Thứ năm, 7/1/2010 | 14:50 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ năm, 7/1/2010 | 14:50 GMT+7

Giá ngoại tệ đứng, thị trường vẫn chưa yên

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng neo ở mốc 17.941 đồng đổi một USD trong suốt một tháng, giá đôla Mỹ trên thị trường tự do cũng không có nhiều thay đổi so với những ngày cuối năm 2009.

Trên thị trường tự do tại Hà Nội ngày 7/1 phổ biến giao dịch ở mức 19.350 - 19.400 đồng đổi một USD (mua vào - bán ra). So với thời điểm đóng cửa của nhiều điểm thu đổi trong ngày 6/1, tỷ giá gần như không thay đổi.

Mức quy đổi này cũng ngang ngửa ngày 31/12/2009, tiếp tục khẳng định xu thế giữ giá trong những ngày đầu năm 2010. Diễn biến tương tự cũng xảy ra tại TP HCM khi giá bán ra đôla Mỹ được giữ ở mức 19.400 đồng trong gần một tuần nay.

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng neo ở mức 17.941 đồng đổi một đôla Mỹ trong vòng gần một tháng qua (kể từ ngày 10/12/2009). Với mốc này, giá mua vào - bán ra tại các ngân hàng thương mại không được vượt quá 18.479 đồng một đô USD. Hầu hết các ngân hàng đều niêm yết kịch trần khung giá này trong suốt thời gian qua (giá mua vào thấp hơn bán ra khoảng 10 đồng).

Thị trường ngoại tệ đang

Thị trường ngoại tệ đang "nghe ngóng" động thái của các ngân hàng và nguồn kiều hối cuối năm. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Tỷ giá ngân hàng "đi ngang" trong nhiều ngày có thể coi là một nguyên nhân khiến thị trường tự do ít biến động trong những ngày đầu năm. Tuy nhiên, chênh lệch giữa đôla "chợ đen" và thị trường chính thức vẫn ở mức xấp xỉ 1.000 đồng khiến nhiều chuyên gia cho rằng thị trường ngoại tệ hiện chưa yên.

Không có nhiều thay đổi đột biến nhưng biên độ giá mua - bán trong tuần qua trên thị trường tự do không ít lần được đẩy lên tới 70 đồng với một USD được mua - bán. Theo một số chủ kinh doanh ngoại tệ tại Hà Nội, đây thực chất là việc điều chỉnh để cân đối lượng ngoại tệ mà mỗi đầu mối nắm giữ. Khi nhu cầu mua nhiều, biên độ được nới ra và ngược lại, khi lượng giao dịch trở lại bình thường.

Theo một chủ cửa hàng vàng bạc trên phố Hà Trung (Hà Nội), các cửa hàng không muốn mua vào hoặc bán quá nhiều đôla Mỹ trong hoàn cảnh hiện nay. Đa phần giới đầu cơ chờ đợi thay đổi từ phía ngân hàng cũng như lượng kiều hối sẽ về trước Tết Âm lịch.

Phát biểu vào cuối năm 2009, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Lê Đức Thúy cho rằng: "Chừng nào mức chênh tỷ giá còn trên mức 100 đồng, chừng đó thị trường ngoại hối và tỷ giá hối đoái còn cần phải được quan tâm".  

Cùng với động thái can thiệp mạnh vào tỷ giá và biên độ giao dịch trên thị trường liên ngân hàng vào cuối tháng 11/2009, Ngân hàng Nhà nước kỳ vọng có thể thu hẹp khoảng cách về giá giữa ngân hàng và thị trường tự do xuống dưới mức 1.000 đồng. Tuy nhiên, khoảng thời gian hơn một tháng thực hiện điều chỉnh này dường như vẫn chưa đủ để giúp hạ nhiệt thực sự hoạt động ngoại hối.

Đến ngày 30/12/2009, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đã ban hành Thông tư quy định chi tiết 7 tập đoàn, Tổng công ty nhà nước và các doanh nghiệp thành viên có 50% vốn nhà nước có nghĩa vụ bán lại ngoại tệ cho các ngân hàng thương mại và được quyền mua lại ngoại tệ trong phạm vi đã bán với mục đích giúp giải nhiệt thị trường ngoại tệ. Tuy nhiên, thực tế triển khai quyết định này lại vấp phải một số khó khăn.

Theo thông tin từ một số ngân hàng thương mại, lượng ngoại tệ mua được từ các Tổng công ty, tập đoàn... sau một tuần thực hiện Thông tư chưa tăng đáng kể. Trong khi đó, việc xác định đối tượng có nghĩa vụ bán ngoại tệ cho ngân hàng được coi là khó khăn nhất trong giai đoạn hiện nay.

Ông Đào Minh Tuấn, Phó tổng Giám đốc Vietcombank cho biết sẽ phải mất rất nhiều thời gian để xác định đâu là doanh nghiệp nằm danh sách phải bán ngoại tệ cho ngân hàng.

"Mọi chuyện rất rõ ràng ở cấp Tổng công ty, tập đoàn. Tuy nhiên, mỗi Tổng công ty lại quản hàng chục, hàng trăm đơn vị. Dưới những đơn vị này lại có các công ty con khác nhau... Cứ tầng tầng, lớp lớp như vậy nên rất khó xác định một doanh nghiệp có bao nhiêu phần trăm vốn nhà nước, có thuộc đối tượng phải bán lại ngoại tệ hay không", ông Tuấn cho biết.

Lãnh đạo một ngân hàng thương mại khác cho rằng sở dĩ thị trường chưa thể sớm hạ nhiệt là do các ngân hàng chưa đáp ứng được 100% nhu cầu đôla Mỹ của khách hàng do bản thân cũng gặp khó khăn về nguồn ngoại tệ. Điều này khiến một số doanh nghiệp có nhu cầu chính đáng nhưng không thuộc đối tượng ưu tiên vẫn phải tìm kiếm các nguồn đôla ngoài ngân hàng.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Lê Đức Thúy cho rằng mức chênh lệch tỷ giá giữa thị trường tự do và ngân hàng đã được kéo xuống dưới mức 1.000 đồng. Tuy nhiên, do các điều chỉnh được thực hiện muộn, vào giai đoạn cuối năm, cộng với những diễn biến trên thị trường vàng, thị trường chứng khoán tác động mạnh vào tâm lý nhà đầu tư nên tỷ giá hiện vẫn ở mức cao.

"Cần có một khoảng thời gian dài hơi hơn để thị trường ngoại tệ có thể thực sự ổn định trở lại", ông Thúy nhận định.

Các cơ quan quản lý cho biết sẽ mạnh tay hơn đối với thị trường ngoại tệ tự do trong thời gian tới. Ông Nguyễn Hữu Hùng, Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước thành phố Hà Nội cho biết cơ quan này đang lên kế hoạch thực hiện các biện pháp thắt chặt quản lý thị trường ngoại hối: "Khác với những năm trước, thanh tra được làm theo chiến dịch. Năm nay thanh tra ngân hàng, công an kinh tế và quản lý thị trường sẽ làm công tác này thường xuyên. Chúng tôi đang lên kế hoạch và sẽ tiến hành kiểm tra các điểm kinh doanh vàng bạc hoặc niêm yết giá bằng ngoại tệ trong thời gian tới", ông Hùng nói.

Nhật Minh

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 

VND USD Vàng Kỳ hạn 12 tháng (%)

SeABank 8,00
DongA Bank 7,10
NamA Bank 7,90
Maritime Bank 7,40
SHB 8,70
TPBank 9,00
Xem chi tiết
Kinh doanh hải sản kiểu Mr Đàm
Tay ngang chuyển sang kinh doanh, sau vài năm giờ đây ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã trở thành nhà phân phối hải sản sạch có tiếng với hơn 20 chi nhánh, đại lý trên cả nước.
Làm giàu từ gạo hữu cơ
Hơn 10 năm nghiên cứu, ông Võ Minh Khải dốc hết vốn liếng và công sức để làm ra hạt gạo hữu cơ chức năng được thị trường trong và ngoài nước chấp nhận.
Hệ thống ATM HDBank kết nối với 4 liên minh thẻ quốc tế
Ngày 22/4, hệ thống thẻ ATM HDBank đã hợp tác cùng Công ty cổ phần Chuyển mạch tài chính Quốc gia Việt Nam - Banknetvn thực hiện kết nối thành công với 36 ngân hàng nước ngoài.
Sacombank cho doanh nghiệp quận Tân Phú vay ưu đãi
Ngày 24/4, tại Ủy ban nhân dân quận Tân Phú, ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cùng với 10 ngân hàng khác đã ký kết hợp đồng tín dụng với tổng nguồn vốn 753,65 tỷ đồng hỗ trợ cho 51 doanh nghiệp quận Tân Phú, TP HCM.
VietinBank tuyển dụng nhiều vị trí
Ngân hàng có nhu cầu tuyển dụng nhiều vị trí tại trụ sở chính và chi nhánh, nhằm thu hút nhân tài, xây dựng ngân hàng lớn mạnh.