Thứ ba, 19/1/2010 | 08:09 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ ba, 19/1/2010 | 08:09 GMT+7

Hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ

Kể từ tháng 2, các ngân hàng chỉ phải trích 4% tổng số dư tiền gửi dưới 12 tháng để dự trữ bắt buộc, thay vì mức 7% như hiện nay.

Với kỳ hạn trên 12 tháng, các ngân hàng phải dự trữ bắt buộc với mức 2%, thay vì yêu cầu 3% như hiện nay. Đối tượng áp dụng quy định này là các ngân hàng thương mại nhà nước (không bao gồm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), ngân hàng thương mại cổ phần, ngân hàng 100% vốn nước ngoài, liên doanh và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Đối với Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Quỹ tín dụng nhân dân trung ương, ngân hàng hợp tác, tỷ lệ dự trữ bắt buộc với các khoản tiền gửi dưới 12 tháng là 3% và trên 12 tháng là 1%, đồng loạt giảm một nửa so với quy định hiện hành.

Quyết định được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ký chiều qua và có hiệu lực từ kỳ duy trì dự trữ bắt buộc tháng 2, như một động thái hỗ trợ các ngân hàng cung ứng vốn ngoại tệ cho nền kinh tế.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước tuần 8-14/1, lãi suất huy động ngoại tệ đang có xu hướng tăng 0,2-0,3% so với tuần trước đó, phổ biến ở mức trên dưới 4% một năm. Trong khi đó, lãi suất cho vay tăng mạnh hơn, 0,5% lên mức phổ biến 7-8% với các khoản trung và dài hạn.

Song Linh

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 

VND USD Vàng Kỳ hạn 12 tháng (%)

SeABank 8,00
DongA Bank 7,10
NamA Bank 7,90
Maritime Bank 7,40
SHB 8,70
TPBank 9,00
Xem chi tiết
Người giàu mua bất động sản, người nghèo thích vàng
Có 33% người thu nhập cao tại Mỹ cho rằng bất động sản là lựa chọn tốt nhất cho mục tiêu đầu tư dài hạn. Chỉ 18% trong số họ chọn vàng vì coi đây là hình thức đầu tư bị động, thiếu lạc quan.
Làm giàu từ gạo hữu cơ
Hơn 10 năm nghiên cứu, ông Võ Minh Khải dốc hết vốn liếng và công sức để làm ra hạt gạo hữu cơ chức năng được thị trường trong và ngoài nước chấp nhận.
Hệ thống ATM HDBank kết nối với 4 liên minh thẻ quốc tế
Ngày 22/4, hệ thống thẻ ATM HDBank đã hợp tác cùng Công ty cổ phần Chuyển mạch tài chính Quốc gia Việt Nam - Banknetvn thực hiện kết nối thành công với 36 ngân hàng nước ngoài.
Ngân hàng MHB nhận 3 giải thưởng đầu năm 2014
Ngân hàng TMCP phát triển nhà ĐBSCL (MHB) vừa được nhận giải “Thương hiệu Á Đông năm 2014” do Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc tổ chức, bình chọn và trao tặng.
VietinBank tuyển dụng nhiều vị trí
Ngân hàng có nhu cầu tuyển dụng nhiều vị trí tại trụ sở chính và chi nhánh, nhằm thu hút nhân tài, xây dựng ngân hàng lớn mạnh.