Thứ hai, 15/2/2016 | 18:13 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ hai, 15/2/2016 | 18:13 GMT+7

Nhà hàng, quán ăn kín khách sau Tết

Lượng khách tương đương giai đoạn "tất niên" song nhiều nhà hàng lớn cho biết vẫn giữ giá. Tình trạng tăng giá vẫn diễn ra ở các quán bình dân với lý do thiếu nhân công, thực phẩm đắt... 

Theo khảo sát của VnExpress, trong những ngày đầu các cơ quan, công sở làm việc trở lại sau kỳ nghỉ Tết, lượng khách đến các cửa hàng, quán ăn tăng khoảng 2-3 lần so với thông thường. 

Nhiều nhà hàng trên phố Giảng Võ (Ba Đình), Trung Hòa, Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội), khoảng 9h30 đã được khách đặt hết bàn vào buổi trưa. Anh Tiến, quản lý một nhà hàng cho biết, sau khi số lượng bàn tại đây đã có người gọi đặt hết từ giữa buổi sáng thì vẫn còn rất nhiều khách gọi đến. 

"Thật đáng tiếc vì chúng tôi không thể có đủ bàn để nhận hết lượng khách có nhu cầu. Tuy nhiên, nếu có đủ chỗ ngồi thì cũng không đáp ứng được về khả năng phục vụ vì lượng nhân viên có hạn", anh Tiến cho hay. Cũng theo anh, lượng khách đến nhà hàng trong ngày đầu mở cửa trở lại tăng khoảng 3 lần so với thông thường. 

nha-hang-quan-an-kin-khach-sau-tet

Nhiều nhà hàng, quán ăn từ 9h30 sáng nay đã được khách hàng đặt hết bàn vào buổi trưa. Ảnh: NT

Chị Huyền, quản lý một nhà hàng trên phố Trung Hòa cũng cho biết hôm nay là ngày đầu tiên mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tết. Do đó, tuy không áp dụng chương trình khuyến mại gì đặc biệt nhưng buổi trưa 15/2, cửa hàng gần 60 bàn cũng kín chỗ ngồi.

"Không chỉ kín bàn đặt mà mỗi nhóm khách hàng đến cũng thường đông hơn ngày thường nên chỗ ngồi cũng phải cơi nới thêm", chị Huyền cho hay.  

Về giá cả sau kỳ nghỉ, các nhà hàng lớn đa số không tăng. "Chúng tôi có phương án để đảm bảo nguồn cung thực phẩm ổn định các dịp trong năm, đồng thời phía đối tác nếu giá bất kỳ mặt hàng nào tăng phải báo trước ít nhất một tháng. Do đó, chúng tôi không thể tăng giá bừa bãi để mất uy tín với khách", chị Huyền cho hay. 

Trong khi đó, ở một số quán xá vỉa hè, mức giá các mặt hàng lại tăng gấp 1,5 đến 2 lần so với ngày thường. Anh Duy, chủ cửa hàng phở tại Thanh Xuân cho biết, mấy ngày trước, mỗi bát phở anh bán giá 70.000 đồng, gấp đôi ngày thường do các chi phí nguyên liệu và nhân công đều tăng lên. Tuy nhiên, giá bán đến nay cũng giảm xuống còn 50.000 đồng, cao hơn bình thường khoảng 10.000-15.000 đồng.  

"Sau Tết, các đầu mối cung cấp hàng đều thông báo nguồn cung giảm do tâm lý 'ăn chơi' kéo dài. Hơn nữa, nhân công tôi phải thuê theo giờ vì người làm về quê nghỉ Tết chưa ra nên các chi phí đội lên cao", anh Duy nói. Anh cũng cho biết, tuy tăng giá những lượng khách đến cửa hàng cũng gấp khoảng 1,5 lần so với ngày thường vì nhiều hàng quán chưa mở cửa trở lại. 

Liên quan đến các mặt hàng thực phẩm sau Tết, tại một số chợ, mức giá nhiều mặt hàng tươi sống đã giảm đáng kể so với vài ngày trước do nguồn cung phong phú hơn. 

Cụ thể, trong ngày 15/2 (tức mùng 8 Tết), giá các mặt hàng đã giảm bằng một nửa so với 3-4 ngày trước. Cụ thể, rau cần 15.000-18.000 đồng một mớ, rau muống 25.000 đồng một mớ, su hào 10.000-12.000 đồng mỗi củ, cà chua 40.000 đồng một kg, rau cải 20.000 đồng một mớ... Riêng mặt hàng rau muống giá vẫn rất đắt, vào khoảng 25.000-30.000 đồng một mớ do thời tiết nhiều sương muối nên khan hiếm hàng. 

Theo các tiểu thương, giá các mặt hàng giảm nhẹ so với mấy ngày trước do nguồn cung dồi dào hơn. "Mấy ngày sau Tết, ra chợ đầu mối phải tranh cướp mới lấy được hàng về bán. Hàng có xấu cũng phải lấy. Tuy nhiên, hai ngày nay, hàng nhiều hơn nên các tiểu thương chợ đầu mối cũng không dám đẩy giá quá cao", bà Bích, bán rau chợ Mỹ Đình cho hay. 

Các mặt hàng thủy, hải sản cũng giảm giá từ 20.000 đến 30.000 đồng. Trong đó, cá chép từ 90.000-100.000 đồng, tôm 250.000-300.000 đồng một kg tùy kích cỡ... Trong khi đó, các mặt hàng như thịt bò giá cũng giảm 30.000 đồng còn 280.000 đến 300.000 đồng mỗi kg. 

Minh Châu

 
 
 
 

60 doanh nghiệp đóng cửa vì nằm trên con đường 'nhà biến thành hầm'

Nhiều công ty, hàng quán, xưởng sản xuất nằm trong khu vực ảnh hưởng của dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Kinh Dương Vương đã phải đóng cửa vì kinh doanh thua lỗ kéo dài suốt nhiều tháng.

Ông chủ chuỗi thức ăn nhanh: 'Muốn giàu phải lao vào thực tế'

Nghe lời vợ "hãy ngừng đọc sách và bắt tay vào làm thực tế", chàng thanh niên 8x nhờ đó đã xây dựng thành công chuỗi thức ăn nhanh với 21 cửa hàng trên toàn quốc.

Bảo Việt vào top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam

Đây là năm thứ 4 liên tiếp tập đoàn được Forbes Việt Nam bình chọn nhờ kết quả kinh doanh, vị thế trên thị trường và lợi nhuận đạt được.

Vì sao ông Donald Trump rất mê vàng?  

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ - Donald Trump là người rất mê vàng. Mọi thứ xung quanh ông, từ nhà cửa, cơ sở kinh doanh, nơi diễn thuyết… cũng phải đều có yếu tố của vàng.
 
 
Lên đầu trang