Thứ sáu, 24/2/2017 | 17:05 GMT+7
|
Thứ sáu, 24/2/2017 | 17:05 GMT+7

Ông Trầm Bê và con trai chính thức rời Sacombank

Sau quyết định chiều 24/2 của Ngân hàng Nhà nước về việc chấm dứt vai trò tại Sacombank, ông Trầm Bê cho VnExpress biết đang trên đường trở về quê Trà Vinh.

Trong thông cáo phát đi chiều nay (24/2), Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết trên cơ sở đơn xin từ nhiệm Thành viên hội đồng quản trị của cha con ông Trầm Bê - Trầm Khải Hòa, ban lãnh đạo ngân hàng này đã chấp thuận và báo cáo Ngân hàng Nhà nước. 

Căn cứ quy định hiện hành, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa tại Sacombank theo lộ trình và các giải pháp thực hiện phương án tái cơ cấu ngân hàng đã được Thủ tướng chấp thuận.

ong-tram-be-va-con-trai-chinh-thuc-roi-sacombank

Ông Trầm Bê đi thu phiếu biểu quyết của cổ đông tại Đại hội cổ đông tháng 7/2015, bàn về sáp nhập với Ngân hàng Phương Nam.

Trao đổi với VnExpress chiều 24/2, ông Trầm Bê cho biết đang trên đường về quê ở Trà Vinh. Ông xác nhận có cuộc làm việc với Ngân hàng Nhà nước vào sáng nay để thống nhất một số vấn đề nhằm giúp Sacombank tái cơ cấu. "Tôi vẫn ổn. Các công ty riêng cũng hoạt động bình thường", vị này nói, đồng thời cho biết bản thân và các con sẽ không tham gia vào ban quản trị của ngân hàng nhiệm kỳ tới.

Cơ cấu ban quản trị này sẽ được quyết định tại cuộc họp Đại hội cổ đông của ngân hàng, dự kiến được tổ chức trong tháng 4. Nội dung cuộc họp nhằm tiếp tục triển khai các giải pháp tái cơ cấu, ổn định tình hình nhân sự và tổ chức, tập trung đẩy mạnh kinh doanh, phát triển hoạt động của Sacombank theo đúng định hướng chiến lược phát triển đã đề ra. Báo cáo tài chính của nhà băng cũng sẽ được công bố trong khoảng thời gian này.

Ông Trầm Bê đã tham gia đầu tư và trở thành thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng Phương Nam vào năm 2004. Đến tháng 5/2012, ông và một loạt lãnh đạo từ Southern Bank trúng cử vào ban quản trị và điều hành Sacombank. Sau đó, ông Trầm Bê làm Phó chủ tịch Sacombank.

ong-tram-be-va-con-trai-chinh-thuc-roi-sacombank-1

Ông Trầm Khải Hòa - con trai ông Trầm Bê.

Theo báo cáo quản trị năm 2015, gia đình ông Trầm Bê sở hữu 9,49% vốn tại ngân hàng. Trong đó, riêng ông Trầm Bê nắm giữ hơn 27,7 triệu cổ phiếu STB, tương đương 1,46% vốn điều lệ. Hai con trai là Trầm Trọng Ngân nắm giữ 4,73% vốn và Trầm Khải Hòa - thành viên Hội đồng quản trị ngân hàng đang sở hữu 1,76% vốn Sacombank. Con gái Trầm Thuyết Kiều sở hữu 1,43% vốn và chồng bà Kiều là ông Lê Trọng Trí - Phó tổng giám đốc Sacombank đang nắm giữ 0,11% vốn ngân hàng.

Tỷ lệ sở hữu của các thành viên trong gia đình ông Trầm Bê tăng lên nhờ SouthernBank chính thức sáp nhập vào Sacombank từ ngày 1/10/2015. Tỷ lệ hoán đổi của thương vụ sáp nhập là một cổ phần của SouthernBank đổi thành 0,75 cổ phần của Sacombank.

Tuy nhiên, tháng 11/2015, ông Trầm Bê đã thôi giữ chức Phó chủ tịch thường trực theo nguyện vọng cá nhân. Trước đó, ông cũng đã tự nguyện cam kết ủy quyền (không hủy ngang, vô thời hạn) cho Ngân hàng Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân do cơ quan này chỉ định, thực hiện các quyền theo quy định, điều lệ của hai ngân hàng đối với toàn bộ số cổ phần tại Sacombank, Southern Bank và tổ chức sau sáp nhập mà ông và các bên có liên quan sở hữu.

Sacombank sau sáp nhập với Ngân hàng Phương Nam thuộc Top 5 ngân hàng lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản đạt 290.861 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu 22.645 tỷ đồng, trong đó vốn điều lệ là 18.853 tỷ đồng.

Lệ Chi - Thanh Lan

 
 
 
 

VND USD Vàng Kỳ hạn 12 tháng

NamA Bank 6.90
SHB 7.00
TPBank 7.35
Vietcapital Bank 7.40
Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn 7.30

Cô gái trả nợ 220.000 USD trong 3 năm

Nhờ tiết kiệm tối đa chi phí, tăng thu nhập bằng cách mua căn hộ cho thuê, cô gái 31 tuổi đã trả xong khoản nợ vay thời sinh viên 220.000 USD trong vòng 3 năm. 

Sóng khởi nghiệp nông nghiệp lan rộng tại TP HCM

Bên cạnh khởi nghiệp công nghệ, xu hướng khởi nghiệp nông nghiệp đang bắt đầu được nhiều người trẻ tại TP HCM quan tâm hơn.

Nhiều ưu đãi hấp dẫn cho chủ thẻ JCB

Trong năm 2017, chủ thẻ JCB khi ăn uống ở một số chuỗi nhà hàng như GoGi House, Kichi Kichi, Al Fresco’s, kem Fanny hoặc mua sắm tại trang tiki.vn, zanado.com… sẽ được giảm giá 10-20%, với mức tối đa 500.000 đồng. 

Xây mới 4 phòng học cho trẻ vùng cao Lai Châu

Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) vừa trao tặng 4 phòng học tại các điểm trường khó khăn thuộc vùng sâu, vùng xa tỉnh Lai Châu.

Sacombank tuyển hơn 1.000 nhân sự

Các vị trí tuyển dụng gồm chuyên viên khách hàng doanh nghiệp, chuyên viên khách hàng cá nhân, chuyên viên tư vấn, giao dịch viên.