Thứ năm, 31/3/2011 | 08:12 GMT+7
|
Thứ năm, 31/3/2011 | 08:12 GMT+7

'Vua' bò sữa cao nguyên

Sống một mình giữa trang trại rộng mênh mông gần 5 hécta, người đàn ông được mệnh danh là ‘Sao thần nông’ của cao nguyên Mộc Châu (Sơn La), Lâm Thanh Trân thu nhập mỗi tháng lên tới gần 100 triệu đồng từ việc nuôi bò sữa.

Trong một căn phòng nhỏ chưa đầy 20m2, giữa những chuồng bò sữa, người đàn ông 53 tuổi với dáng dấp chất phác, giản dị tâm sự về quá trình rời quê hương lên tỉnh học và hành nghề nuôi vắt bò sữa của mình.

Ông là một nông dân đích thực đầu tắt mặt tối cùng công việc. Ông bảo, với hơn 50 con bò sữa trong trang trại của mình, mỗi ngày cho ra khoảng 7 tạ sữa, trung bình mỗi tháng ông thu lời tới gần 100 triệu đồng.

Bồi hồi nhớ lại, năm 1978, khi ấy 20 tuổi, chân ướt chân ráo rời quê hương Nam Trực (Nam Định) lên thành phố học Trung cấp chăn nuôi, rồi về nông trường bò Mộc Châu học nghề chăn nuôi bò sữa. "Hồi đó bỏ làng quê, một mình lên trên này, cũng quyết tâm lắm, lập nghiệp với nghề nông cả có người thành, cũng nhiều người thất bại”, ông kể chuyện xưa mà miệng cười phớ lớ.

Ảnh : Hoàng Hà

Với Lâm Thanh Trân, những chú bò sữa vừa là người bạn vừa là những cỗ máy in tiền. Ảnh : Hoàng Hà

Lên đường cùng trang lứa với ông nhiều bạn bè, thanh niên trai tráng đi cùng, lên đến nơi mỗi người theo đuổi một nghề, chỉ có mình ông theo công việc nuôi bò sữa. Cũng phải tới năm 1990 ông mới chính thức bắt tay vào làm chủ và nuôi các chú bò sữa. Lúc này, nông trường Mộc Châu (Sơn La) thực hiện khoán hộ, tức là giao cho các hộ chăn nuôi không có vốn theo hướng cho vay bò, trả nợ dần bằng sữa. “Đây là cơ hội cho những người có ý chí làm giàu nên tôi đã liều nhận và kinh doanh cho đến ngày nay”, ông xoa xoa tay trong giá rét nói.

Ông chẳng ngại tiết lộ, hồi mới làm vì chưa có kinh nghiệm nên hơn chục con bò sữa lăn đùng ra chết, có những con bị ve đốt, khổ sở, gánh nợ hàng trăm triệu đồng đổ lên đầu. Nhưng rồi sau này ông cũng gỡ lại được hết. Đến nay thì ông là người có nhiều bò sữa nhất vùng cao nguyên Mộc Châu. Người dân trong vùng mệnh danh ông là “Vua bò sữa” còn người trong công ty thu mua sữa gọi ông là “Sao thần nông”.

Hiện trang trại của ông rộng gần 5 héc ta do công ty sữa Mộc Châu tạo điều kiện cho mượn đất. Công việc khá vất vả, nhiều khi thức cả đêm trông, ông bảo lỡ để một con xảy ra ốm sẽ kém ăn ngay, dẫn đến tình trạng con nào đang cho sữa sẽ bị hết sữa, không cẩn thận gây tử vong. Chỉ tay vào đống cỏ to chất cao cả chục mét khối ngoài cổng ông cười vang, vốn liếng nuôi bò tốn kém lắm, nuôi được chúng phải chi 200 triệu tiền cỏ chỗ đấy đấy.

Rồi ông cũng xoa dịu, tuy nhiên chỗ cỏ này phải dùng được 6 tháng. Bởi ngoài chúng được nhập từ Mỹ về, giá khoảng 7.000 đồng một kg. Bò của ông Trân còn ăn cả cây ủ chua, yến mạch… "Những loại này có hàm lượng đạm thực vật rất cao, lợi cho việc ra sữa của bò", ông tiết lộ. Hàng ngày cứ 5h sáng ông lại lọ mọ dậy sớm lo vắt sữa bò. "Quá trình vắt thì nhanh nhưng trước lúc đấy phải làm thủ tục cọ rửa, tẩy trùng mất nhiều thời gian lắm", ông cho hay. Trưa trưa, tối tối cho bò ăn, dọn dẹp, cứ thế cả ngày chỉ quanh quẩn với đàn bò. "Một mình trong căn phòng vắng lặng, thế mà đâm yêu cái nghề này từ bao giờ không hay”, ông lại nói thêm. Vài năm gần đây ông đã nhập về hệ thống máy hút sữa tự động nên công việc cũng thuận lợi hơn, năng suất lại cao.

Ảnh : 'Vua bò sữa' tại trang trại tiền tỷ

Thành công lớn với hơn 50 con bò cho sữa, mỗi năm, đàn bò cho ông hàng trăm tấn sữa. Với giá 9.200 đồng mỗi kg bán ra, doanh thu từ sữa lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm. Và sau khi trừ đi các khoản chi phí, ông có thể để ra hàng trăm triệu mỗi năm. Gần đây đàn bò tiền tỷ của ông còn được mua bảo hiểm với giá trị cao, từ đó ông không phải lo trường hợp xấu xảy ra khi thời tiết xấu hay dịch bệnh hoành hành.

Hàng năm ông đoạt rất nhiều bằng khen của các đơn vị Đoàn, Đảng các cấp bộ, ngành, đoạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn trao tặng. Từng được đề cử là chiến sĩ thi đua toàn quốc.

Ảnh : Hoàng Hà

Một trong những đống cỏ nhập khẩu từ Mỹ của vị "Vua bò sữa". Ảnh : Hoàng Hà

Niềm vui lớn với tỷ phú tuổi Tuất là vào dịp Tết năm 2006 được Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đến thăm. Hiện ông là trại trưởng quản lý và giúp đỡ, truyền đạt kinh nghiệm cho rất nhiều trại viên tại cao nguyên Mộc Châu khác cùng nuôi bò sữa.

Tiết lộ về kinh nghiệm giữ gìn sức khoẻ cho “của đống tiền” ông cho biết, may mắn ở Mộc Châu khí hậu rất phù hợp với loại giống bò nhập khẩu từ châu Âu này. Bò sữa vốn chịu rét tốt, không chịu được nóng. Mộc Châu nhiều sương muối, mùa hanh khô lạnh toát nên có nhiều thuận lợi. Những năm gần đây do đã có nhiều kinh nghiệm nên các dịch bệnh như bò lở mồm long móng đàn bò sữa của ông không gặp vấn đề gì nghiêm trọng.

Và đàn bò của ông cách đây 2 năm cũng từng có một thành viên được vinh dự đoạt danh hiệu cao nhất tại cuộc thi Hoa hậu bò nổi tiếng do công ty sữa Mộc Châu tổ chức vào dịp tháng 10 hàng năm. Thu nhập từ nghề nuôi bò sữa nhiều tiền như vậy nhưng ông không để cho 2 cô con gái của mình theo nghề này. Nói về gia đình ông xởi lởi, cái nghề chân lấm tay bùn này mình đã không thoát được thì thôi sao còn để con nó đi theo.

Nhiều người trêu đùa ông rằng bán cả cơ ngơi này đi về Hà Nội mua cái biệt thự, tiền gửi tiết kiệm mà dưỡng già, lại được gần con gần cái, ông chỉ cười : “Gắn bó cả đời với bò rồi, xa chúng một ngày nhớ như nhớ người vậy, khó mà bỏ được lắm”…  

Hoàng Hà

 
 

Sắp có nhà phố thương mại dịch vụ cho khu công nghiệp tại miền Bắc

Dự án Sing Garden tại Bắc Ninh cung cấp 265 căn nhà phố thương mại phong cách Singapore cho chuyên gia, công nhân khu công nghiệp và vùng lân cận.

Những khách hàng giàu có ở Triều Tiên  

Song Un Pyol đeo huy hiệu in hình cha và ông nhà lãnh đạo Kim Jong Un ở ngực trái, còn ngực phải là ghim cài vàng và kim cương.