Thứ tư, 11/1/2017 | 17:30 GMT+7
|
Thứ tư, 11/1/2017 | 17:30 GMT+7

Cựu lãnh đạo TrustBank bị bắt không liên quan đến Ngân hàng Xây dựng

Ngân hàng Xây dựng khẳng định việc bắt, điều tra lãnh đạo nhà băng tiền thân không liên quan đến hoạt động của mình, và CB cũng đang trong quá trình tái cơ cấu.

Thông tin trên được Ngân hàng Xây dựng - CB phát đi ngày hôm nay (11/1). Nhà băng này cho biết, ông Hoàng Văn Toàn - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB), Trần Sơn Nam - cựu Tổng giám đốc và ít nhất 5 người khác vừa bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) bắt tạm giam tối 10/1

cuu-lanh-dao-trustbank-bi-bat-khong-lien-quan-den-ngan-hang-xay-dung

Ngân hàng Xây dựng khẳng định không liên quan đến việc cựu lãnh đạo TrustBank bị bắt. 

Nhà băng này cho biết các cá nhân trên đã có quyết định bãi nhiệm chức vụ và không còn công tác từ đầu năm 2013. Việc khởi tố và bắt giam họ thuộc phạm vi điều tra vụ án liên quan đến Ngân hàng Đại Tín, không có liên quan đến hoạt động của Ngân hàng Xây dựng - CB. "Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước đang trình Chính phủ Đề án tái cơ cấu Ngân hàng Xây dựng theo hướng Vietcombank sẽ trực tiếp tham gia và hỗ trợ mạnh mẽ nhà băng thực hiện tái cơ cấu", thông tin cho biết.

Ngân hàng Xây dựng tiền thân là Ngân hàng nông thôn Rạch Kiến được chuyển đổi lên mô hình đô thị năm 2006 với tên gọi mới là Đại Tín (TrustBank). Vào tháng 5/2013, Tập đoàn Thiên Thanh đã cùng một số cổ đông tham gia góp vốn và tái cấu trúc TrustBank, đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, tổng tài sản hơn 28.000 tỷ.

Tháng 7/2014, hai lãnh đạo cao nhất của VNCB là nguyên Chủ tịch Phạm Công Danh và nguyên Tổng giám đốc Phan Thành Mai đã bị bắt, vốn điều lệ ngân hàng bị âm do thua lỗ trong quá trình hoạt động. Cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 31/1/2015 của VNCB đã không thông qua được phương án bổ sung vốn điều lệ để đảm bảo giá trị thực vốn điều lệ tối thiểu của ngân hàng bằng mức vốn pháp định, nên Ngân hàng Nhà nước quyết định mua lại bắt buộc toàn bộ vốn cổ phần của nhà băng này với giá 0 đồng.

Đến tháng 3/2015, Ngân hàng Nhà nước công bố quyết định chuyển đổi Ngân hàng cổ phần Xây dựng sang mô hình ngân hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tham gia quản trị ngân hàng này, cắt cử cán bộ trực tiếp quản lý, điều hành. Trong đó, Phó tổng giám đốc Nguyễn Văn Tuân giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng, và thôi nhiệm các chức vụ tại Vietcombank theo quy định, để tập trung cho cương vị mới.

Gần hai năm qua, CB đã có những bước chuyển mình trên nhiều phương diện với định hướng phát triển thành một ngân hàng bán lẻ hiện đại. 2017 là năm ngân hàng này tập trung nguồn lực cho mảng tín dụng với nhiều gói sản phẩm có thể đáp ứng mọi nhu cầu tiêu dùng của cá nhân và doanh nghiệp nhỏ. Đồng thời, công tác xử lý và thu hồi nợ xấu cũng được CB đặc biệt chú trọng và đẩy mạnh.

Lệ Chi

 
 
 
 

VND USD Vàng Kỳ hạn 12 tháng

NamA Bank 6.90
SHB 7.00
TPBank 7.35
Vietcapital Bank 7.40
Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn 7.30

Cô gái trả nợ 220.000 USD trong 3 năm

Nhờ tiết kiệm tối đa chi phí, tăng thu nhập bằng cách mua căn hộ cho thuê, cô gái 31 tuổi đã trả xong khoản nợ vay thời sinh viên 220.000 USD trong vòng 3 năm. 

Quỹ đầu tư Singapore 'săn tìm' Fintech Việt

The FinLab – một quỹ đầu tư chuyên dành cho các start-up FinTech (các ứng dụng về tài chính) của Singapore đang đánh giá cao về triển vọng của các dự án khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ tài chính tại Việt Nam.

Bà bầu bám bục vỉa hè rút tiền ATM  

Leo, trèo, bám, kiễng là những động tác người dân Hà Nội phải thực hiện để rút tiền trong cây ATM trên hè phố, sau khi bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè bị dỡ bỏ.

Xây mới 4 phòng học cho trẻ vùng cao Lai Châu

Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) vừa trao tặng 4 phòng học tại các điểm trường khó khăn thuộc vùng sâu, vùng xa tỉnh Lai Châu.

Sacombank tuyển hơn 1.000 nhân sự

Các vị trí tuyển dụng gồm chuyên viên khách hàng doanh nghiệp, chuyên viên khách hàng cá nhân, chuyên viên tư vấn, giao dịch viên.