Thứ năm, 1/6/2017 | 13:00 GMT+7
|
Thứ năm, 1/6/2017 | 13:00 GMT+7

Vietjet ký hợp đồng 4,7 tỷ USD với các đối tác Mỹ

Hãng đạt thỏa thuận mua động cơ và thuê đội tàu bay, bảo dưỡng kỹ thuật với 3 đối tác Mỹ, nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Công ty CFM International - liên doanh giữa GE và Safran sẽ cung cấp cho Công ty Cổ phần hàng không Vietjet 215 động cơ máy bay kèm theo dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng cho Vietjet. Hợp đồng trị giá 3,58 tỷ USD, thực hiện trong 12 năm.

Ngoài ra, Công ty GECAS thuộc tập đoàn GE cho Vietjet thuê mua tàu bay trị giá một tỷ USD cho 10 máy bay mà hãng hàng không giá rẻ Việt Nam đặt hàng từ các nhà sản xuất.

Hãng cũng ký kết với tập đoàn Honeywell Aviation hợp đồng cung cấp và bảo dưỡng kỹ thuật động cơ phụ (APU) cho 98 tàu bay, trị giá 180 triệu USD. Thoả thuận này sẽ giúp đội bay của Vietjet được bảo dưỡng theo tiêu chuẩn hàng đầu thế giới.

vietjet-ky-hop-dong-4-7-ty-usd-voi-cac-doi-tac-my

Vietjet Air đạt thỏa thuận trị giá 4,7 tỷ USD với 3 đối tác Mỹ.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám đốc Vietjet cho hay, hãng định hướng sử dụng những dòng máy bay và động cơ tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường. Dòng động cơ hãng lựa chọn theo hợp đồng với CFM giúp tiết kiệm 15% lượng nhiên liệu tiêu hao, kèm theo các dịch vụ toàn diện về bảo dưỡng, hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo. Với sự tham gia của các đối tác Mỹ, đội máy bay VietJet sẽ có bước đột phá về công nghệ thế hệ mới, nâng chất lượng chuyến bay và tăng độ tin cậy khai thác, giảm chi phí vận hành.

"Chúng tôi hy vọng hoạt động này góp phần thúc đẩy phát triển giao thương giữa hai nước, tạo ra nhiều việc làm cho người dân”, bà Thảo nhấn mạnh.

Hiện hãng khai thác 45 tàu bay A320 và A321 với hơn 300 chuyến bay mỗi ngày; 63 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và quốc tế.

Hiện Vietjet khai thác hơn 300 chuyến bay mỗi ngày; có 63 đường bay tại Việt Nam và quốc tế.

Vietjet là một trong số các doanh nghiệp Việt Nam đạt thỏa thuận hợp tác giá trị lớn với đối tác Mỹ nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 29 đến 31/5.

Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam với kim ngạch 50 tỷ USD năm 2016, tổng vốn đăng ký các dự án đầu tư trên 10,2 tỷ USD. Nhiều tập đoàn hàng đầu của nước này đã có mặt rất sớm ở Việt Nam và đạt nhiều thành công.

Vietjet thành lập năm 2007, khai thác chuyến bay thương mại đầu tiên cuối năm 2011. Trong 5 năm hoạt động, Vietjet vận chuyển trên 35 triệu lượt hành khách. Hiện hãng khai thác 45 tàu bay A320 và A321 với hơn 300 chuyến bay mỗi ngày; có 63 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và quốc tế.

Thanh Thư