Thứ ba, 18/4/2017 | 17:51 GMT+7
|
Thứ ba, 18/4/2017 | 17:51 GMT+7

SCB muốn bán hơn 50% cổ phần cho đối tác ngoại

Về mặt nguyên tắc, những ngân hàng thuộc diện tái cơ cấu được phép đề xuất Chính phủ chấp thuận bán cho nhà đầu tư nước ngoài trên 50% vốn, do đó SCB đang xây dựng kế hoạch để xin bán tối đa tỷ lệ này. 

Trao đổi với VnExpress, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn - SCB Võ Tấn Hoàng Văn cho biết, đối với nhà đầu tư ngoại khi tham gia vào những ngân hàng đang tái cấu trúc, họ rất muốn nắm quyền sở hữu trên 50% cổ phần. Đó là lý do ngân hàng xây dựng kế hoạch bán hơn 50% cổ phần cho đối tác ngoại.

Theo ông Văn, với tỷ lệ chi phối này, khi cổ đông ngoại tham gia điều hành trong Hội đồng quản trị ngân hàng, thì quy trình quản lý, quản trị rủi ro cũng sẽ được nâng tầm…, nên việc nới room cho nhà đầu tư ngoại là cấp thiết.

scb-muon-ban-hon-50-co-phan-cho-doi-tac-ngoai

SCB đang muốn bán hơn 51% cổ phần cho đối tác ngoại. Ảnh: PV.

Do đó, từ năm 2016, ông Văn cho biết ban lãnh đạo SCB đã xây dựng kế hoạch tìm kiếm đối tác ngoại. Và cơ bản, ngân hàng đã tiếp xúc với ba tổ chức nước ngoài nhưng thấy chưa phù hợp. "Khi nào chúng tôi tìm được đối tác nước ngoài phù hợp sẽ tiến hành lập đề án chi tiết để trình Thủ tướng phê duyệt, cho phép bán hơn 50% cổ phần ngân hàng", ông Văn nói.

Theo vị CEO này, mảng bất động sản với tài chính luôn song hành, nhất là khi tài sản đảm bảo của SCB chủ yếu là bất động sản, nên ngân hàng rất cần những đối tác đủ mạnh về tài chính và chiến lược kinh doanh, để sau khi bắt tay hợp tác có thể giải quyết những khó khăn này. Vì thế, Ngân hàng Sài Gòn đang định hướng đàm phán, tìm kiếm các đối tác chiến lược nước ngoài theo tiêu chí nói trên, nên chưa thể kỳ vọng có thể tìm được cổ đông phù hợp trong một sớm một chiều. Bởi SCB nhận thấy rằng, ngoài việc rót vốn, điều quan trọng nhất là đối tác phải cùng chiến lược kinh doanh với ngân hàng.

Ông Văn chia sẻ thêm, với tình hình hoạt động như hiện nay, không quá 3 năm, ngân hàng sẽ đạt được con số lợi nhuận nghìn tỷ và thực hiện chia cổ tức cho cổ đông. "Nếu có đối tác ngoại mua hơn 50% cổ phần và tham gia tái cơ cấu ngân hàng thì thời gian sẽ được rút ngắn hơn", ông dự đoán. 

Trong đại hội cổ đông ngày 18/4, ban lãnh đạo SCB cho biết, tính đến 31/12/2016, giá trị tổng tài sản (hợp nhất) của ngân hàng đạt 361.000 tỷ đồng, trở thành ngân hàng có tổng tài sản lớn thứ 5 trong hệ thống. Kết thúc năm vừa rồi, SCB đạt 136 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Năm 2017, ngân hàng này tiếp tục chiến lược tái cơ cấu giai đoạn 2015 - 2019 đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt. Theo đó, SCB phải đạt mức vốn điều lệ 16.000 tỷ đồng và năm 2019 đạt 18.000 tỷ đồng.

Trong năm 2016, SCB đã có kế hoạch tăng vốn từ 14.295 tỷ đồng lên 16.000 tỷ đồng và đã được đại hội đồng cổ đông thông qua. Hiện ngân hàng đang bổ sung hồ sơ và dự kiến trong năm 2017 tăng vốn điều lệ thêm 1.705 tỷ đồng và hoàn thành mức 16.000 tỷ đồng, đặt mục tiêu thu hồi 1.500 tỷ đồng nợ quá hạn, nợ xấu. lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 183 tỷ đồng.

Lệ Chi

 
 
 
 

VND USD Vàng Kỳ hạn 12 tháng

NamA Bank 6.90
SHB 7.00
TPBank 7.35
Vietcapital Bank 7.40
Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn 7.30

Thà đánh giày còn hơn làm nhân viên ngân hàng

Sự khác nhau giữa người đánh giày và một nhân viên ngân hàng được nhà báo Lucy Kellaway của Financial Times mô tả lại cho thấy thành công trong công việc chính là cách mỗi người cảm nhận nó.

Thế giới đang tiến đến không tiền mặt

Hơn một phần ba người Mỹ và châu Âu cho biết sẵn sàng bỏ tiền mặt để chuyển sang các dạng thanh toán điện tử nếu có thể.

Napas xây mới 2 lớp học cho trẻ em miền núi Tuyên Quang

Tổng giá trị công trình và quà tặng trên 300 triệu đồng được công ty huy động từ tấm lòng hảo tâm, tình nguyện của toàn thể cán bộ nhân viên.