Thứ ba, 9/5/2017 | 08:26 GMT+7
|
Thứ ba, 9/5/2017 | 08:26 GMT+7

Giá vàng thoát đáy 7 tuần

Mỗi ounce giảm nhẹ 2 USD, chốt phiên hôm qua tại 1.226 USD sau khi chạm đáy trước đó vì kết quả bầu cử tại Pháp.

Đến 8h sáng nay, giá nhích lên 1.227 USD, tương đương 33,68 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí, gia công). Giá vàng miếng trong nước hôm qua đóng cửa tại 36,4-36,62 triệu đồng.

Trong phiên Mỹ tối qua, có lúc, thị trường xuống 1.224 USD - thấp nhất từ ngày 17/3. Nhu cầu trú ẩn đã giảm mạnh sau chiến thắng của ứng cử viên ôn hòa - Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp.

Tuần trước, giá kim loại quý đã mất 3,2% - mạnh nhất từ tháng 11 năm ngoái, do các cuộc thăm dò cho thấy ông Macron được ủng hộ nhiều hơn. “Diễn biến tại Pháp đúng như những gì được dự đoán trước đó. Tuần trước, vàng đã bị bán đáng kể rồi. Nhu cầu vật chất giờ vẫn khá tốt. Thị trường sẽ được hỗ trợ đi lên từ mức này”, Tom Kendall - nhà phân tích tại ICBC nhận xét.

Rủi ro chính trị không còn sẽ khiến nhà đầu tư tập trung vào chính sách tiền tệ tại Mỹ và châu Âu. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự báo có nhiều dư địa thắt chặt hơn trong bối cảnh eurozone tăng tốc phục hồi kinh tế.

Trong khi đó, tại Mỹ, số liệu cuối tuần trước cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đã xuống đáy 10 năm. Việc này càng củng cố khả năng họ nâng lãi tháng tới. Lãi suất tăng sẽ gây áp lực lên vàng, do vàng không trả lãi cố định.

Tình hình kinh tế quý I yếu đã khiến kế hoạch của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chậm đi phần nào. Tuy nhiên, lộ trình này được dự báo sẽ được khôi phục trong phiên họp tháng 6 tới.

Hà Thu

 
 
 
 

Tỷ phú từng giàu nhất Trung Quốc vật lộn với khó khăn

Công ty của Wang Jianlin đã phải bán tài sản, và được cho là đang vật lộn với nợ nần cũng như các biện pháp kiểm soát của Chính phủ.