Thứ năm, 23/8/2012 | 18:21 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ năm, 23/8/2012 | 18:21 GMT+7

Ông Lý Xuân Hải từ nhiệm Tổng giám đốc ACB

Hội đồng Quản trị ACB chấp thuận đơn từ nhiệm với lý do cá nhân của ông Lý Xuân Hải, đồng thời bổ nhiệm ông Đỗ Minh Toàn lên làm Tổng giám đốc từ hôm nay, 23/8.
> Ngân hàng Nhà nước cam kết hỗ trợ tiền cho ACB
Ông Lý Xuân Hải

Ông Lý Xuân Hải không còn điều hành ACB từ hôm 21/8 vì phải hợp tác với cơ quan chức năng sau khi nguyên Phó chủ tịch Nguyễn Đức Kiên bị bắt tạm giam.

Thông tin này được Ngân hàng cổ phần Á Châu đưa ra tại cuộc gặp báo chí cuối chiều 23/8, giữa lúc thị trường xôn xao về vấn đề pháp lý với Tổng giám đốc đương nhiệm Lý Xuân Hải. Ông Hải đã được cơ quan điều tra mời làm việc một ngày sau khi nguyên Phó chủ tịch Nguyễn Đức Kiên bị bắt tạm giam.

Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP HCM Nguyễn Văn Dũng cùng toàn bộ Hội đồng Quản trị và Ban điều hành ACB chủ trì cuộc gặp chiều nay, với sự tham gia của hàng chục phóng viên trong và ngoài nước. Lãnh đạo cao nhất của ACB có mặt tại buổi họp là Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Lê Vũ Kỳ, người nhận ủy nhiệm xử lý công việc ngân hàng khi Chủ tịch Trần Xuân Giá đang công tác tại Mỹ.

Ông Hải đang ở đâu khi có tin đã bị bắt tạm giam là vấn đề được nhiều phóng viên đặt câu hỏi. Theo đại diện ACB, văn bản chính thức nhận được tới cuối chiều 23/8 cho thấy ông Hải đang hợp tác với cơ quan điều tra và hoàn toàn chưa có thông tin bắt giữ.

Ông Đỗ Minh Toàn, tân Tổng giám đốc ACB.

Ông Đỗ Minh Toàn, tân Tổng giám đốc ACB tại cuộc gặp báo chí chiều 23/8. Ảnh: PV

Ông Đỗ Minh Toàn là người được Hội đồng Quản trị cử tạm điều hành thay ông Hải hôm 22/8, và nay chính thức chèo lái Ngân hàng cổ phần Á Châu đang trong tình thế khó khăn.

Thông tin nguyên Phó chủ tịch Nguyễn Đức Kiên bị bắt tạm giam tối 20/8 đang gây khó khăn trực tiếp cho ACB và thị trường tài chính tiền tệ, cho dù cơ quan công an cũng như Ngân hàng Nhà nước khẳng định ông Kiên không còn liên quan gì tới hoạt động của ngân hàng.

Tân Tổng giám đốc Đỗ Minh Toàn xác nhận lượng người tới rút tiền bắt đầu tăng cao trong ngày 21/8 và tiếp tục tăng đột biến vào hôm sau. "Tuy nhiên đến hôm nay đã dịu bớt và bắt đầu có khách gửi tiền trở lại", ông Toàn nói.

Không cho biết bao nhiêu tiền đã bị rút khỏi hệ thống ACB trong 3 ngày qua, ông Toàn khẳng định ngân hàng dự phòng đủ lượng tiền mặt để chi trả cho khách có nhu cầu trong những ngày tới. Ngoài lượng tiền mặt có sẵn vào khoảng 10.000 tỷ đồng, ACB còn gửi 3.000 tỷ đồng ở Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước cũng sẵn sàng cung ứng 2.000 tỷ nữa cho ACB.

Tương tự như vậy với thanh khoản ngoại tệ, ông Toàn cho biết ACB hiện còn 120 triệu USD và không gặp khó khăn nếu khách có nhu cầu rút.

"Riêng thanh khoản vàng, chúng tôi khó khăn và đã có kế hoạch dùng tiền mặt chi trả nếu khách rút vàng nhiều hơn khả năng mình có", ông Toàn nói.

Buổi gặp mặt báo chí của ACB diễn ra 17h30 ngày 23/8 sau khi đã bị hoãn vào buổi sáng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cuối ngày 23/8 cho biết Thống đốc đã chấp thuận bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc với ông Đỗ Minh Toàn thay cho ông Lý Xuân Hải, căn cứ trên đề nghị của Hội đồng quản trị ACB và những sai phạm của ông Lý Xuân Hải.

Ngân hàng Nhà nước cho biết đã có mọi phương án cần thiết để hỗ trợ thanh khoản cho Ngân hàng thương mại cổ phần Á châu nhằm đáp ứng đầy đủ và kịp thời việc chi trả tiền gửi của người gửi tiền, đảm bảo hoạt động bình thường của ngân hàng này.

Tân Tổng giám đốc ACB Đỗ Minh Toàn sinh năm 1971 tại Phú Yên. Ông tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh trường Đại học Columbia Southern (Mỹ), cử nhân Luật (Đại học Luật TP HCM), cử nhân kinh tế (Đại học Kinh tế TP HCM), cử nhân tài chính ngân hàng (Đại học Ngân hàng TP HCM).

Theo giới thiệu của ACB, ông Toàn đã có hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng và giữ những chức vụ quan trọng tại ACB và Công ty Chứng khoán Á Châu.

Ông Lý Xuân Hải sinh năm 1965 tại Hà Nội, hiện cư trú tại TP HCM. Với trình độ Thạc sĩ Kinh tế Đại học Paris Dauphine (Pháp) và Tiến sĩ Toán-Lý - Đại học Tổng hợp Quốc gia Belarus (Belarus), ông Hải gia nhập ACB năm 1996 trên cương vị Phó giám đốc chi nhánh Hải Phòng. Ông được bổ nhiệm Tổng giám đốc từ năm 2005 và trúng cử thành viên Hội đồng quản trị ACB từ 2008 đến nay. Ông Hải đã 2 lần được "The Asian Banker" bình chọn là "Lãnh đạo ngân hàng xuất sắc nhất Việt Nam" năm 2007 và 2010.

Lệ Chi

 
 
 
 

Công ty tài chính đau đầu tìm vốn

Không được huy động từ dân cư, khó vay liên ngân hàng vì thiếu tài sản đảm bảo, hoạt động phát hành trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi cũng ngày một khó khăn khiến các công ty tài chính chủ yếu trông chờ vào nguồn vốn tự có.

Có 10 tỷ đồng, tôi vẫn thấy mình thất bại

Sau 2 lần chuyển nhượng công ty, dù được giá hời so với vốn bỏ ra song anh Phan Hùng luôn cho rằng mình đã thất bại trước chính người bạn thân và đối tác.

Săn cổ phiếu hàng không

Với quy mô vốn lớn, có lợi thế kinh doanh, thậm chí độc quyền..., doanh nghiệp hàng không được nhà đầu tư đặc biệt chú ý khi tiến hành IPO và niêm yết trên sàn chứng khoán.

5 cơ hội bứt phá cho bất động sản

Tầng lớp trung lưu phát triển mạnh, tốc độ đô thị hóa nhanh, đầu tư khủng cho hạ tầng, tín dụng phục hồi tốt, dòng vốn tăng trưởng ổn định... là tiền đề để bất động sản Việt Nam làm bàn đạp tăng tốc trong giai đoạn phục hồi. 

Hệ thống buôn bán dầu bí ẩn của IS  

Nhóm khủng bố khét tiếng khai thác, lọc và bán dầu ngay tại khu vực chúng kiểm soát ở Syria và Iraq, thu về hơn 1,5 triệu USD mỗi ngày.

Thất bại khởi nghiệp của chàng trai muốn thoát nghèo

Khát vọng khởi nghiệp để thoát nghèo, nhưng Nghiệp Nguyễn nhiều lần nếm trải thất bại khi dấn thân vào con đường kinh doanh do chưa trang bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết.
 
 
Lên đầu trang