Thứ sáu, 27/12/2013 | 18:02 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ sáu, 27/12/2013 | 18:02 GMT+7

Dư nợ tín dụng đã tăng 11%

Chỉ sau một tuần, số dư nợ tín dụng trên toàn hệ thống ngân hàng đã tăng gần 3% và khả năng cuối năm nay sẽ đạt mục tiêu 12% như kế hoạch đề ra ban đầu.

Thông tin trên được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình công bố tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2014 trên địa bàn TP HCM sáng 27/12.

Thống đốc Bình cho biết, tốc độ tăng trưởng tín dụng những ngày cuối năm khá cao. Theo đó, tính đến ngày hôm nay, các ngân hàng báo cáo về Ngân hàng Nhà nước con số tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt trên 11%, tăng 2,5% so với kết quả được công bố hôm 22/12 là 9,5%.

11111-8294-1388137735.jpg

Thống Đốc Nguyễn Văn Bình tại Hội nghị sáng nay. Ảnh: Lệ Chi

Thống đốc cũng cho biết thêm, hiện Công ty khai thác và mua bán nợ xấu VAMC đã mua được trên 36.000 tỷ đồng nợ xấu từ các tổ chức tín dụng. Con số này so với tổng dư nợ đầu năm chiếm tới 1%. "Do đó, nếu không trừ khoản nợ xấu đã mua này thì tín dụng thời điểm này tăng trên 12%", ông Bình thông tin.

Theo vị tư lệnh ngành ngân hàng, tăng trưởng tín dụng thời gian qua phù hợp với "sức khỏe của các nhà băng". Thay vì như năm 2011, hệ số sử dụng vốn cho vay trên huy động chiếm hơn 100% (tức số tiền cho vay luôn vượt nguồn huy động, gây áp lực rủi ro rất lớn) trong khi năm nay tỷ lệ này chỉ biến động 91-92%, thậm chí, tại TP HCM chỉ 83%.

Tại Hội nghị sáng nay, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Tô Duy lâm cũng cho hay, dư nợ tín dụng năm 2013 trên địa bàn ước tăng 9%, tương đương 952.550 tỷ đồng. Trong đó tín dụng trung dài hạn tăng cao hơn ngắn hạn với 12,09%. Tín dụng trong lĩnh vực ưu tiên tính đến 5/12 đạt trên 126.000 tỷ đồng, tăng 48,2% so với năm 2012.

Nhìn nhận đây là con số đáng khích lệ nhưng theo Tiến sĩ Trần Du Lịch, Phó đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM thì năm tới, thành phố cần cố gắng hơn nữa để đưa con số tăng trưởng tín dụng cao hơn mức trung bình của hệ thống. Bởi theo ông, TP HCM là một trung tâm kinh tế sôi động nhất cả nước nên tín dụng phải tăng trưởng xứng với vị thế.

Tuy con số tăng trưởng tín dụng còn khiêm tốn nhưng về mặt huy động vốn, trong năm qua, địa bàn TP HCM lại có con số tăng trưởng khá tốt, đạt hơn một triệu tỷ đồng, tăng 11% so với cuối năm. Trong đó tiền gửi tiết kiệm từ dân cư tăng cao nhất với 19,5% và chiếm 55% trong tổng nguồn vốn huy động.

Với kết quả này, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP HCM Nguyễn Thị Hồng cho rằng rất đáng quan tâm. Theo bà Hồng, tiền gửi của dân cư chiếm tỷ trọng lớn và tăng dần trong các năm, đặc biệt là năm nay cho thấy người dân tin tưởng và gửi tiền tiết kiệm, thê hiện lòng tin của họ với hệ thống ngân hàng.

Vị Phó chủ tịch thành phố cũng quan tâm đến vấn đề giảm lãi suất. Bà mong muốn Ngân hàng Nhà nước thời gian tới nên cân nhắc trong việc giảm tiếp lãi suất cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên. "Hiện các lĩnh vực này chỉ có ưu đãi với ngắn hạn, cần có chính sách giảm lãi suất cho kỳ hạn dài để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp", bà Hồng chia sẻ.

Trước băn khoăn của Phó chủ tịch thành phố, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, thời gian qua cơ quan này nỗ lực cân đong đo đếm và theo dõi mọi diễn biến trên thị trường, nhất là giá cả để có chính sách lãi suất phù hợp.

Theo ông Bình, lãi suất năm 2014 cơ bản giữ như mặt bằng lãi suất 2013 nhưng nếu có tín hiệu tích cực từ chỉ số giá cả sẽ có điều chỉnh phù hợp. Thống đốc cũng cho biết, thời gian qua, cơ quan này có khảo sát ngắn đối với các tổ chức tín dụng cho thấy phần lớn đều kỳ vọng lãi suất cho vay năm tới có thể giảm 1-2% nữa.

"Riêng về cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên, Ngân hàng Nhà nước sẽ quy định mức trần phù hợp hơn với điều kiện đảm bảo khả năng tài chính của các ngân hàng", Thống đốc thông tin.

Thống đốc cũng cho biết, chủ trương Ngân hàng Nhà nước tăng trưởng tín dụng năm 2014 là 12-14%. Mục tiêu này không thay đổi nhiều so với 2013 nhưng chất lượng tín dụng được ưu tiên.

Lệ Chi

 
 
 
 

VND USD Vàng Kỳ hạn 12 tháng (%)

SeABank 8,00
DongA Bank 7,00
NamA Bank 7,90
Maritime Bank 6,85
SHB 8,70
TPBank 7,45
SCB Bank 7,50
Xem chi tiết
Được cho 200 triệu đồng nên đầu tư vào đâu?
Với số tiền này, tôi đang băn khoăn giữa ba phương án là kinh doanh tiệm internet, gửi tiết kiệm hay là đầu tư chứng khoán. (Huỳnh Nhật Đăng, TP HCM).
Thu nhập trên 1,5 tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ba ba
Với trang trại có quy mô 22 ao nuôi, mỗi năm, ông Hòa (Hậu Giang) xuất bán 5 tấn ba ba thịt và hơn 360.000 con giống, cho thu nhập từ 1,5-2 tỷ đồng.
Maritime Bank - top 5 ngân hàng được quan tâm nhất
Ngân hàng đã nhận hai danh hiệu tại cuộc bình chọn ngân hàng điện tử được yêu thích nhất My Ebank 2014 là Top 5 ngân hàng được quan tâm nhất và Top 5 Ngân hàng có dịch vụ Mobile Banking được yêu thích nhất.
150 bé được phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí
Tại bệnh viện đa khoa tỉnh An Giang, Viet Capital Bank và Tổ chức Phẫu thuật Nụ cười (Operation Smile) khởi động chương trình phẫu thuật dị tật bẩm sinh môi, hàm ếch cho hơn 150 trẻ em đến từ An Giang, Kiên Giang và một số tỉnh lân cận.
VietinBank tuyển dụng nhiều vị trí tại trụ sở chính
Để đáp ứng nhu cầu phát triển, VietinBank tuyển dụng một số vị trí lãnh đạo và cán bộ chủ chốt cho các phòng ban, đơn vị trụ sở chính: ban kiểm soát; khối bán lẻ; phòng quản lý rủi ro tín dụng.