Thứ sáu, 10/3/2017 | 23:24 GMT+7
|
Thứ sáu, 10/3/2017 | 23:24 GMT+7

Thương hiệu viễn thông Việt được định giá cao, ngân hàng ở mức thấp

3 thương hiệu viễn thông lớn của Việt Nam đều nằm trong top 20 khu vực, với tổng giá trị được tính toán đạt hơn 4 tỷ USD, trong khi các ngân hàng lại không có vị trí tương ứng.

Tổ chức đánh giá thương hiệu toàn cầu Brand Finance vừa công bố các báo cáo đánh giá thương hiệu trong lĩnh vực viễn thông và ngân hàng đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2017, trong đó Việt Nam được nhắc đến là quốc gia có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu về viễn thông ở mức cao nhất khu vực.

3 đại diện của Việt Nam xuất hiện trong top 20 thương hiệu viễn thông có giá trị nhất ASEAN gồm Viettel Telecom (vị trí thứ 2), Vinaphone (10) và Mobifone (17). Tổng giá trị thương hiệu của 3 nhà mạng đạt hơn 4,1 tỷ USD.

thuong-hieu-vien-thong-viet-duoc-dinh-gia-cao-ngan-hang-o-muc-thap

20 thương hiệu viễn thông có giá trị nhất ASEAN. Nguồn: Brand Finance

So với năm 2016, giá trị thương hiệu của Viettel đã tăng 5 bậc, được định giá gần 2,7 tỷ USD, trong khi hai thương hiệu còn lại có sự hoán đổi vị trí khi Vinaphone tăng 10 bậc còn Mobifone giảm 2 bậc, lần lượt đạt 1,04 tỷ USD và 391 triệu USD. 2 đại diện khác của Việt Nam xuất hiện trong danh sách là Vietnamobile và Gmobile được định giá 17 triệu và 9 triệu USD, lần lượt xếp vị trí thứ 35 và 38.

Ngược lại, trong lĩnh vực ngân hàng, không có thương hiệu nhà băng nào của Việt Nam nằm trong top 20 khu vực, theo đánh giá của Brand Finance năm 2017.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) xếp vị trí 26 và 27, trong khi Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) có thứ hạng 33. Đứng đầu bảng là 3 ngân hàng của Singapore với tổng giá trị thương hiệu gần 13 tỷ USD.

So với năm trước, chi duy nhất giá trị thương hiệu của BIDV giữ vị trí không đổi trong khi VietinBank giảm 3 bậc và Vietcombank giảm 5 bậc. Tổng giá trị thương hiệu của 3 ngân hàng này đạt 686 triệu USD.

Trao đổi với VnExpress, ông Samir Dixit - Giám đốc điều hành của Brand Finance Châu Á - Thái Bình Dương cho biết, không chỉ xếp vị trí thấp, giá trị đóng góp của thương hiệu trong hoạt động kinh doanh của các ngân hàng Việt Nam cũng ở mức thấp nhất khu vực, chỉ từ vài phần trăm. Trong khi đó, tỷ lệ của các ngân hàng Singapore đạt trên 40%.

"Ngân hàng Việt Nam không chỉ bắt đầu quản lý thương hiệu muộn, mà còn chưa chắc chắn về việc đầu tư vào thương hiệu theo cách thức có tổ chức và có thể đo lường được", ông Samir Dixit đánh giá.

Minh Sơn

 
 
 
 

Ngân hàng ồ ạt tuyển dụng nhân sự

Dù thị trường ngân hàng vẫn chưa thực sự khởi sắc, nhưng thời gian gần đây các nhà băng như HDBank, Sacombank, ACB... liên tục tuyển cả nghìn nhân sự.

Cô gái trả nợ 220.000 USD trong 3 năm

Nhờ tiết kiệm tối đa chi phí, tăng thu nhập bằng cách mua căn hộ cho thuê, cô gái 31 tuổi đã trả xong khoản nợ vay thời sinh viên 220.000 USD trong vòng 3 năm. 

Giá cổ phiếu của Bầu Đức lần đầu vượt 10.000 đồng sau hơn 1 năm

Sau nhiều phiên giao dịch tích cực, cặp đôi cổ phiếu HAG và HNG của Bầu Đức đã lần đầu vượt 10.000 đồng sau hơn 1 năm giao dịch dưới mệnh giá.

Bạn có biết rủi ro và cơ hội khi đầu tư các 'căn hộ lai'?

Căn hộ có chức năng nhà ở, văn phòng, khách sạn, nghỉ dưỡng đang thu hút giới đầu tư nhờ tính tiện dụng, cam kết lợi nhuận cao, song cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Trắc nghiệm sau đây mách bạn những lưu ý khi đầu tư các loại bất động sản "lai" này.

Grab có thể được rót thêm 1,5 tỷ USD

Đối thủ lớn nhất của Uber tại Đông Nam Á dự kiến thu về số tiền kỷ lục trong vòng huy động vốn mới do SoftBank dẫn đầu.