Thứ bảy, 22/9/2012 | 00:01 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ bảy, 22/9/2012 | 00:01 GMT+7

Tân Chủ tịch 34 tuổi của Ngân hàng ACB

30 tuổi, Trần Hùng Huy đã là thành viên HĐQT trước những đồn đoán được "trải thảm đỏ". 4 năm sau, đúng lúc Ngân hàng Á Châu gặp sóng gió, Huy nhận chức chủ tịch với tâm thế bước ra khỏi chiếc bóng lớn của cha mình.
> Chủ tịch ACB Trần Xuân Giá từ nhiệm
> Ông Lý Xuân Hải từ nhiệm tổng giám đốc ACB
Trần Hùng Huy - con trai nhà sáng lập ACB Trần Mộng Hùng - hiện nắm giữ khoảng 450 tỷ đồng cổ phiếu ACB.

Trần Hùng Huy - con trai nhà sáng lập ACB Trần Mộng Hùng - hiện nắm giữ khoảng 450 tỷ đồng cổ phiếu ACB.

Sinh năm 1978 trong một gia đình có truyền thống làm ngân hàng, Trần Hùng Huy lâu nay được giới tài chính xếp vào dạng con nhà nòi. Ông Trần Mộng Hùng bố Huy là banker kỳ cựu, một trong những nhà sáng lập ACB và được ví như linh hồn của ngân hàng. Mẹ anh, bà Đặng Thu Thủy, cũng làm việc tại ACB từ khi nhà băng mới thành lập và nắm nhiều chức vụ quan trọng. Hiện tại, bà Thủy giữ chức Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) ACB.

Bản thân Trần Hùng Huy được đào tạo bài bản và gắn bó với nghề ngân hàng chục năm nay. Anh tốt nghiệp cử nhân 3 chuyên ngành quản trị kinh doanh, tài chính và kinh doanh quốc tế vào năm 2000. 2 năm sau, anh nhận bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Đại học Chapman, bang California (Mỹ). Đến năm 33 tuổi, Trần Hùng Huy lấy bằng Tiến sĩ Kinh tế, Đại học Golden Gate, Mỹ.

Con trai nhà sáng lập Trần Mộng Hùng khởi nghiệp với vị trí chuyên viên nghiên cứu thị trường tại chính ACB từ năm 2002. Hai năm sau, anh lên làm Giám đốc Marketing của ACB. Ở tuổi 30, anh đã là thành viên HĐQT và tiếp tục trở thành Phó tổng giám đốc ngân hàng lúc bước sang tuổi 32.

Trong danh mục tài sản, Trần Hùng Huy cùng những người thân trong gia đình cũng nắm giữ lượng lớn cổ phần Ngân hàng ACB. Trong đó, Hùng Huy nắm cổ phần nhiều hơn cả ông Trần Mộng Hùng và bà Đặng Thu Thủy. Các thành viên còn lại trong gia đình Trần Hùng Huy cũng sở hữu nhiều cổ phiếu của ACB như: Chị gái Trần Đặng Thu Thảo, chú Trần Phú Mỹ, cô Trần Tuyết Nga.

Khi thị trường chứng khoán ở đỉnh cao năm 2007, cũng là lúc giá trị cổ phiếu ACB mà Hùng Huy cùng gia đình nắm giữ lên đến gần 4.700 tỷ đồng, tăng gần gấp 2,5 lần năm liền trước. Riêng số cổ phiếu do anh đứng tên năm đó có giá gần 1.370 tỷ đồng, còn của cha Trần Mộng Hùng là 1.130 tỷ đồng.

Bà Đặng Thu Thủy, Phó chủ tịch ACB tại một điểm giao dịch của ngân hàng trong những ngày sóng gió vừa qua.

Phó chủ tịch ACB Đặng Thu Thủy (thứ hai từ trái qua), tại một điểm giao dịch của ngân hàng trong những ngày sóng gió vừa qua. Nguồn: Facebook

Theo một lãnh đạo của ACB, kể từ khi sở hữu cổ phiếu ACB đến nay, Trần Hùng Huy chưa từng mua thêm hay bán bớt. Do thị trường biến động, tài sản của anh trên sàn chứng khoán giảm xuống còn gần 500 tỷ vào năm 2008. Từ cuối năm 2010 đến cuối năm 2011, tổng tài sản của Trần Hùng Huy trên sàn chứng khoán giảm từ 750 tỷ xuống còn khoảng 620 tỷ đồng.

Báo cáo thường niên và các thông tin đã công bố cho thấy, hiện nay, cá nhân Hùng Huy có hơn 28,7 triệu cổ phiếu ACB, trị giá hơn 450 tỷ đồng, chiếm 3,07% vốn điều lệ ngân hàng. Theo cáo bạch năm 2010, bố mẹ cùng những người thân khác trong gia đình anh cũng sở hữu hơn 35,8 triệu cổ phiếu của Ngân hàng ACB, tương ứng với giá trị khoảng 588 tỷ đồng.

Ít ai ngờ, HĐQT ACB lại chọn thành viên trẻ tuổi nhất lên làm tân Chủ tịch đúng vào thời điểm ngân hàng này vừa trải qua thời kỳ sóng gió nhất. Tiết lộ với VnExpress.net về nguyên nhân lựa chọn Trần Hùng Huy - người trẻ tuổi nhất trong HĐQT ACB - làm Chủ tịch thay vì một nhân vật có thâm niên hơn, lãnh đạo ACB cho biết đây là sự lựa chọn "hợp tình và hợp lý nhất".

Sau khi nguyên Chủ tịch HĐQT Trần Xuân Giá và 2 phó Chủ tịch HĐQT Lê Vũ Kỳ và Trịnh Kim Quang từ nhiệm, HĐQT của ACB còn 7 người. Ngoài 3 thành viên là người nước ngoài không được làm Chủ tịch HĐQT theo quy định, chỉ còn 4 nhân vật là ông Lương Văn Tự, ông Huỳnh Quang Tuấn, bà Đặng Thu Thủy (vợ ông Trần Mộng Hùng - người sáng lập ACB) và ông Trần Hùng Huy. Theo giải thích của đại diện ACB, chỉ có Trần Hùng Huy là người thích hợp nhất.

"Ban đầu HĐQT cũng định bầu ông Lương Văn Tự nhưng bản thân ông Tự từ chối vì cho rằng đã lớn tuổi. Hơn nữa, ông Tự nguyên là Trưởng Đoàn đàm phán WTO nên chủ yếu quản lý về mặt vĩ mô nhiều hơn. Các thành viên còn lại cũng từ chối", một lãnh đạo cấp cao trong ban điều hành ACB giải thích.

Tân chủ tịch Trần Hùng Huy chụp ảnh cùng các nhân viên ACB. Ảnh: FB.

Tân chủ tịch Trần Hùng Huy chụp ảnh cùng các nhân viên ACB. Nguồn: Facebook

"Huy là người đã gắn bó khá lâu với ngân hàng. Hơn nữa anh lại có mối quan hệ mật thiết cha - con với người sáng lập ra ACB là ông Trần Mộng Hùng. Bản thân mẹ của Huy là bà Đặng Thu Thủy cũng gắn bó lâu năm với ACB. Hơn nữa, không chỉ có học vị tiến sĩ ở nước ngoài mà Trần Hùng Huy từng kinh qua công việc ở chính ACB nên HĐQT quyết định chọn như một biểu tượng của Ngân hàng ACB mới hiện đại", ông Nguyễn Thanh Toại - phó Tổng giám đốc ACB, người đáng tuổi cha chú của tân chủ tịch HĐQT nói.

Trả lời VnExpress.net về những lo ngại về câu chuyện "cha truyền con nối" tại ACB, ông Toại lại cho rằng chính việc có gắn bó máu thịt với cha Trần Mộng Hùng - người sáng lập ngân hàng - là một trong những lý do khiến Trần Hùng Huy được lựa chọn. Theo ông, dù mọi người có thể bàn tán về việc "cha truyền con nối" nhưng câu chuyện này cũng có hai mặt. "Nếu cũng là cha truyền con nối mà năng lực kém thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng. Ngược lại, nếu họ hội tụ đầy đủ những yếu tố của một nhà quản lý hiện đại thì lại mang một giá trị cộng hưởng lớn cho ngân hàng", ông Toại giải thích và tin rằng, với năng lực của mình, Trần Hùng Huy sẽ không làm nguy hại đến những gì cha mẹ đã gây dựng.

>> Xem thêm: Sếp 8x điều hành doanh nghiệp nghìn tỷ

Thanh Lan - Tường Vi

 
 
 
 
 • Giảm ngay 40% khi mua hàng
  Giảm ngay 40% khi mua hàng
 • ZALORA GIẢM GIÁ ĐẾN 50% + MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN
  ZALORA GIẢM GIÁ ĐẾN 50% + MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Khuyến mãi 40% Romana Resort and Spa 4 sao
  Khuyến mãi 40% Romana Resort and Spa 4 sao
 • Giảm 18% - Máy Sưởi Dầu Bluestone RDB-8631
  Giảm 18% - Máy Sưởi Dầu Bluestone RDB-8631
 • Green Friday – Thứ 6 siêu khuyến mãi cùng Kaspersky
  Green Friday – Thứ 6 siêu khuyến mãi cùng Kaspersky
 • Khuyến mãi cực khủng lớn nhất năm - Up to 50%
  Khuyến mãi cực khủng lớn nhất năm - Up to 50%
 • Online Clearance
  Online Clearance
 • [Sample] Giảm giá 10% cho các sản phẩm Đồ chơi trẻ em trong Tháng 12
  [Sample] Giảm giá 10% cho các sản phẩm Đồ chơi trẻ em trong Tháng 12
 • Chỉ 8,150,000đ Giảm 18% LOA BOSE 301V (USA)
  Chỉ 8,150,000đ Giảm 18% LOA BOSE 301V (USA)
 • Khuyến mãi lớn giảm giá 20% cho sản phẩm Kệ kho 2 tầng di động GECKO M060180C giá 6.200.000 VNĐ còn 4.960.000 VNĐ cộng thêm nhiều phần quà hấp dẫn trị giá lên đến 1 triệu đồng
  Khuyến mãi lớn giảm giá 20% cho sản phẩm Kệ kho 2 tầng di động GECKO M060180C giá 6.200.000 VNĐ còn 4.960.000 VNĐ cộng thêm nhiều phần quà hấp dẫn trị giá lên đến 1 triệu đồng
 • Tháng sách trực tuyến - Giám 49%
  Tháng sách trực tuyến - Giám 49%
 • Giảm Máy hàn điện tử Legi LG-200D-R 13% chỉ còn 2,850,000đ
  Giảm Máy hàn điện tử Legi LG-200D-R 13% chỉ còn 2,850,000đ
 • Lễ hội mua sắm cực khủng mùa NOEL
  Lễ hội mua sắm cực khủng mùa NOEL
 • Woa! Giá hấp dẫn, giảm gần 30%, tặng quà, bảo hành tận 2 năm
  Woa! Giá hấp dẫn, giảm gần 30%, tặng quà, bảo hành tận 2 năm
Sai lầm khởi nghiệp của một trưởng phòng marketing
Dám từ bỏ mức thu nhập cao ở vị trí tưởng phòng marketing của một tập đoàn lớn, anh Lộc đã bắt tay vào lập công ty riêng. Tuy nhiên, do chưa chuẩn bị tốt các yếu tố nền tảng, anh đã thất bại trong lần đầu khởi nghiệp.
Ủy ban chứng khoán giám sát các giao dịch bất thường
Sau khi Vn-Index mất hơn 35 điểm từ đầu tuần, Ủy ban chứng khoán vừa ra thông điệp chính thức khuyến cáo nhà đầu tư bình tĩnh để tránh bị lợi dụng.
Tất cả căn hộ block Pearl mở bán đợt 2 đã có chủ
Tại buổi lễ mở bán block Pearl tổ chức vào ngày 14/12, 100% căn hộ đã được giao dịch thành công với mức giá từ 570 triệu đến 970 triệu đồng một căn hoàn thiện.
Triển vọng kinh tế Nga mờ mịt khiến rouble trượt dốc
Nội tệ Nga tiếp tục mất giá do trong buổi họp báo chiều nay, nhà đầu tư cho rằng Tổng thống Putin không đưa ra được biện pháp có thể kéo Nga khỏi khủng hoảng.