Chủ nhật, 26/5/2013 | 20:44 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Chủ nhật, 26/5/2013 | 20:44 GMT+7

Ngân hàng Xây dựng: 'Bình mới rượu cũ'

Trong buổi họp báo công bố thay đổi tên Ngân hàng Đại Tín thành Ngân hàng Xây dựng, ông Phan Thành Mai, Thành viên thường trực Hội đồng Quản trị khẳng định đây là việc đổi tên bình thường, mọi chức năng hoạt động vẫn như cũ.
>TrustBank thành ngân hàng xây dựng

- Tại sao Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) lại quyết định đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng?

- Việc đổi tên Ngân hàng Đại Tín thành Ngân hàng Xây dựng là hoạt động rất bình thường của một nhà băng khi muốn đưa ra định hướng chiến lược mới. Ngân hàng Xây dựng Việt Nam hiện nay vẫn là ngân hàng đa năng, giống như tất cả nhà băng khác, đồng thời các chức năng hoạt động không có gì thay đổi so với trước.
 
hinh[1056079259].jpg
Ông Phan Thành Mai, Thành viên thường trực hội đồng quản trị Ngân hàng xây dựng (bên phải), vốn là Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam cùng ông Đỗ Hoàng Linh, Phó tổng ngân hàng trả lời báo chí tại buổi công bố tên mới. Ảnh: Lệ Chi
 
Trước đây từng có đề xuất thành lập Ngân hàng Xây dựng theo loại hình chuyên doanh, tức tập trung giải quyết vốn cho lĩnh vực xây dựng, bất động sản... nhưng cuối cùng đã bị bác. Hiện nay, Ngân hàng Xây dựng (tiền thân là TrustBank) với thành phần ban lãnh đạo có nhiều người đến từ ngành bất động sản, liệu có mối liên quan gì?

Trước hết, chúng tôi nhấn mạnh đây là hoạt động đổi tên ngân hàng chứ không phải là thành lập một ngân hàng mới. Chúng tôi tái khẳng định, đây không phải là một ngân hàng chuyên doanh mà là ngân hàng đa năng như bao nhiêu ngân hàng thương mại khác. 

Tuy nhiên, hiện nay các ngân hàng cạnh tranh rất cao nên mỗi nhà băng phải tìm ra cho mình một sản phẩm đặc thù và có con đường đi khác biệt. Chẳng hạn Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam thì thế mạnh tập trung vào ngành xuất nhập khẩu; Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn thì tập trung phát triển tam nông...
 
Trên cơ sở đó, chúng tôi tìm ra một số khác biệt và thế mạnh của mình. Theo đó, Ngân hàng Xây dựng sẽ tập trung hoạt động theo hướng cung cấp các dịch vụ ngân hàng đặc thù đến các khách hàng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, xây dựng nhà ở xã hội, nhà trả chậm...
 
Chúng tôi cũng đã tham khảo nhiều mô hình ngân hàng tương tự của các nước trên thế giới mà đặc biệt là Ngân hàng Xây Dựng Trung Quốc. Từ đó, lãnh đạo ngân hàng Xây dựng Việt Nam đã đề ra định hướng chiến lược dài hạn cho nhà băng, nhắm đến nhóm đối tượng khách hàng là ngành xây dựng. 
 
Một lưu ý khác, chúng ta cần tách bạch hai lĩnh vực là ngành xây dựng và kinh doanh bất động sản. Đối tượng khách hàng mà chúng tôi nhắm đến là các doanh nghiệp sản xuất ngành xây dựng chứ không phải kinh doanh bất động sản.
 
Việt Nam hiện đã có nhiều ngân hàng hướng đến mảng phát triển nhà và xây dựng như Ngân hàng Phát triển Nhà đồng bằng sông Cửu Long, Ngân hàng phát triển nhà TP HCM (nay là Ngân hàng phát triển TP HCM...). Vậy Ngân hàng Xây dựng Việt Nam có chiến lược gì khác biệt?
 
- Đúng là đang có nhiều ngân hàng cho vay lĩnh vực này, nhưng chúng tôi bám vào cấu trúc: khách hàng, chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng. Thực ra thì cấu trúc này ai cũng biết nhưng không phải ngân hàng nào cũng triển khai được tốt. Chúng tôi có thế mạnh trong quá trình cọ sát thực tế, có khách hàng quen thuộc...Đặc biệt là có những nhân sự cấp cao trong ngành nên hiểu rõ về ngành này và có lợi thế hơn.
 
- Trong chiến lược đề ra, ban lãnh đạo ngân hàng cho biết sẽ nâng vốn điều lệ từ 3.000 lên 7.500 tỷ vào cuối năm 2013. Vậy nhóm cổ đông mới sắp tới sẽ rót vốn như thế nào và dự kiến chiếm tỷ lệ bao nhiều phần trăm?

- Mục tiêu tăng vốn điều lệ lên 7.500 tỷ đồng mới chỉ là kế hoạch của Hội đồng quản trị. Còn việc tăng vốn được thực hiện thành công hay không là cả một quá trình dài. Trước tiên, chúng tôi phải xin ý kiến đại hội đồng cổ đông thông qua vào tháng 6 năm nay. Nếu được chấp thuận thì mới tiến hành xin phép Ủy ban chứng khoán nhà nước, Ngân hàng Nhà nước và sở kế hoạch đầu tư...

Còn hiện nay có thể coi là quá sớm để đưa ra các định hướng chi tiết như nguồn vốn từ đâu? Cách thức tăng như thế nào?...

Lệ Chi

 
 
 
 

VND USD Vàng Kỳ hạn 12 tháng (%)

SeABank 8,00
DongA Bank 6,60
NamA Bank 7,40
Maritime Bank 6,60
SHB 8,70
TPBank 7,45
SCB Bank 7,50
Xem chi tiết
Kiếm tiền từ sticker quảng cáo treo trên cây
Đang trong giai đoạn đầu tư, anh Vũ Trường Giang vẫn tự tin về triển vọng thu nhập từ hình thức quảng cáo mới mẻ này.
ATM cho vay tiền tại Nga
Sergei Amirkhanov dừng lại trước một chiếc máy màu cam tại ga tàu Kursky (Moscow, Nga) quét hộ chiếu, chụp ảnh và nhập số điện thoại. Sau vài phút, anh nhận được tin nhắn báo quay lại máy và rút số tiền cần vay.
Phòng giao dịch mới của ngân hàng VIB ở Cộng Hòa
VIB Cộng Hòa có các chức năng huy động vốn, cho vay, thanh toán, cầm cố, chiết khấu và các dịch vụ ngân hàng khác.
TPBank tuyển dụng nhân sự cho các chi nhánh mới
Nhằm đáp ứng yêu cầu nguồn lực cho kế hoạch mở rộng phát triển kinh doanh, ngân hàng TMCP Tiên Phong tuyển dụng nhiều vị trí nhân sự quan trọng cho các chi nhánh mới tại Hà Nội, Quảng Ninh, Nghệ An, Đắc Lắc, TP HCM.
Bí quyết bán hàng online  
Kinh doanh trực tuyến cũng như đua marathon, bạn phải chiến đấu lâu dài, kết hợp cả tá kỹ năng từ sử dụng mạng xã hội, công cụ tìm kiếm đến kinh nghiệm định giá, marketing.