Chủ nhật, 26/5/2013 | 20:44 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Chủ nhật, 26/5/2013 | 20:44 GMT+7

Ngân hàng Xây dựng: 'Bình mới rượu cũ'

Trong buổi họp báo công bố thay đổi tên Ngân hàng Đại Tín thành Ngân hàng Xây dựng, ông Phan Thành Mai, Thành viên thường trực Hội đồng Quản trị khẳng định đây là việc đổi tên bình thường, mọi chức năng hoạt động vẫn như cũ.
>TrustBank thành ngân hàng xây dựng

- Tại sao Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) lại quyết định đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng?

- Việc đổi tên Ngân hàng Đại Tín thành Ngân hàng Xây dựng là hoạt động rất bình thường của một nhà băng khi muốn đưa ra định hướng chiến lược mới. Ngân hàng Xây dựng Việt Nam hiện nay vẫn là ngân hàng đa năng, giống như tất cả nhà băng khác, đồng thời các chức năng hoạt động không có gì thay đổi so với trước.
 
hinh[1056079259].jpg
Ông Phan Thành Mai, Thành viên thường trực hội đồng quản trị Ngân hàng xây dựng (bên phải), vốn là Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam cùng ông Đỗ Hoàng Linh, Phó tổng ngân hàng trả lời báo chí tại buổi công bố tên mới. Ảnh: Lệ Chi
 
Trước đây từng có đề xuất thành lập Ngân hàng Xây dựng theo loại hình chuyên doanh, tức tập trung giải quyết vốn cho lĩnh vực xây dựng, bất động sản... nhưng cuối cùng đã bị bác. Hiện nay, Ngân hàng Xây dựng (tiền thân là TrustBank) với thành phần ban lãnh đạo có nhiều người đến từ ngành bất động sản, liệu có mối liên quan gì?

Trước hết, chúng tôi nhấn mạnh đây là hoạt động đổi tên ngân hàng chứ không phải là thành lập một ngân hàng mới. Chúng tôi tái khẳng định, đây không phải là một ngân hàng chuyên doanh mà là ngân hàng đa năng như bao nhiêu ngân hàng thương mại khác. 

Tuy nhiên, hiện nay các ngân hàng cạnh tranh rất cao nên mỗi nhà băng phải tìm ra cho mình một sản phẩm đặc thù và có con đường đi khác biệt. Chẳng hạn Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam thì thế mạnh tập trung vào ngành xuất nhập khẩu; Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn thì tập trung phát triển tam nông...
 
Trên cơ sở đó, chúng tôi tìm ra một số khác biệt và thế mạnh của mình. Theo đó, Ngân hàng Xây dựng sẽ tập trung hoạt động theo hướng cung cấp các dịch vụ ngân hàng đặc thù đến các khách hàng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, xây dựng nhà ở xã hội, nhà trả chậm...
 
Chúng tôi cũng đã tham khảo nhiều mô hình ngân hàng tương tự của các nước trên thế giới mà đặc biệt là Ngân hàng Xây Dựng Trung Quốc. Từ đó, lãnh đạo ngân hàng Xây dựng Việt Nam đã đề ra định hướng chiến lược dài hạn cho nhà băng, nhắm đến nhóm đối tượng khách hàng là ngành xây dựng. 
 
Một lưu ý khác, chúng ta cần tách bạch hai lĩnh vực là ngành xây dựng và kinh doanh bất động sản. Đối tượng khách hàng mà chúng tôi nhắm đến là các doanh nghiệp sản xuất ngành xây dựng chứ không phải kinh doanh bất động sản.
 
Việt Nam hiện đã có nhiều ngân hàng hướng đến mảng phát triển nhà và xây dựng như Ngân hàng Phát triển Nhà đồng bằng sông Cửu Long, Ngân hàng phát triển nhà TP HCM (nay là Ngân hàng phát triển TP HCM...). Vậy Ngân hàng Xây dựng Việt Nam có chiến lược gì khác biệt?
 
- Đúng là đang có nhiều ngân hàng cho vay lĩnh vực này, nhưng chúng tôi bám vào cấu trúc: khách hàng, chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng. Thực ra thì cấu trúc này ai cũng biết nhưng không phải ngân hàng nào cũng triển khai được tốt. Chúng tôi có thế mạnh trong quá trình cọ sát thực tế, có khách hàng quen thuộc...Đặc biệt là có những nhân sự cấp cao trong ngành nên hiểu rõ về ngành này và có lợi thế hơn.
 
- Trong chiến lược đề ra, ban lãnh đạo ngân hàng cho biết sẽ nâng vốn điều lệ từ 3.000 lên 7.500 tỷ vào cuối năm 2013. Vậy nhóm cổ đông mới sắp tới sẽ rót vốn như thế nào và dự kiến chiếm tỷ lệ bao nhiều phần trăm?

- Mục tiêu tăng vốn điều lệ lên 7.500 tỷ đồng mới chỉ là kế hoạch của Hội đồng quản trị. Còn việc tăng vốn được thực hiện thành công hay không là cả một quá trình dài. Trước tiên, chúng tôi phải xin ý kiến đại hội đồng cổ đông thông qua vào tháng 6 năm nay. Nếu được chấp thuận thì mới tiến hành xin phép Ủy ban chứng khoán nhà nước, Ngân hàng Nhà nước và sở kế hoạch đầu tư...

Còn hiện nay có thể coi là quá sớm để đưa ra các định hướng chi tiết như nguồn vốn từ đâu? Cách thức tăng như thế nào?...

Lệ Chi

 
 
 
 

VND USD Vàng Kỳ hạn 12 tháng

NamA Bank 6.90
SHB 7.00
TPBank 7.35
Vietcapital Bank 7.40
Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn 6.85

6 dấu hiệu bạn là người giàu có

Giàu là một khái niệm tương đối. Nếu bạn nghĩ rằng phải có tài sản triệu USD, sống trong biệt thự, đi du lịch ở nơi xa xỉ mới được coi là giàu, bạn đã nhầm rồi.

Thu 3 tỷ đồng mỗi tháng từ quán nhậu phong cách kiếm hiệp ở Sài Gòn

Tới quán, khách sẽ lạc vào một thế giới khác, từ quản lý, đầu bếp, thu ngân đến phục vụ đều mặc những bộ đồ cổ trang, giao tiếp theo phong cách kiếm hiệp.

Vận hành hệ thống thanh toán điện tử liên kho bạc

Hệ thống giúp giảm nhiều thủ tục, quy trình thực hiện cho Kho bạc Nhà nước; bỏ qua công đoạn đối chiếu truyền tin cho trung tâm thanh toán cấp tỉnh và trung ương.

Nhiều hoạt động tri ân ý nghĩa từ Vietcombank

Đại diện nhà băng đã đến thăm, trao tặng quà, hỗ trợ tiền cho lãnh đạo Trung tâm và đại diện thương - bệnh binh Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh.

Vietinbank tuyển dụng cán bộ chi nhánh trên toàn hệ thống

Ngân hàng tuyển hơn 450 chỉ tiêu tại 88 chi nhánh trong cả nước ở lĩnh vực Trưởng - phó phòng bán lẻ, giao dịch, Kế toán, Tín dụng bán lẻ...

Phải hoàn tiền khi trẻ mua vật phẩm ảo không xin phép cha mẹ

Tòa án California (Mỹ) vừa ra phán quyết ủng hộ phụ huynh nộp đơn kiện sau khi con họ chi ra hàng trăm đô la đổ vào tiền ảo trong các trò chơi trên Facebook.
 
 
Lên đầu trang