Thứ tư, 19/4/2017 | 20:28 GMT+7
|
Thứ tư, 19/4/2017 | 20:28 GMT+7

Bộ Nông nghiệp muốn doanh nghiệp, quân đội 'giải cứu' thịt heo

Cơ quan quản lý đề nghị các đơn vị có năng lực dự trữ, chế biến và tiêu thụ tăng thu mua sản phẩm thịt lợn đã giết mổ cấp đông trước tình trạng giá bán ngày càng tụt sâu.

Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn - Nguyễn Xuân Cường vừa có văn bản trình Thủ tướng các nhóm giải pháp hỗ trợ ngành chăn nuôi, nhất là nuôi lợn. Sau thời gian phát triển nóng, ngành này đã bộc lộ một số tồn tại, bất cập về thị trường, khiến giá lợn hơi giảm xuống dưới 30.000 đồng một kg, chưa có dấu hiệu dừng lại và gây thua thiệt lớn cho người dân.

Đề từng bước ổn định tình trạng trên, Bộ trưởng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo ngành ngân hàng, tổ chức tín dụng có giải pháp khoanh nợ, giảm nợ cho người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y. 

Bên cạnh đó, lãnh đạo ngành cũng đề nghị các đơn vị có năng lực dự trữ, chế biến và tiêu thụ nhiều thịt như doanh nghiệp, quân đội tăng cường thu mua sản phẩm giết mổ cấp đông đối với thịt lợn, thịt gia cầm trong thời gian tới.

bo-nong-nghiep-muon-doanh-nghiep-quan-doi-giai-cuu-gia-thit-heo

Giá lợn tụt sâu khiến đời sống người dân điêu đứng. Ảnh minh họa: Phước Tuấn.

Bộ Nông nghiệp cũng kiến nghị Chính phủ xem xét, dừng các hoạt động tạm nhập tái xuất thịt và phụ tạng từ bên ngoài qua Việt Nam để bảo vệ thị phần cho sản phẩm trong nước, hạn chế rủi ro lây lan dịch bệnh.

Về lâu dài, cơ quan quản lý cho biết sẽ triển khai các giải pháp áp dụng công nghệ tiên tiến, nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm chăn nuôi... nhằm tăng sức mua trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, giá lợn hơi xuất bán tại chuồng liên tục giảm mạnh, khiến đời sống của người dân điêu đứng. Một số nơi ở miền Bắc, giá bán xuống mức thấp nhất trong 30 năm qua - chỉ dưới 20.000 đồng một kg.

Theo Cục chăn nuôi, nguyên nhân là phía Trung Quốc siết chặt nhập khẩu, trong đó có lợn từ Việt Nam. Hiện lợn xuất sang Trung Quốc chủ yếu bằng đường tiểu ngạch, qua tay các thương lái.

Phạm Hương   |  

 
 
 
 

Người tham gia Thiên Ngọc Minh Uy điêu đứng vì không đòi được tiền  

Chầu chực cả ngày tại trụ sở Công ty Thiên Ngọc Minh Uy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) nhiều người đã từng tham gia vào hệ thống bán hàng đa cấp này vẫn không thể hoàn tất thủ tục chấm dứt hợp đồng.

Dùng thẻ ghi nợ có thể giúp bạn giàu hơn

Do có khả năng giám sát tốt hơn tổ chức đang giữ tiền của mình nên những người dùng thẻ ghi nợ (debit card) sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn những người không dùng thẻ.

Những dấu hiệu bạn không có 'số' giàu  

Trông đợi vào sự chăm chỉ, hài lòng với mức lương ổn định và mua những thứ vượt quá khả năng chi trả sẽ không bao giờ giúp bạn giàu có.