Thứ năm, 31/10/2013 | 11:03 GMT+7
|
Thứ năm, 31/10/2013 | 11:03 GMT+7

HDBank chính thức sở hữu công ty tài chính ngoại

Công ty tài chính Việt Société Générale (SGVF) sẽ đổi tên thành Công ty tài chính HDBank, vốn điều lệ 550 tỷ đồng, do HDBank sở hữu 100%.

Hôm 30/10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận việc Ngân hàng Phát triển TP HCM mua lại Công ty TNHH MTV tài chính Việt-Société Générale (SGVF). Theo đó, HDBank có trách nhiệm tiếp nhận toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của Ngân hàng Société Générale tại Công ty TNHH MTV tài chính Việt - Société Générale.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã có quyết định về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại giấy phép thành lập và hoạt động của SGVF. Tên công ty được đổi thành Công ty Tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TP HCM, viết tắt là Công ty tài chính HDBank. Vốn điều lệ 550 tỷ đồng do HDBank sở hữu 100%.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi quyết định có hiệu lực thi hành, HDBank phải hoàn hoàn tất các thủ tục về đăng ký kinh doanh và đăng bố cáo mua lại theo quy định của pháp luật.

111-1367023708-500x0-7077-1383148205.jpg

HDBank chính thức sửo hữu công ty tài chính ngoại. Ảnh: PV

Việc SGVF trở thành công ty con của HDBank được xem là thương vụ M&A mua lại tổ chức tín dụng đầu tiên tại Việt Nam. Nhiều chuyên gia dự báo, đây có thể là giao dịch mở đầu cho xu hướng các tổ chức tín dụng Việt Nam mua lại các định chế khác để hình thành những tập đoàn tài chính-ngân hàng.

Trong bảng báo cáo tình hình kinh tế vĩ mô 10 tháng vừa được Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia công bố, trong đó đánh giá rủi ro của hệ thống tổ chức tín dụng đã giảm bớt với những chuyển biến tích cực. Chẳng hạn như thanh khoản hệ thống dồi dào, tiền gửi của khu vực dân cư và tổ chức kinh tế tăng mạnh, tỷ lệ cho vay trên huy động giảm,...

Tuy nhiên, một số chuyên gia trong ngành cho rằng, sức khoẻ của các ngân hàng hiện vẫn chưa thực sự mạnh. Đặc biệt là thực trạng ứ nghẽn tín dụng ra nền kinh tế. Xưa nay, chuyện lãi lớn của các nhà băng chủ yếu nhờ nghiệp vụ chính là huy động-cho vay, mà tăng trưởng cho vay hiện nay bị ngưng trệ do mảng tín dụng doanh nghiệp bị bế tắc. Do đó, nhiều nhà băng đã chuyển hướng sang khách hàng cá nhân.

Việc phát triển tài chính cá nhân ở những công ty tài chính lại càng có nhiều lợi thế hơn, do biên độ lãi suất cho vay lớn hơn, hạn mức tăng trưởng rộng hơn. "Việc HDBank mua lại công ty tài chính Việt - Société Générale có thể xem như họ đang đón đầu cơ hội", một chuyên gia nhận xét.

Ngoài thương vụ M&A này, HDBank cũng đã hoàn tất việc sáp nhập với DaiA Bank. Kể từ khi hệ thống ngân hàng tiến hành tái cơ cấu, thị trường tài chính đã chứng kiến thương vụ hợp nhất đầu tiên của 3 ngân hàng SCB, Tín Nghĩa và Đệ Nhất. DaiABank và HDBank là trường hợp thứ hai thực hiện sáp nhập sau khi Habubank sáp nhập vào SHB năm ngoái. Và mới đây là Western Bank cũng vừa hoàn tất việc hợp nhất với PVFC thành PVCombank.

Nhìn lại lịch sử ngành tài chính Việt Nam, vào những năm 1989-1990, hàng trăm hợp tác xã và tổ chức tín dụng bị giải thể cũng đã diễn ra sự hợp nhất theo hình thức sơ khai.

Lúc ấy, nhằm để phù hợp với yêu cầu tổ chức lại các tổ chức tín dụng theo khuôn khổ các quy định về ngân hàng, một số hợp tác xã tín dụng còn lại đã hợp nhất hình thành nên những ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên trên địa bàn TP HCM (ngoại trừ Eximbank, Saigon Bank và HDB). Đó là các ngân hàng: Nam Á, Đại Nam, Mê Kông, Nam Đô, Việt Hoa, Quế Đô, Phương Nam, Đệ Nhất, Gia Định, Tân Việt, Sài Gòn Thương Tín và Nông Thôn An Bình.

Hiện tại, Việt Nam đã có một khuôn khổ pháp lý đầy đủ cho hoạt động này (Thông tư số 04). Do đó, Ngân hàng Nhà nước chủ trương khuyến khích các tổ chức tín dụng tự nguyện tìm hiểu lẫn nhau để mua lại, sáp nhập, hợp nhất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan. Trước xu hướng tái cơ cấu đang diễn ra rầm rộ, nhiều chuyên gia dự báo sẽ có rất nhiều nhà băng đổi chủ.

Lệ Thanh

 
 
 
 

VND USD Vàng Kỳ hạn 12 tháng

NamA Bank 6.90
SHB 7.00
TPBank 7.35
NGÂN HÀNG TMCP BẢN VIỆT 7.40
Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn 7.30

ABBank tuyển dụng nhiều vị trí nhân sự

Ngân hàng tuyển dụng chuyên viên khách hàng, trưởng bộ phận quản lý dòng tiền, trưởng phó phòng khách hàng doanh nghiệp tại Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc...