Thứ sáu, 8/4/2011 | 14:47 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ sáu, 8/4/2011 | 14:47 GMT+7

Lãi suất không kỳ hạn tiến sát 14%

Tiền gửi không kỳ hạn thường có mức lãi suất thấp nhất nhưng đang được các ngân hàng đẩy dần lên sát trần huy động 14% một năm.
> Lãi suất tiết kiệm lại lên 17% một năm/ Lãi suất vô thừa nhận
> Sóng ngầm lãi suất tiền đồng

Ngân hàng cổ phần Tiên Phong vừa công bố lãi suất không kỳ hạn cho các khoản tiền gửi của khách hàng là 10% một năm. Trong khi đó, tại Habubank, mức này lên tới 12%... Lãi suất cao được áp dụng đối với các khoản tiền gửi bình thường mà không phải chịu bất cứ một ràng buộc nào.

Trước đó, nhiều nhà băng cũng đưa lãi suất tiền gửi không kỳ hạn lên 8-10%, thậm chí 12% một năm nhưng chỉ áp dụng cho doanh nghiệp (Ngân hàng Hàng Hải), gói dịch vụ chuyên biệt (VP Super của VPBank, hay đầu tư trực tuyến của ACB)… Về mặt bản chất các sản phẩm này có những điều kiện nên chỉ một số đối tượng khách hàng mới được áp dụng. Trong khi đó, khi gửi tiền tại Tiên Phong Bank hoặc Habubank, bất kỳ một khách hàng nào cũng được hưởng ưu đãi.

Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng cao đang ở mức 18-19% một năm. Ảnh: Hoàng Hà

Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng cao đang ở mức 18-19% một năm. Ảnh: Hoàng Hà

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại Hà Nội tiết lộ, lãi suất không kỳ hạn thực tế ở vài ngân hàng đã lên 13% thậm chí có nơi áp dụng 14% một năm nhưng chỉ đối với những khách VIP. Ông này nói: “Lãi suất vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng lên tới 18-19% một năm thì việc trả 13-14% cho tiền gửi không kỳ hạn vẫn còn có lợi hơn”.

Trao đổi với VnExpress.net, lãnh đạo của nhiều lãnh đạo ngân hàng cổ phần cho biết, mức lãi suất không kỳ hạn đang tiến sát mức trần 14% một năm. Hiện tại, mức ưu đãi mới được áp dụng cho các doanh nghiệp và khách VIP nhưng sẽ chuyển sang cả những khách hàng thông thường nếu như lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục giữ ở mức cao trong những ngày tới.

Trong vài ngày gần đây, lượng tiền đưa ra của Ngân hàng Nhà nước trên thị trường mở lớn hơn so với hút vào khoảng 5.000 tỷ đồng mỗi ngày. Trong ngày 6/4, lượng tiền đưa ra và hút vào là bằng nhau (21.000 tỷ đồng).

Lãnh đạo một ngân hàng cổ phần lớn nhận xét, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ thắt chặt nên giảm lãi suất ở các kỳ hạn sẽ khó xảy ra trong vài tháng tới. Cộng với việc chỉ số giá có thể tiếp tục căng thẳng vì giá xăng, than... tăng, các ngân hàng sẽ phải dè chừng hơn với thanh khoản của mình.

Nhận xét về hiện tượng nêu trên, một lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng Nhà nước nói: “Các tổ chức tín dụng được phép làm điều này. Tuy nhiên, việc huy động lãi suất không kỳ hạn quá cao là điều không bình thường. Ngân hàng Nhà nước đang có đợt thanh, kiểm tra các tổ chức tín dụng, nếu phát hiện các trường hợp huy động vốn không đúng quy định sẽ xử lý nghiêm”.

Hoàng Ly

 

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
 
 

VND USD Vàng Kỳ hạn 12 tháng (%)

SeABank 8,00
DongA Bank 7,10
NamA Bank 7,90
Maritime Bank 7,40
SHB 8,70
TPBank 9,00
Xem chi tiết
Bí quyết mở nhà hàng buffet bình dân
Kinh doanh buffet bình dân vẫn đòi hỏi một lượng vốn không nhỏ, trong khi lãi tính trên đầu khách ít hơn buffet thông thường. 
Doanh nghiệp Việt đẩy mạnh trồng ngô
Nhận định thị trường trong nước đang thiếu ngô, Vinaseed cùng Hoàng Anh Gia Lai đang đẩy mạnh xuất khẩu giống cũng như trồng loại nông sản này ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
Facebook muốn cung cấp dịch vụ ngân hàng điện tử
Mạng xã hội lớn nhất thế giới – Facebook đang chuẩn bị mở dịch vụ chuyển tiền tại châu Âu, đồng thời cho phép người dùng gửi tiền trên Facebook hoặc mua vật phẩm online.
SHB khai trương chi nhánh Tiền Giang
Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa khai trương và đưa vào hoạt động SHB chi nhánh Tiền Giang tại 210 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.