Thứ hai, 14/11/2016 | 22:24 GMT+7
|
Thứ hai, 14/11/2016 | 22:24 GMT+7

Thủ tướng yêu cầu truy trách nhiệm tại dự án Xơ sợi 7.000 tỷ 'đắp chiếu'

Đồng ý với kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra loạt sai phạm tại dự án Nhà máy sản xuất Xơ sợi Polyeste Đình Vũ.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về Kết luận thanh tra việc đầu tư các dự án nhiên liệu sinh học và dự án Nhà máy sản xuất Xơ sợi Polyeste Đình Vũ.

Theo đó, Thủ tướng đồng ý với kết luận và kiến nghị nêu trong kết luận ngày 3/10/2016 và ngày 3/11/2016 của Thanh tra Chính phủ. Thủ tướng giao cơ quan này phân tích, đánh giá nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến hậu quả thiệt hại và thua lỗ của từng dự án.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu xác định rõ phạm vi trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm trong từng dự án và theo từng giai đoạn, từ giai đoạn đầu tư xây dựng nhà máy đến giai đoạn đưa nhà máy vào hoạt động.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) kiểm tra, làm rõ thực trạng hoạt động của từng dự án, khẩn trương xây dựng phương án tháo gỡ khó khăn, giải quyết những tồn tại và đề xuất biện pháp giải quyết lên Thủ tướng.

thu-tuong-yeu-cau-truy-trach-nhiem-tai-du-an-xo-soi-7000-ty-dap-chieu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm tại dự án Nhà máy sản xuất Xơ sợi Polyeste Đình Vũ, do PVTex làm chủ đầu tư.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về việc đầu tư xây dựng dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ do Công ty cổ phần Hoá dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) làm chủ đầu tư. Dự án được thực hiện tại Khu công nghiệp Đình Vũ, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ được PVTex chủ trương đầu tư năm 2008 với tổng mức đầu tư gần 325 triệu USD (gần 5.500 tỷ đồng), trong đó chỉ có 30% vốn từ chủ sở hữu, còn lại phần lớn là vốn vay. Dự án có công suất 500 tấn xơ sợi một ngày và theo tính toán của chủ đầu tư, dự án được nghiệm thu sơ bộ vào tháng 8/2013 và đã bàn giao đi vào sản xuất kinh doanh, dự kiến sẽ hoàn vốn toàn bộ sau thời gian 8 năm 8 tháng.

Tại kết luận, Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý về kinh tế tổng số tiền gần 55 tỷ đồng và hơn 23.000 USD do nghiệm thu thanh toán sai, trùng lắp và khối lượng phát sinh không đúng quy định.

Kết quả thanh tra tại dự án này cũng cho thấy, quá trình thực hiện đầu tư dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ có dấu hiệu cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm trong phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu... gây thất thoát, lãng phí lớn. Do đó, Thanh tra kiến nghị Bộ Công an điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình triển khai, PVTex đã điều chỉnh tổng mức đầu tư vào dự án này, tăng thêm 34 triệu USD so với dự kiến ban đầu, lên 359 triệu USD (tương đương 7.000 tỷ đồng). Và thời gian thu hồi vốn dự án tăng thêm gần một năm, so với dự kiến 22 năm ban đầu.

Sau 2 năm đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, dự náy này lỗ hơn 1.472 tỷ đồng. Cụ thể, năm 2012 lỗ hơn 21 tỷ; năm 2013 lỗ 366 tỷ và năm 2014 lỗ 1.085 tỷ đồng. Do lỗ nặng nên nhà máy chạy phập phù và nhiều lần phải đắp chiếu, đến cuối năm 2015 thì dừng hẳn.

Để PVTex bị thua lỗ, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ trách nhiệm thuộc về Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc các đơn vị liên quan gồm PetroVietnam, Vinatex và PVTex.

Cũng tại kết luận này, Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc dự án thua lỗ có nguyên nhân chủ quan từ khó khăn của thị trường, song cũng có sai phạm, thiếu sót trong chỉ đạo, giám sát của PetroVietnam, Vinatex và Bộ Công Thương.

Về trách nhiệm của Bộ Công Thương, dù Bộ đã triển khai nhiều giải pháp, giải quyết các tồn tại để đưa nhà máy đi vào hoạt động sản xuất ổn định, nhưng Thanh tra Chính phủ đánh giá các giải pháp này chưa đồng bộ, hiệu quả nên nhà máy vẫn phải dừng sản xuất.

Nguyễn Hoài

 
 
 
 

Cô gái trả nợ 220.000 USD trong 3 năm

Nhờ tiết kiệm tối đa chi phí, tăng thu nhập bằng cách mua căn hộ cho thuê, cô gái 31 tuổi đã trả xong khoản nợ vay thời sinh viên 220.000 USD trong vòng 3 năm. 

Tranh cãi quanh khoản thưởng cổ phiếu cho nhân viên

Phát hành cổ phiếu thưởng cho cán bộ, nhân viên được lãnh đạo nhiều doanh nghiệp coi là biện pháp giữ người tài, song lại khiến nhiều cổ đông lo ngại vì ảnh hưởng đến quyền lợi.

Nhà giàu Sài Gòn săn căn hộ cao cấp vì an ninh và nơi đỗ ôtô

Có 2 căn nhà phố trung tâm TP HCM nhưng lại thiếu chỗ đỗ xe hơi, cộng thêm bị trộm viếng nhà 3 lượt, bà Yến lại tiếp tục săn lùng căn hộ cao cấp cho gia đình.

Trung Quốc tìm thấy mỏ vàng gần 400 tấn

Shandong Gold Group - hãng công ty vàng lớn nhì Trung Quốc về sản lượng thông báo vừa phát hiện mỏ vàng ở có thể là lớn nhất nước này.

Quỹ đầu tư Singapore 'săn tìm' Fintech Việt

The FinLab – một quỹ đầu tư chuyên dành cho các start-up FinTech (các ứng dụng về tài chính) của Singapore đang đánh giá cao về triển vọng của các dự án khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ tài chính tại Việt Nam.