của người Việt.

nhung-diem-luu-y-khi-dau-tu-dinh-cu-my

Ông James Turco - Chủ tịch AGRC và Greenway.

Với những trường hợp thành công từ những nhà đầu tư đi trước cũng sẽ là động lực kích thích sự phát triển của số lượng người tham gia chương trình. Hiểu biết và kinh nghiệm của nhà đầu tư về các dự án EB-5 được nâng cao đáng kể trong thời gian qua sẽ gián tiếp sàng lọc thị trường và những dự án kém chất lượng phải nhường chỗ cho các dự án có tính khả thi và độ an toàn cao.

- Nhà đầu tư cần lưu ý những gì khi đầu tư EB-5, thưa ông?

- Có 3 điểm chính nhà đầu tư cần lưu ý. Thứ nhất, chứng minh tài chính. Theo yêu cầu của Sở Di trú Mỹ, tiền đầu tư EB-5 cần phải được chứng minh nguồn gốc, có thể là thu nhập kinh doanh của nhà đầu tư, tiền từ việc bán bất động sản hoặc thừa kế từ gia đình... Việc chứng minh tài chính này rất quan trọng và là yếu tố quyết định sự thành công của bộ hồ sơ EB-5.

Thứ hai, lựa chọn dự án. Mỗi suất đầu tư vào dự án EB-5 cần phải tạo ra ít nhất 10 việc làm theo luật quy định, vì thế nhà đầu tư cần chọn dự án cũng như những Trung tâm vùng thật sự uy tín. Nhà đầu tư cũng nên cân nhắc đến tính khả thi của chiến thuật hoàn vốn mà dự án đưa ra sau khi đi vào hoạt động.

Trung tâm mua sắm California Marketplace tại Los Angeles được xây dựng với nguồn vốn EB-5

Trung tâm mua sắm California Marketplace tại Los Angeles được xây dựng với nguồn vốn EB-5.

Thứ ba, tìm luật sư tin cậy. Bộ hồ sơ di trú tương đối phức tạp và thông thường sẽ được một luật sư di trú người Mỹ đảm nhận. Việc lựa chọn một luật sư có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực để bảo vệ quyền lợi của mình cũng là một điều tối quan trọng cho mỗi nhà đầu tư.

- Nhà đầu tư Việt Nam có lợi thế như thế nào trong chương trình này?

- Tôi lấy ví dụ như Trung Quốc - quốc gia có số lượng nhà đầu tư tham gia EB-5 đứng đầu thế giới. Số lượng nhà đầu tư Trung Quốc nộp đơn xin thẻ xanh tạm thời đã vượt quá hạn ngạch cấp visa EB-5 của nước này. Do đó, thời gian chờ trung bình từ khi tham gia chương trình đến khi được cấp thẻ xanh là từ 3-5 năm đối với nhà đầu tư Trung Quốc.

Trong khi tại Việt Nam, nhà đầu tư chỉ cần chờ khoảng 2 năm là cả gia đình có thể trở thành thường trú dân Mỹ. Tuy nhiên, trong tương lai, nếu số đơn xin visa của nhà đầu tư vượt quá hạn ngạch thì họ cũng sẽ phải vào danh sách chờ đợi như tại Trung Quốc.

- Chương trình EB-5 có gì nổi bật so với các chương trình đầu tư định cư khác?

So với các chương trình đầu tư định cư tại các quốc gia khác, chương trình EB-5 có rất nhiều lợi thế. Trái với các chương trình định cư Australia hay Canada, EB-5 không có bất kỳ yêu cầu nào về ngôn ngữ hoặc kinh nghiệm quản lý. Gia đình nhà đầu tư sẽ được sống và làm việc tại tất cả các tiểu bang của Mỹ, cũng như được phép bảo lãnh người thân sau khi có được cấp thẻ xanh.

Ngoài ra, gia đình nhà đầu tư có cơ hội phát triển công việc kinh doanh riêng và hưởng nhiều quyền lợi từ chính phủ Mỹ.

Dự án khách sạn Tova tại thành phố Palm Springs hiện đang kêu gọi vốn đầu tư EB-5

Dự án khách sạn Tova tại thành phố Palm Springs (Mỹ) đang kêu gọi vốn đầu tư EB-5

- Ngoài việc đầu tư EB-5, nhà đầu tư cần chuẩn bị gì cho cuộc sống mới tại Mỹ?

- Có rất nhiều vấn đề nhà đầu tư cần chuẩn bị, ngoài vốn kiến thức nhất định về xã hội, kiến thức về lịch sử và văn hóa Mỹ. Nhà đầu tư nên tham vấn thêm ý kiến chuyên gia về các vấn đề quan trọng khác như: thuế, quản lý tài chính hay tư vấn về giáo dục và y tế cho cả gia đình.

Chúng tôi thường xuyên giúp đỡ, tư vấn khách hàng của mình trong việc hoạch định kế hoạch đầu tư, dự định kinh doanh trong tương lai gần nhằm tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho chính bản thân và gia đình của họ sau khi sang định cư tại Mỹ. Nhà đầu tư có thể chủ động tìm đối tác tư vấn hoặc liên hệ với Greenway tại Việt Nam cũng như văn phòng AGRC tại Mỹ để hỗ trợ về các vấn đề liên quan.

- Lời khuyên của ông dành cho nhà đầu tư Việt khi lựa chọn dự án?

- Thị trường Việt Nam đang có rất nhiều dự án EB-5 với nhiều quy mô khác nhau, trong đó có không ít dự án mang tính rủi ro rất cao. Theo kinh nghiệm cá nhân tôi, điều quan trọng của nhà đầu tư khi tham gia chương trình EB-5 chính là chiếc thẻ xanh cho gia đình cũng như lấy lại phần vốn đã rót vào dự án.

Do đó, tôi khuyên các nhà đầu tư nên lựa chọn những công ty uy tín, đã hoạt động lâu năm và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực EB-5, cũng như những dự án có quy mô vừa phải, ít rủi ro và dễ quản lý. Khi dự án hoạt động ổn định và hiệu quả, tạo ra được số việc làm cam kết, đồng nghĩa với việc bảo đảm được chiếc thẻ xanh cho gia đình nhà đầu tư.

Thanh Thư

American Gateway Regional Centers (AGRC) là Trung tâm Vùng uy tín thành lập năm 2010 tại miền Nam California (Mỹ). Năm 2016, AGRC ra mắt Công ty Greenway nhằm cung cấp các suất đầu tư EB-5 và các dịch vụ hỗ trợ nhà đầu tư Việt Nam trong việc định cư tại Mỹ.

Ông James Turco - Chủ tịch AGRC và Greenway là doanh nhân kỳ cựu, với trên 25 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và điều hành các công ty sản xuất thương mại lớn, niêm yết trên sàn chứng khoán NASDAQ và NYSE. Ông được biết đến là một nhà đầu tư và phát triển bất động sản thành công khi Surterre - công ty do ông đồng sáng lập là một trong số doanh nghiệp bất động sản hoạt động hiệu quả nhất tại California.

Chương trình Đầu tư Định cư Mỹ EB-5: Liên hệ Greenway Investment, phòng 810, Tòa nhà Sunwah Tower, 115 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM. Hotline: 0902 711 144 - 0903 677 299.

 
 

Những ý tưởng kinh doanh điên rồ 'hốt bạc'   

Thiết bị bơm 100 bóng nước cùng lúc huy động được gần 930.000 USD, còn ý tưởng bàn chải tự động được rót tới hơn 3 triệu euro.