Thứ sáu, 7/3/2008 | 12:29 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ sáu, 7/3/2008 | 12:29 GMT+7

Những nữ doanh nhân thành đạt

Ánh mắt, nụ cười lấp lánh khi chị cùng sinh viên xem đoạn clip về gia đình nhỏ. "Bé Gấu" - con trai chị cứ bi bô chỉ trỏ: "Mẹ kìa, mẹ kìa". Có lẽ bé chưa từng được thấy mẹ trong bộ đồng phục công sở đang họp bàn cùng các nhân viên. Người vợ - người mẹ này là Giám đốc đối ngoại Ngân hàng Sacombank.

Ấn tượng sâu sắc nhất mà chị Nguyễn Lê Phương Thảo, Giám đốc đối ngoại Sacombank để lại cho hàng nghìn sinh viên trường Cao đẳng kinh tế đối ngoại trong đêm giao lưu "Nữ doanh nhân thành đạt - Điểm tựa cuộc đời", nhân 8/3, là nhà đối ngoại thành đạt trong công việc; người mẹ, vợ hiền của gia đình.

hjjk

Phương Thảo cùng đồng nghiệp Ngân hàng Sacombank. Ảnh: T.A

Trả lời câu hỏi của thế hệ đi sau xoay quanh kinh nghiệm làm thế nào đảm trách tốt vai trò xã hội và gia đình, ba từ chị muốn chia sẻ nhất là "sự cân bằng". Chị nói: "Dù là người phụ nữ của xã hội hay gia đình thì quan trọng nhất là phải biết tự cân bằng bản thân để phù hợp được với hoàn cảnh, làm tốt được nhiều vai trò".

"Nguyên lý cân bằng" đó đã được Phương Thảo áp dụng ngay từ khi còn là học sinh phổ thông, vào đại học, cả thời gian 4 năm du học và nhận nhiệm vụ trưởng bộ phận đối ngoại của ngân hàng. Học cùng lúc cả hai trường Đại học Ngoại thương và Đại học Khoa học xã hội & nhân văn TP HCM, Thảo phải tìm mọi cách để dung hòa hai ngành học ở hai trường khác nhau.

Trong thời gian học ở nước ngoài, Thảo làm thêm rất nhiều việc từ phục vụ bàn, nhân viên lễ tân và nhiều công việc cực nhọc khác. "Nó đem lại cho mình những giá trị cuộc sống to lớn đến không ngờ!". Cô du học sinh nhỏ nhắn đã thầm thốt lên như thế khi được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc nhân sự Tập đoàn Thistle. Điều bất ngờ hạnh phúc này lặp lại khi Thảo được mời về làm Giám đốc đối ngoại Ngân hàng Sacombank vào năm 2005.  

Tuy nhiên, những "ma lực hấp dẫn" của thành công xã hội không kéo được Thảo ra khỏi guồng máy gia đình nhỏ của mình, không làm xao lãng nhiệm vụ làm một người phụ nữ. Chị chia sẻ một cách tâm đắc: "Vui nhất là 8/3 năm nay lại rơi vào ngày thứ 7. Như vậy Thảo có thể tổ chức tiệc cho cả bà nội và bà ngoại bé Gấu rồi". Cuối cùng, người phụ nữ này vẫn xếp gia đình lên vị trí hàng đầu trong cuộc sống của mình.

"Nụ cười tiếp thị VN" Lê Thanh Tú đã mang đến cho hội trường Cao đẳng kinh tế đối ngoại một cảm giác thật vui tươi và sống động. "Cô gái cười" này đang là giám đốc Công ty Jolie Siam, một đơn vị chuyên về cung ứng dịch vụ nghi thức lễ tân văn phòng, ngoại giao, sự kiện.

"Làm sếp một đội ngũ lễ tân xinh đẹp, được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, nụ cười luôn nở trên môi, trước hết mình phải là người cười tươi nhất, đẹp nhất". Thanh Tú vui vẻ cho biết.

jkjk

"Cô gái cười" Lê Thanh Tú. Ảnh: T.A

Tốt nghiệp thạc sĩ ngành "Thành lập và Quản trị công ty vừa và nhỏ" trường Đại học Lyon (Pháp), trong thời gian du học Tú có cơ hội gặp bà Blandine Peillon, giám đốc một công ty lễ tân. Cuộc hội ngộ thông qua chương trình đại sứ trẻ của Lyon đánh dấu sự ra đời của một dự án chung tại TP HCM.

Tú cho biết, cô đặt niềm tin vào dự án với mong muốn sẽ mang một luồng gió mát cho hình ảnh ngành lễ tân với phong cách Pháp vào VN. Giá trị của nụ cười và tính hiếu khách truyền thống của người VN là nguồn cảm hứng trong công việc của Tú. "Ấn tượng đầu tiên - ấn tượng vàng. Chúng ta chỉ có một cơ hội trong lần tiếp xúc đầu tiên để tạo hình ảnh trong mắt khách hàng". Triết lý kinh doanh đồng thời là mục tiêu hành động này đã giúp Tú đi đến những thành công hôm nay.

Nhận chức giám đốc Công ty TNHH bảo vệ - vệ sĩ Vương Gia khi chưa tròn 20 tuổi khi mẹ qua đời, Đào Mỹ Ngọc trầm ngâm nhớ lại: "Lúc ấy có lẽ mình là người nhỏ tuổi nhất công ty nhưng lại có vị trí cao nhất". Điều đáng nói là mặc dù tuổi tác vào hàng "út ít" nhưng Ngọc lại được các nhân viên trong công ty hết sức nể trọng vì cô thuộc loại người đã nói là làm, và nhất quyết phải làm đến nơi đến chốn.

Ngay ngày đầu tiên tiếp nhận công ty, Ngọc đã thay đổi hàng loạt, từ trụ sở công ty, hệ thống bộ máy nhân sự đến đồng phục nhân viên, logo, khẩu hiệu hành động. Slogan "Chúng tôi không nói trước tương lai của bạn. Chúng tôi bảo đảm nó", đã ra đời từ cuộc cải cách táo bạo đó.

Mẹ của Ngọc là một trong những thành viên sáng lập Vương Gia. Ước nguyện của bà trước khi nhắm mắt là giao công ty lại cho đứa con gái duy nhất mà bà hết mực yêu thương. "Tôi hành động là vì mẹ", Ngọc nói trong xúc động. Cô cho biết, khi nhậm chức giám đốc Vương Gia, tất cả thủ tục du học của Ngọc đã hoàn tất, chỉ chờ ngày bay. Thế nhưng vì tâm nguyện của mẹ, Ngọc đã quyết định ở lại Việt Nam.

Những ai đã tiếp xúc với Ngọc đều có chung nhận định về cô: một cô gái nhỏ bé nhưng cá tính và quyết đoán. Hiện giờ Ngọc là Giám đốc dự án Tập đoàn Togi. Những mất mát người thân vẫn chưa lắng dịu nhưng bản lĩnh của một nữ doanh nhân luôn nhắc Ngọc phải phấn đấu và vượt qua tất cả khó khăn.

Vi Vi

 

 
 
 • Woa! Giá hấp dẫn, giảm gần 30%, tặng quà, bảo hành tận 2 năm
  Woa! Giá hấp dẫn, giảm gần 30%, tặng quà, bảo hành tận 2 năm
 • Khuyến mãi cực khủng lớn nhất năm - Up to 50%
  Khuyến mãi cực khủng lớn nhất năm - Up to 50%
 • ZALORA GIẢM GIÁ ĐẾN 50% + MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN
  ZALORA GIẢM GIÁ ĐẾN 50% + MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Giảm Máy hàn điện tử Legi LG-200D-R 13% chỉ còn 2,850,000đ
  Giảm Máy hàn điện tử Legi LG-200D-R 13% chỉ còn 2,850,000đ
 • Khuyến mãi lớn giảm giá 20% cho sản phẩm Kệ kho 2 tầng di động GECKO M060180C giá 6.200.000 VNĐ còn 4.960.000 VNĐ cộng thêm nhiều phần quà hấp dẫn trị giá lên đến 1 triệu đồng
  Khuyến mãi lớn giảm giá 20% cho sản phẩm Kệ kho 2 tầng di động GECKO M060180C giá 6.200.000 VNĐ còn 4.960.000 VNĐ cộng thêm nhiều phần quà hấp dẫn trị giá lên đến 1 triệu đồng
 • Giảm ngay 40% khi mua hàng
  Giảm ngay 40% khi mua hàng
 • Tháng sách trực tuyến - Giám 49%
  Tháng sách trực tuyến - Giám 49%
 • Online Clearance
  Online Clearance
 • Khuyến mãi 40% Romana Resort and Spa 4 sao
  Khuyến mãi 40% Romana Resort and Spa 4 sao
 • Green Friday – Thứ 6 siêu khuyến mãi cùng Kaspersky
  Green Friday – Thứ 6 siêu khuyến mãi cùng Kaspersky
 • Lễ hội mua sắm cực khủng mùa NOEL
  Lễ hội mua sắm cực khủng mùa NOEL
 • Khuyến mãi cực khủng lớn nhất năm - Up to 50%
  Khuyến mãi cực khủng lớn nhất năm - Up to 50%
 • [Sample] Giảm giá 10% cho các sản phẩm Đồ chơi trẻ em trong Tháng 12
  [Sample] Giảm giá 10% cho các sản phẩm Đồ chơi trẻ em trong Tháng 12
 • Giảm 18% - Máy Sưởi Dầu Bluestone RDB-8631
  Giảm 18% - Máy Sưởi Dầu Bluestone RDB-8631
 • Chỉ 8,150,000đ Giảm 18% LOA BOSE 301V (USA)
  Chỉ 8,150,000đ Giảm 18% LOA BOSE 301V (USA)
Techcombank sắp mua Công ty tài chính VCFC
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chấp thuận nguyên tắc việc Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) mua lại Công ty tài chính Hóa chất Việt Nam (VCFC).
Tôi đã trả nợ 81.000 USD như thế nào?
Austin Netzley phải gánh khoản nợ khổng lồ qua 4 năm đi học, nhưng anh tìm được cách trả hết chỉ trong chưa đầy 3 năm.
Vn-Index xuống thấp nhất 6 tháng
Điều chỉnh mạnh 4 trên tổng số 5 phiên và chỉ bật lên một phiên giữa tuần, Vn-Index đã trượt xuống thấp nhất 6 tháng qua, dừng lại ở vùng 523 điểm khi chốt lại một tuần giao dịch đầy thăng trầm.
Quốc Cường Gia Lai chẻ nhỏ căn hộ dự án Giai Việt
Block cuối cùng của dự án Giai Việt Residence, quận 8, TP HCM, do Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư vừa được thành phố thuận chủ trương và cấp phép cho chia nhỏ diện tích căn hộ.
Doanh nhân Trung Quốc rộ mốt chơi chim đua
Khi tiếng gõ kết thúc đấu giá vang lên, người đàn ông trung niên tỏ ra phấn khích vì đã giành được chú bồ câu màu trắng xám với giá kỷ lục 2 triệu NDT (320.000 USD).