Thứ sáu, 14/10/2016 | 20:20 GMT+7
|
Thứ sáu, 14/10/2016 | 20:20 GMT+7

VinaCapital đổi 'khẩu vị' đầu tư

Giám đốc điều hành VinaCapital, Andy Ho cho biết, từ năm 2016, tập đoàn tập trung đầu tư vào mảng miếng mới là những công ty gia đình, bên cạnh rót vốn mua cổ phần tư nhân và tìm cơ hội từ doanh nghiệp lớn đang đẩy mạnh cổ phần hóa.

Tại Hội nghị các nhà đầu tư thường niên 2016 của Tập đoàn VinaCapital diễn ra từ 12 đến 14/10, ông Andy Ho chia sẻ, các mảng đầu tư chứng khoán, cổ phần tư nhân của doanh nghiệp trong năm 2015 và nửa đầu năm  thu được kết quả tích cực.

VOF, quỹ dạng đóng đăng ký tại Anh của tập đoàn có tổng giá trị tài sản ròng 850,5 triệu USD, tăng 25,9% từ đầu năm đến nay. Vốn hoá của quỹ đạt 650 triệu USD, chiết khấu giá cổ phiếu so với giá trị tài sản ròng là 23,6%. Chiến lược đầu tư của quỹ này là nhắm đến nhóm doanh nghiệp tiềm năng đang trong giai đoạn đầu phát triển, hoặc trước khi doanh nghiệp lên sàn.

vinacapital-doi-khu-vi-dau-tu

Các nhà đầu tư nước ngoài trao đổi bên lề hội nghị. Ảnh: H.T

50% danh mục thị trường vốn của VOF gồm các khoản đầu tư vào các công ty có nền tảng cơ bản tốt, giá trị đầu tư không bị giới hạn bởi tỷ trọng cổ phiếu trong Vn-Inex. Giám đốc điều hành VinaCapital cho biết thêm, 40 khoản đầu tư tư nhân của quỹ đã thoái vốn hoàn toàn, đạt tỷ suất hoàn vốn nội bộ ròng (bình quân theo giá trị đầu tư) hơn 20%. "Sắp tới đây chúng tôi sẽ đầu tư mới vào những công ty gia đình", ông Andy Ho nhấn mạnh.

Trong khi đó, VVF là quỹ mở đầu tiên của VinaCapital, thành lập tại Luxembour cùng với đối tác, có giá trị tài sản ròng của quỹ này đạt 76 triệu USD. Tính đến ngày 30/9/2016, có khoảng 36% giá trị tài sản quản lý đến từ việc gây quỹ. Chiến lược đầu tư của VVF là chủ động nhắm đến những thị phần chưa được thị trường quan tâm. Phần lớn tỷ trọng của quỹ đổ vào cổ phần của các công ty có quy mô vừa và nhỏ, mức định giá rẻ hơn so với mặt bằng chung toàn thị trường nhưng chất lượng kinh doanh tốt.

VVF nhận định các lĩnh vực tiềm năng quỹ sẽ đầu tư tại thị trường Việt Nam gồm: tiêu dùng và bán lẻ, cơ sở hạ tầng, công nghệ, công nghiệp và dịch vụ tiện ích: điện, nước, khí gas… Đây cũng là nhóm ngành quỹ đẩy mạnh đầu tư cổ phần trong thời gian tới.

12 tháng qua, VVF đến gặp 160 công ty tại 13 tỉnh thành để săn tìm cơ hội đầu tư cổ phần trong thời gian tới. 3 cơ hội cho VFF đánh giá cao tại thị trường chứng khoán Việt Nam là: nới room cho nhà đầu tư nước ngoài đang diễn biến tích cực, chương trình cổ phần hoá/các công ty niêm yết mới, kinh tế vĩ mô ổn định.

Ngoài ra, VinaCapital dự kiến sẽ thành lập quỹ mới VSAF vào tháng 11/2016 có giá trị đầu tư ban đầu 5 triệu USD. Đây là quỹ nội địa thứ hai của tập đoàn tại thị trường Việt Nam.

Vũ Lê