Thứ sáu, 9/9/2016 | 11:25 GMT+7
|
Thứ sáu, 9/9/2016 | 11:25 GMT+7

5.300 nhân viên ngân hàng mất việc vì mở tài khoản giả

Từ năm 2011, các nhân viên Wells Fargo đã giấu khách hàng, bí mật lập ra hàng triệu tài khoản ngân hàng và tài khoản thẻ tín dụng.

Chúng giúp nhà băng này có thêm phí và cũng giúp nhân viên Wells Fargo tăng doanh thu, kiếm thêm tiền phí. Wells Fargo cho biết họ đã sa thải 5.300 nhân viên trong vài năm qua, vì liên quan đến hoạt động mờ ám này.

Cơ quan Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB) cho biết quy mô của scandal này rất lớn. Nghiên cứu của hãng tư vấn do Wells Fargo thuê điều tra đã phát hiện các nhân viên mở tới hơn 1,5 triệu tài khoản tiền gửi phi pháp. Sau đó, họ chuyển tiền từ tài khoản hiện tại của khách hàng sang tài khoản mới tạo, mà khách không hề biết. Nhiều giao dịch đã phát sinh phí do không đủ tiền trong tài khoản gốc.

5300-nhan-vien-ngan-hang-mat-viec-vi-mo-tai-khoan-gia

Wells Fargo hiện là nhà băng vốn hóa lớn nhất Mỹ. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, nhân viên Wells Fargo còn nộp hồ sơ cấp hơn 560.000 tài khoản thẻ dụng. Khoảng 14.000 trong số đó đã phát sinh hơn 400.000 USD phí, như phí thường niên hay tiền lãi.

Một số khách hàng phát hiện ra việc này khi thấy mình đột nhiên bị trừ phí, nhận mail báo thẻ tín dụng hay thẻ ATM mà mình không yêu cầu mở, hay nhận thông báo từ các chủ nợ về những tài khoản họ chẳng biết. Tuy nhiên, phần lớn không phát hiện ra, do các nhân viên đóng lại ngay sau khi mở.

Brian Kennedy (Maryland, Mỹ) cho biết đã phát hiện chuyện này một năm trước, khi thấy một tài khoản Wells Fargo mở bằng tên mình. Anh đã báo lên nhà băng và được khóa lại. "Tôi chẳng đăng ký tài khoản nào cả. Tôi sẽ không dính dáng gì đến họ nữa và cũng đã cảnh báo gia đình, bạn bè rồi", anh nói.

CFPB cho biết Wells Fargo sẽ thanh toán "toàn bộ thiệt hại cho các nạn nhân". Họ đã đồng ý thanh toán 185 triệu USD tiền phạt, ngoài 5 triệu USD hoàn trả cho khách hàng.

"Chúng tôi rất tiếc và sẽ chịu trách nhiệm bất kỳ trường hợp nào khách hàng phải dùng sản phẩm mà họ không yêu cầu", Wells Fargo cho biết trong một thông báo.

Wells Fargo là nhà băng có vốn hóa lớn nhất tại Mỹ, với khoảng 250 tỷ USD. Công ty đầu tư của tỷ phú Warren Buffett - Berkshire Hathaway là cổ đông lớn nhất tại đây.

Hà Thu (theo CNN/NYT)

 
 
 
 

Giá cổ phiếu của Bầu Đức lần đầu vượt 10.000 đồng sau hơn 1 năm

Sau nhiều phiên giao dịch tích cực, cặp đôi cổ phiếu HAG và HNG của Bầu Đức đã lần đầu vượt 10.000 đồng sau hơn 1 năm giao dịch dưới mệnh giá.

Bạn có biết rủi ro và cơ hội khi đầu tư các 'căn hộ lai'?

Căn hộ có chức năng nhà ở, văn phòng, khách sạn, nghỉ dưỡng đang thu hút giới đầu tư nhờ tính tiện dụng, cam kết lợi nhuận cao, song cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Trắc nghiệm sau đây mách bạn những lưu ý khi đầu tư các loại bất động sản "lai" này.

Chính phủ yêu cầu giảm lãi vay 0,5-1,5% cho nông nghiệp công nghệ cao

Ngành ngân hàng được yêu cầu khẩn trương triển khai gói vay tín dụng trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch để người dân không thất vọng với chính sách đã đề ra.