Chủ nhật, 25/12/2016 | 13:44 GMT+7
|
Chủ nhật, 25/12/2016 | 13:44 GMT+7

Ông Vũ Quang Hải xin rút khỏi Hội đồng quản trị Sabeco

Sau khi ông Hải rút lui, Bộ Công Thương quyết định giao đại diện phần vốn Nhà nước và giới thiệu ông Nguyễn Thành Nam - Phó tổng giám đốc Sabeco tham gia Hội đồng quản trị doanh nghiệp.

Chia sẻ với VnExpress, một lãnh đạo Tổng công ty cổ phẩn Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) xác nhận ông Vũ Quang Hải đã có đơn gửi Hội đồng quản trị Sabeco xin từ nhiệm khỏi chức danh thành viên Hội đồng quản trị. Hiện Sabeco đang báo cáo để xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Công Thương về việc này. Rút khỏi vị trí thành viên Hội đồng quản trị Sabeco, ông Hải vẫn còn chức vụ Phó tổng giám đốc tại doanh nghiệp này. 

Về việc xin rút, ông Vũ Quang Hải cho hay, ông chọn thời điểm này mới làm đơn xin rút khi kết quả kinh doanh năm 2016 của Sabeco "hoành tráng" và công việc thuộc trách nhiệm quản lý "đã hoàn thành xong, để chứng minh năng lực của mình".

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết đến ngày 22/12, Bộ đã nhận được báo cáo của bộ phận quản lý vốn Nhà nước tại Sabeco về việc này. "Bộ Công Thương sẽ xem xét, chỉ đạo bộ phận quản lý vốn Nhà nước có ý kiến với Hội đồng quản trị và Đại hội cổ đông về việc giải quyết đơn của ông Vũ Quang Hải theo đúng quy định của pháp luật và điều lệ của Sabeco", đại diện Bộ Công Thương cho biết.

ong-vu-quang-hai-xin-rut-khoi-hoi-dong-quan-tri-sabeco

Sau nhiều lùm xùm ông Vũ Quang Hải, con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã có đơn xin rút khỏi Hội đồng quản trị Sabeco.

Ông Vũ Quang Hải được biết tới là con trai cựu Bộ trưởng Công Thương - Vũ Huy Hoàng, được điều động về làm lãnh đạo tại Sabeco đầu năm 2015 đảm đương vị trí thành viên Hội đồng quản trị, đại diện cổ phần Nhà nước tại Sabeco, đồng thời kiểm chức Phó tổng giám đốc. Tại Sabeco, ông Hải phụ trách quản lý kế hoạch sản xuất, văn phòng và marketing. 

Hồi giữa tháng 6, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đã có đơn "tố" việc điều động, bổ nhiệm ông Hải từ vị trí lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư tài chính công đoàn dầu khí Việt Nam (PVFI) về Cục Xúc tiến thương mại với vai trò là Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu, rồi chuyển sang làm kiểm soát viên của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) và cuối cùng được điều chuyển về Sabeco... là thiếu minh bạch, mang tính vụ lợi và bị nghiêm cấm theo Luật Phòng chống tham nhũng. 

Trong văn bản phúc đáp VAFI sau đó, Bộ Công Thương khẳng định, việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Tổng giám đốc PVFI, Cục Xúc tiến thương mại, cũng như tại Sabeco... là đúng quy trình, thủ tục. Song cơ quan này cũng thừa nhận, "qua rà soát Bộ Công Thương nhận thấy quá trình tuyển dụng và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên còn có sai sót”. Lãnh đạo Bộ đồng thời cho biết đang tiếp tục kiểm tra, đánh giá để có những biện pháp xử lý phù hợp với các quy định pháp luật.

Bên cạnh sự việc nêu trên, kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương công bố cuối tháng 10 vừa qua cũng chỉ ra những sai phạm của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016, nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Cụ thể, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011 - 2016 đã vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Doanh nghiệp trong việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Vinataba điều động, đề cử tham gia Hội đồng quản trị và giữ chức Phó tổng giám đốc Sabeco.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị đánh giá là đã thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai giữ các chức vụ chủ chốt tại các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Bộ.

Về kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Công Thương cũng cho biết, hiện cơ quan này cũng đang tích cực triển khai thực hiện kết luận này, trong đó có việc điều động ông Vũ Quang Hải từ Bộ Công Thương về nhận công tác tại Sabeco.

Anh Minh

 
 
 
 

Cô gái trả nợ 220.000 USD trong 3 năm

Nhờ tiết kiệm tối đa chi phí, tăng thu nhập bằng cách mua căn hộ cho thuê, cô gái 31 tuổi đã trả xong khoản nợ vay thời sinh viên 220.000 USD trong vòng 3 năm. 

Tranh cãi quanh khoản thưởng cổ phiếu cho nhân viên

Phát hành cổ phiếu thưởng cho cán bộ, nhân viên được lãnh đạo nhiều doanh nghiệp coi là biện pháp giữ người tài, song lại khiến nhiều cổ đông lo ngại vì ảnh hưởng đến quyền lợi.

Nhà giàu Sài Gòn săn căn hộ cao cấp vì an ninh và nơi đỗ ôtô

Có 2 căn nhà phố trung tâm TP HCM nhưng lại thiếu chỗ đỗ xe hơi, cộng thêm bị trộm viếng nhà 3 lượt, bà Yến lại tiếp tục săn lùng căn hộ cao cấp cho gia đình.

Trung Quốc tìm thấy mỏ vàng gần 400 tấn

Shandong Gold Group - hãng công ty vàng lớn nhì Trung Quốc về sản lượng thông báo vừa phát hiện mỏ vàng ở có thể là lớn nhất nước này.

Quỹ đầu tư Singapore 'săn tìm' Fintech Việt

The FinLab – một quỹ đầu tư chuyên dành cho các start-up FinTech (các ứng dụng về tài chính) của Singapore đang đánh giá cao về triển vọng của các dự án khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ tài chính tại Việt Nam.