Thứ bảy, 15/4/2017 | 14:56 GMT+7
|
Thứ bảy, 15/4/2017 | 14:56 GMT+7

Petrolimex lên sàn HOSE, đặt mục tiêu lãi nghìn tỷ

Hơn 1,29 tỷ cổ phiếu đại gia xăng dầu được chấp thuận chào sàn TP HCM với giá khởi điểm 43.200 đồng một cổ phiếu.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM vừa chấp thuận cho Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) niêm yết hơn 1,29 tỷ cổ phiếu với mã PLX từ ngày 21/4. Mức giá tham chiếu ngày giao dịch đầu tiên là 43.200 đồng một cổ phiếu, biên độ dao động 20%. 

Nếu tăng kịch trần trong phiên giao dịch đầu tiên, giá trị mỗi cổ phiếu PLX ước tính lên đến 51.840 đồng. Theo đó, vốn hóa thị trường của doanh nghiệp này đạt khoảng 67.074 tỷ đồng, tăng hơn 54.000 tỷ đồng so với thời điểm trước niêm yết. Điều này đồng nghĩa việc Petrolimex sẽ góp mặt trong nhóm 10 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán.

Hiện Bộ Công Thương là cổ đông lớn nhất khi sở hữu 75,87% cổ phần, sở hữu 981,7 triệu cổ phiếu và dự kiến sẽ giảm tỷ lệ này xuống 65% sau niêm yết, dù thời điểm và cách thức thoái vốn cụ thể vẫn chưa được tiết lộ. Tiếp đến là công ty bán lẻ xăng dầu lớn nhất Nhật Bản JX Nippon Oil & Energy Corporation nắm giữ 8% cổ phần không được chuyển nhượng trong vòng 5 năm. Dự kiến khoảng 1 đến 2 năm nữa, tổ chức này sẽ tăng lượng cổ phần sở hữu tại đây lên 20%. 

Petrolimex cũng vừa công bố dự thảo kế hoạch kinh doanh trình đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017. Kế hoạch này được xây dựng trên cơ sở dự báo giá dầu thô thế giới ở mức bình quân 55 USD một thùng và sản lượng xăng dầu xuất bán khoảng 11,8 triệu tấn. Theo đó, tập đoàn đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 143.208 tỷ đồng, tăng 16% so với năm trước. Lợi nhuận trước thuế dự báo giảm 25,7% (tương đương 1.620 tỷ đồng), xuống còn 4.680 tỷ đồng. 

Lý giải về việc cắt giảm kế hoạch lợi nhuận sau một năm lãi cao chưa từng có, Petrolimex cho nguyên nhân chính xuất phát từ sự cạnh tranh quyết liệt của thị trường khi ngày càng nhiều đầu mối phân phối xăng dầu, cộng thêm một số khách hàng công nghiệp thực hiện chuyển đổi nhiên liệu từ mazut sang sử dụng gas hoặc nhiên liệu thay thế khác để giảm giá thành và đáp ứng yêu cầu về khí thải ra môi trường. Bên cạnh đó, Petrolimex dự báo mức biến động tỷ giá khoảng 3-4% trong năm nay sẽ tác động không nhỏ đến tình hình tài chính của doanh nghiệp. 

Phương Đông

 
 
 
 

Thà đánh giày còn hơn làm nhân viên ngân hàng

Sự khác nhau giữa người đánh giày và một nhân viên ngân hàng được nhà báo Lucy Kellaway của Financial Times mô tả lại cho thấy thành công trong công việc chính là cách mỗi người cảm nhận nó.

Nhà phố Sài Gòn bùng nổ xu hướng 'ly tâm' ra ngoại thành

Thay vì săn lùng ở nội thành, nhiều nhà đầu tư đang đổ xô ra quận 2, 7, 9, Nhà Bè... để đầu tư nhà liền kề, biệt thự xây sẵn, tạo nên làn sóng giãn ra vùng ven mạnh mẽ nhất trong vòng một thập niên qua.

Không cần dậy sớm vẫn có thể giàu

Doanh nhân thường thức dậy rất sớm, thậm chí bắt đầu làm việc trước 5h sáng, nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn sẽ chẳng bao giờ thành công nếu dậy lúc 7h hay muộn hơn.