Thứ sáu, 17/2/2017 | 12:42 GMT+7
|
Thứ sáu, 17/2/2017 | 12:42 GMT+7

Vợ chủ tịch Thủy sản Việt Nhật bán nhà đất bù lỗ cho công ty

Khoản tiền ước tính 13,4 tỷ đồng từ bán đất và ngôi nhà do vợ Chủ tịch HĐQT Thủy sản Việt Nhật đứng tên được gộp vào tài khoản công ty để trả nợ vay ngân hàng.

Báo cáo tài chính hợp nhất vừa được Công ty cổ phần Thủy hải sản Việt Nhật (MCK: VNH) công bố cho thấy, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp này trong năm qua đạt 26,4 tỷ đồng, tăng hơn 142% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường xuất khẩu đóng góp 55% vào kết quả này, nhưng do khoản giảm trừ hàng trả lại lên đến 17,6 tỷ đồng nên tổng cộng doanh thu thuần chỉ xấp xỉ 8,8 tỷ đồng.  

Lũy kế lợi nhuận trước thuế cả năm ghi nhận lỗ hơn 23,8 tỷ đồng, con số này cao gấp 3 lần so với năm ngoái. Lỗ sau thuế chưa phân phối tiếp tục tăng mạnh lên mức 80 tỷ đồng, đồng thời đây là năm thứ ba liên tiếp doanh nghiệp báo lỗ nên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM vừa ra thông báo đưa cổ phiếu VNH vào diện nguy cơ hủy niêm yết.

So với mục tiêu doanh thu 60 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4,5 tỷ đồng được công bố tại đại hội cổ đông thường niên, hầu hết các chỉ tiêu này đều không hoàn thành phân nửa kế hoạch.

Tính đến cuối năm 2016, tổng giá trị tài sản giảm mạnh từ gần 70 tỷ đồng xuống còn 16 tỷ đồng. Theo ý kiến của đơn vị kiểm toán, trong năm qua, công ty tiến hành thanh lý hầu như toàn bộ tài sản gồm hàng tồn kho và tài sản cố định nhằm thanh toán các khoản nợ gốc và vay lãi tại ngân hàng. Điều này làm gia tăng nghi ngờ về sự hoạt động liên tục của công ty.

Cụ thể, trong quá trình tham gia góp vốn, mảnh đất do bà Trần Thị Thúy là vợ Chủ tịch HĐQT Thủy hải sản Việt Nhật đứng tên chưa làm giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công ty. Trong giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 10/2016, bà Thúy đã chuyển nhượng thửa đất và ngôi nhà có diện tích sàn 642 m2 ở quận Bình Tân để xử lý khoản nợ vay và giảm lãi suất nợ vay đang tăng cao. Khối tài sản này ban đầu được định giá 13,4 tỷ đồng, tuy nhiên thương vụ sau khi hoàn tất cũng khiến công ty lỗ thêm gần 4 tỷ đồng.

Do vướng nhiều khoản nợ chưa có khả năng giải quyết, toàn bộ tài sản công ty thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chi nhánh quận 5 cũng được bán đấu giá gần 10 tỷ đồng. Trước đó, trong báo cáo tài chính bán niên, đơn vị kiểm toán cũng trích bổ sung khấu hao đối với một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hết thời hạn sử dụng, trị giá 7,7 tỷ đồng.

Giải trình về tình hình hoạt động không mấy khả quan, ban lãnh đạo công ty cho biết, nguyên nhân xuất phát từ việc công ty xuất bán 419 tấn cá ngừ nguyên liệu tồn kho từ 2014. Vì chất lượng giảm và hao hụt nhiều trong gia công nên phải giảm giá bán 30%, gây thiệt hại gần 16,6 tỷ đồng. Ngoài ra, những khoản lỗ phát sinh từ việc thanh lý tàu cá, phạt chậm nộp thuế cũng khiến doanh thu và lợi nhuận sụt giảm mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Trần Quang Minh - Tổng giám đốc công ty thì doanh nghiệp này đặt nhiều kỳ vọng tình hình sẽ được cải thiện trong năm 2017 khi chú trọng kiểm tra và giám sát chặt chẽ hàng nguyên liệu mua vào để tranh tình trạng lãng phí trong gia công, tập trung phát triển những mặt hàng có giá trị kinh tế cao và phát triển thêm một số sản phẩm mới, mở rộng thị trường bằng việc tích cực quảng bá sản phẩm tại các hội chợ ngành thủy sản.

Công ty cổ phần Thủy sản Việt Nhật thành lập năm 2002, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và mua bán thủy hải sản, thực phẩm chế biến. Sản phẩm của công ty tập trung vào các mặt hàng cua ghẹ, mực, tôm giá trị cao để xuất khẩu sang những thị trường khó tính như EU, Nhật Bản…

Phương Đông

 
 
 
 

Gửi tiền ngân hàng thế nào lợi nhất?

Có tiền nhàn rỗi và muốn gửi ngân hàng hưởng lãi nhưng đắn đo không biết làm thế nào để thu được mức sinh lợi cao nhất là băn khoăn của nhiều người. Bạn thử làm những trắc nghiệm dưới đây để có thể phần nào tìm ra giải pháp.

Cô gái trả nợ 220.000 USD trong 3 năm

Nhờ tiết kiệm tối đa chi phí, tăng thu nhập bằng cách mua căn hộ cho thuê, cô gái 31 tuổi đã trả xong khoản nợ vay thời sinh viên 220.000 USD trong vòng 3 năm. 

Tranh cãi quanh khoản thưởng cổ phiếu cho nhân viên

Phát hành cổ phiếu thưởng cho cán bộ, nhân viên được lãnh đạo nhiều doanh nghiệp coi là biện pháp giữ người tài, song lại khiến nhiều cổ đông lo ngại vì ảnh hưởng đến quyền lợi.

Xuân Mai Complex mở bán đợt 2

Các căn hộ Xuân Mai Complex có diện tích từ 47m2 đến 80m2, đầy đủ nội thất và tiện ích cao cấp đang chào bán với giá từ 17 triệu đồng một m2, bao gồm VAT.

Những điều ít biết về thời thơ ấu của Steve Jobs  

Khi còn đi học, ông từng đặt thuốc nổ dưới gầm bàn giáo viên, thực tập tại HP năm 12 tuổi và nghèo đến nỗi phải bán vỏ chai để lấy thức ăn.

Quỹ đầu tư Singapore 'săn tìm' Fintech Việt

The FinLab – một quỹ đầu tư chuyên dành cho các start-up FinTech (các ứng dụng về tài chính) của Singapore đang đánh giá cao về triển vọng của các dự án khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ tài chính tại Việt Nam.