Thứ ba, 18/4/2017 | 15:31 GMT+7
|
Thứ ba, 18/4/2017 | 15:31 GMT+7

Doanh nghiệp 'chê' dự thảo quản lý giá sữa chồng chéo

Dù giao cho doanh nghiệp tự xác định, đăng ký và kê khai giá sản phẩm sữa và thực phẩm chức năng, nhưng Bộ Công Thương khẳng định vẫn tiếp tục siết chặt giám sát ở khâu bán lẻ cuối cùng.

Thông tin trên được ông Nguyễn Lộc An, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) phát biểu tại Hội nghị lấy ý kiến dự thảo Thông tư quản lý giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi tổ chức sáng nay tại TP HCM.

Theo ông An, nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho người tiêu dùng, cơ quan quản lý yêu cầu doanh nghiệp sản xuất hoặc phân phối sữa và thực phẩm chức năng gửi thông báo bằng văn bản về mức giá mới trước khi thực hiện điều chỉnh tăng hoặc giảm trong phạm vi 5%. Trường hợp điều chỉnh tăng hoặc giảm giá cộng dồn vượt mức 5% so với mức giá đã kê khai liền kề trước đó thì doanh nghiệp phải thực hiện kê khai giá theo quy định.

“Chúng tôi để doanh nghiệp tự giác kê khai, sau đó có biện pháp hậu kiểm giá ở khâu bán lẻ cuối cùng để hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm trong toàn hệ thống phân phối trên cả nước”, ông An nói và cho biết thêm, mức giá bán lẻ khuyến nghị được doanh nghiệp đăng ký sẽ là mức giá trần của sản phẩm trên thị trường và có thể được phân mức phù hợp với từng vùng trong hệ thống phân phối.

Đại diện Bộ Công Thương nhận định phương thức quản lý này sẽ giúp truy xuất được nguồn gốc hàng hóa, kiểm soát giá cả và xác định được trách nhiệm của doanh nghiệp, hợp tác xã để thu hồi sản phẩm trong trường hợp có vấn đề về chất lượng.

doanh-nghiep-che-du-thao-quan-ly-gia-sua-chong-cheo

Thông tư quản lý giá sữa và thực phẩm chức năng dự kiến sẽ được hoàn chỉnh vào cuối tháng 4/2017.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp và cơ quan quản lý địa phương lại cho rằng phương thức quản lý giá sữa và thực phẩm chức năng theo dự thảo Thông tư này còn nhiều điểm bất cập, nhất là về quy trình tiếp nhận biểu mẫu đăng ký và kê khai giá.

Đại diện Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A nêu ví dụ cụ thể, theo dự thảo, nếu doanh nghiệp sản xuất hoặc phân phối sản phẩm từ 2 tỉnh, thành phố trở lên thì phải đăng ký giá tại Trung ương, nhưng đồng thời phải đăng ký thêm ở tại tỉnh, thành phố mà doanh nghiệp đặt trụ sở.

“Thủ tục nhập nhằng có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc thông báo, kê khai giá bởi mỗi lần mất từ 4 đến 5 ngày làm việc mới nhận được phản hồi từ cơ quan quản lý”, vị này nói.

Đại diện Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng cho biết hoàn toàn đồng tình với ý kiến trên bởi nếu phân cấp không rõ ràng khi tiếp nhận và rà soát văn bản của doanh nghiệp sẽ khiến chồng chéo trách nhiệm, gây phiền hà cho các bên liên quan. Chính việc này nếu không quản lý tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng, việc bình ổn giá sẽ khó giữ được, nhất là sản phẩm phân khúc bình dân.

“Bên cạnh đó, vấn đề Sở Công Thương phải phối hợp với các sở ngành, UBND các cấp theo phân công của lãnh đạo cấp tỉnh để tiếp nhận và giám sát hoạt động này cũng cần nghiên cứu kỹ vì những đơn vị khác không phải lúc nào cũng đáp ứng tinh thần hợp tác như chúng tôi mong muốn”, đại diện Sở chia sẻ.

Đại diện cho nhóm doanh nghiệp nước ngoài sản xuất và phân phối sản phẩm sữa tại Việt Nam, ông Arnaud Renard - Chủ tịch tiểu ban thực phẩm dinh dưỡng của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) cho rằng biện pháp bình ổn giá sữa gây không ít khó khăn trong việc mở rộng thị trường, hạn chế khả năng gia tăng giá trị đối với dòng sản phẩm cao cấp.

Ông Arnaud cho hay, theo thống kê mới nhất của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cả nước có khoảng 7,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi, trong đó 24,6% bị suy dinh dưỡng thể thấp còi nên tiềm năng phát triển của thị trường sữa và thực phẩm chức năng vô cùng lớn. Tuy nhiên, sự cạnh tranh cũng quyết liệt không kém do hiện có đến 900 sản phẩm dành cho đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi.

“Việc thay đổi chính sách để yếu tố cung cầu thị trường quyết định giá sản phẩm là phù hợp với xu hướng kinh doanh hiện đại. Tuy nhiên, chúng tôi đề xuất Bộ Công Thương không dùng giá khuyến nghị bán lẻ làm mức giá trần, đồng thời đơn giản thủ tục kê khai và làm rõ các tiêu chí về thương nhân sản xuất và phân phối trong dự thảo”, ông Arnaud nói và chia sẻ thêm vì chính sách quy định giá sữa tác động rất lớn đến hoạt động của nhóm doanh nghiệp nước ngoài nên Eurocham sẽ tiếp tục trình văn bản góp ý theo hướng có lợi hơn nữa.

Tại hội nghị, đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) bày tỏ ngạc nhiên vì đến giờ vẫn không hiểu Thông tư quản lý giá thực phẩm chức năng cho đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi nhằm phục vụ mục đích gì.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Quản lý sản phẩm của đơn vị này thì thực phẩm chức năng nói chung chia thành 3 loại nhưng hiện nay muốn phân biệt đúng không hề đơn giản. Các loại nước tăng lực, dầu ăn dinh dưỡng đều có thể xếp vào nhóm này, hoặc một số sản phẩm không phải nhưng doanh nghiệp khi sản xuất chỉ cần cho thêm vài thành phần dinh dưỡng thì cũng có công dụng như thực phẩm chức năng.

“Đưa ra danh mục cho các cơ quan quản lý hiểu đã khó, bây giờ bắt thực phẩm chức năng chịu quy định đăng ký và kê khai giá như sản phẩm sữa chắc chắn không khả thi. Để thông tư sâu sát tình hình thực tế, tôi kiến nghị Bộ Công Thương và Bộ Y tế có văn bản trình Chính phủ điều chỉnh phạm vi và định nghĩa nhóm sản phẩm này”, ông Dũng nói.

Phương Đông