Thứ bảy, 18/3/2017 | 10:24 GMT+7
|
Thứ bảy, 18/3/2017 | 10:24 GMT+7

Đề nghị Ấn Độ bỏ lệnh cấm nhập tăm tre, cà phê Việt

Công hàm của Bộ Công Thương vừa được gửi tới nhà chức trách Ấn Độ, đề nghị bãi bỏ việc tạm dừng nhập khẩu 6 mặt hàng nông sản Việt Nam. 

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau thông tin Ấn Độ ngừng nhập khẩu hạt cà phê, tre (tăm tre), tiêu đen, quế, đậu và thanh long từ Việt Nam.

Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, cơ quan liên quan nghiên cứu, làm rõ thông tin phản ánh nêu trên và báo cáo đề xuất hướng xử lý phù hợp trong tháng 3/2017.

de-nghi-an-do-bo-lenh-cam-nhap-tam-tre-ca-phe-viet

Việt Nam đề nghị Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm nhập hạt cà phê. 

Ngày 16/3, Bộ Công Thương cũng đã có văn bản gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đề nghị chuyển công hàm trên của cơ quan này đến các cơ quan liên quan của Ấn Độ về đề nghị bãi bỏ việc tạm ngừng một số mặt hàng nông sản của Việt Nam.

Thông báo tạm ngừng nhập khẩu các mặt hàng trên được Ấn Độ phát đi hồi đầu tháng 3, có hiệu lực thi hành từ 7/3/2017. Lệnh cấm của Ấn Độ được đưa ra sau khi Việt Nam phát thông báo sẽ tạm ngừng nhập khẩu một số mặt hàng của quốc gia này từ ngày 1/5/2017.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, Bộ Công Thương đã có cuộc họp với Bộ Ngoại giao và Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn để bàn các biện pháp xử lý, tháo gỡ khó khăn một cách tốt nhất, cũng như tránh làm ảnh hưởng tới quan hệ giữa hai nước.

Trước đó vào ngày 1/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nguyên Xuân Cường đã ký quyết định tạm ngừng nhập khẩu lạc, hạt muồng, hạt ca cao, hạt đậu cô ve và quả me từ Ấn Độ do có nguy cơ cao nhiễm mọt Caryedon serratus Olivier là đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Trong năm 2016, Việt Nam đã phát hiện hơn 3.000 tấn lạc, 24 tấn quả me và từ đầu năm 2017 đến nay tiếp tục phát hiện thêm 380 tấn lạc từ Ấn Độ bị nhiễm mọt lạc serratus còn sống.

Anh Minh

 
 
 
 

Hàng Việt 'bầm dập' tìm đường vào kênh phân phối ngoại

Hàng hoá Việt Nam phải qua nhiều khâu trung gian khiến giá thành đội lên cao khi xuất hiện trên kệ của các hệ thống phân phối và bán lẻ nổi tiếng như Walmart, Lotte...

Vợ chồng trẻ ở Sài Gòn nên đầu tư gì với một tỷ đồng?

Chúng tôi đều đi làm công, sau khi cưới nhau thì dư một tỷ đồng và rất muốn kinh doanh thứ gì đó, mong mọi người tư vấn giúp (Minh Hiền, TP HCM).

Mark Zuckerberg: Thành công đến từ quyền được thất bại  

Tỷ phú cho rằng nếu gia đình mình không khá giả, phải phụ giúp cha mẹ thay vì có thời gian lập trình, anh đã không trở thành người như hôm nay.