Chủ nhật, 26/5/2013 | 20:44 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Chủ nhật, 26/5/2013 | 20:44 GMT+7

Ngân hàng Xây dựng: 'Bình mới rượu cũ'

Trong buổi họp báo công bố thay đổi tên Ngân hàng Đại Tín thành Ngân hàng Xây dựng, ông Phan Thành Mai, Thành viên thường trực Hội đồng Quản trị khẳng định đây là việc đổi tên bình thường, mọi chức năng hoạt động vẫn như cũ.
>TrustBank thành ngân hàng xây dựng

- Tại sao Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) lại quyết định đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng?

- Việc đổi tên Ngân hàng Đại Tín thành Ngân hàng Xây dựng là hoạt động rất bình thường của một nhà băng khi muốn đưa ra định hướng chiến lược mới. Ngân hàng Xây dựng Việt Nam hiện nay vẫn là ngân hàng đa năng, giống như tất cả nhà băng khác, đồng thời các chức năng hoạt động không có gì thay đổi so với trước.
 
hinh[1056079259].jpg
Ông Phan Thành Mai, Thành viên thường trực hội đồng quản trị Ngân hàng xây dựng (bên phải), vốn là Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam cùng ông Đỗ Hoàng Linh, Phó tổng ngân hàng trả lời báo chí tại buổi công bố tên mới. Ảnh: Lệ Chi
 
Trước đây từng có đề xuất thành lập Ngân hàng Xây dựng theo loại hình chuyên doanh, tức tập trung giải quyết vốn cho lĩnh vực xây dựng, bất động sản... nhưng cuối cùng đã bị bác. Hiện nay, Ngân hàng Xây dựng (tiền thân là TrustBank) với thành phần ban lãnh đạo có nhiều người đến từ ngành bất động sản, liệu có mối liên quan gì?

Trước hết, chúng tôi nhấn mạnh đây là hoạt động đổi tên ngân hàng chứ không phải là thành lập một ngân hàng mới. Chúng tôi tái khẳng định, đây không phải là một ngân hàng chuyên doanh mà là ngân hàng đa năng như bao nhiêu ngân hàng thương mại khác. 

Tuy nhiên, hiện nay các ngân hàng cạnh tranh rất cao nên mỗi nhà băng phải tìm ra cho mình một sản phẩm đặc thù và có con đường đi khác biệt. Chẳng hạn Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam thì thế mạnh tập trung vào ngành xuất nhập khẩu; Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn thì tập trung phát triển tam nông...
 
Trên cơ sở đó, chúng tôi tìm ra một số khác biệt và thế mạnh của mình. Theo đó, Ngân hàng Xây dựng sẽ tập trung hoạt động theo hướng cung cấp các dịch vụ ngân hàng đặc thù đến các khách hàng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, xây dựng nhà ở xã hội, nhà trả chậm...
 
Chúng tôi cũng đã tham khảo nhiều mô hình ngân hàng tương tự của các nước trên thế giới mà đặc biệt là Ngân hàng Xây Dựng Trung Quốc. Từ đó, lãnh đạo ngân hàng Xây dựng Việt Nam đã đề ra định hướng chiến lược dài hạn cho nhà băng, nhắm đến nhóm đối tượng khách hàng là ngành xây dựng. 
 
Một lưu ý khác, chúng ta cần tách bạch hai lĩnh vực là ngành xây dựng và kinh doanh bất động sản. Đối tượng khách hàng mà chúng tôi nhắm đến là các doanh nghiệp sản xuất ngành xây dựng chứ không phải kinh doanh bất động sản.
 
Việt Nam hiện đã có nhiều ngân hàng hướng đến mảng phát triển nhà và xây dựng như Ngân hàng Phát triển Nhà đồng bằng sông Cửu Long, Ngân hàng phát triển nhà TP HCM (nay là Ngân hàng phát triển TP HCM...). Vậy Ngân hàng Xây dựng Việt Nam có chiến lược gì khác biệt?
 
- Đúng là đang có nhiều ngân hàng cho vay lĩnh vực này, nhưng chúng tôi bám vào cấu trúc: khách hàng, chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng. Thực ra thì cấu trúc này ai cũng biết nhưng không phải ngân hàng nào cũng triển khai được tốt. Chúng tôi có thế mạnh trong quá trình cọ sát thực tế, có khách hàng quen thuộc...Đặc biệt là có những nhân sự cấp cao trong ngành nên hiểu rõ về ngành này và có lợi thế hơn.
 
- Trong chiến lược đề ra, ban lãnh đạo ngân hàng cho biết sẽ nâng vốn điều lệ từ 3.000 lên 7.500 tỷ vào cuối năm 2013. Vậy nhóm cổ đông mới sắp tới sẽ rót vốn như thế nào và dự kiến chiếm tỷ lệ bao nhiều phần trăm?

- Mục tiêu tăng vốn điều lệ lên 7.500 tỷ đồng mới chỉ là kế hoạch của Hội đồng quản trị. Còn việc tăng vốn được thực hiện thành công hay không là cả một quá trình dài. Trước tiên, chúng tôi phải xin ý kiến đại hội đồng cổ đông thông qua vào tháng 6 năm nay. Nếu được chấp thuận thì mới tiến hành xin phép Ủy ban chứng khoán nhà nước, Ngân hàng Nhà nước và sở kế hoạch đầu tư...

Còn hiện nay có thể coi là quá sớm để đưa ra các định hướng chi tiết như nguồn vốn từ đâu? Cách thức tăng như thế nào?...

Lệ Chi

 
 
 
 

VND USD Vàng Kỳ hạn 12 tháng

NamA Bank 6.90
SHB 7.00
TPBank 7.35
Vietcapital Bank 7.40
Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn 6.85

200 triệu đồng có nên kinh doanh cho thuê đĩa phim online?

Số tiền này nếu kinh doanh loại hình cho thuê hoặc bán đĩa phim online thì có khả quan không? Tôi nên lưu ý những vấn đề gì về mô hình này? (Thành Pháp, TP HCM).

Mỹ có thể cấp 'visa khởi nghiệp' cho doanh nhân

Bộ An ninh nội địa Mỹ vừa công bố dự thảo Luật Doanh nhân Quốc tế, với đề xuất cấp visa tạm thời cho các doanh nhân nước ngoài nếu công ty của họ đáp ứng được một số yêu cầu.

Yêu cầu rà soát quy trình mở tài khoản sau nhiều vụ mất tiền

Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các nhà băng xem lại quy trình mở và sử dụng tài khoản thanh toán (theo cả phương thức truyền thống lẫn điện tử) để hạn chế những rủi ro, gian lận như vừa qua.

Giáo sư hàng đầu thế giới tìm kiếm học trò tại Việt Nam

Giáo sư cao cấp về khoa học tự nhiên của Đại học Oxford cho rằng nguồn kinh phí để hỗ trợ sinh viên nước ngoài tới học tập, nghiên cứu tại trường là một rào cản.

Napas tuyển nhiều vị trí

Ứng viên trúng tuyển sẽ làm việc tại trụ sở chính Hà Nội và văn phòng đại diện Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) TP HCM.
 
 
Lên đầu trang