Chủ nhật, 9/9/2012 | 08:07 GMT+7
|
Chủ nhật, 9/9/2012 | 08:07 GMT+7

6 lầm tưởng đang hủy hoại kinh tế Mỹ

Mỹ sắp thành Hy Lạp thứ hai, FED đang cạn vốn và Chính phủ quá dựa dẫm vào Trung Quốc là những lầm tưởng phổ biến tại cường quốc kinh tế số một thế giới.
> 'FED đang hủy hoại kinh tế Mỹ'
> Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự đoán

Bên cạnh một số quan niệm có độ ảnh hưởng thấp, như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang thao túng toàn bộ thị trường, hay Chính phủ thường báo cáo sai số liệu về tỷ lệ lạm phát, thì giới chuyên gia cũng phải công nhận rằng có những lầm tưởng thực sự đang phá hoại nền kinh tế.

1. Chính Phủ Mỹ nguy cơ trở thành Hy Lạp

Ở Mỹ, người ta nghe thấy câu nói này thường xuyên. Cụm từ "khủng hoảng" tài chính cũng lởn vởn khắp mọi nơi. Nhưng thực tế không thể như vậy, bằng chứng là lãi suất trái phiếu Mỹ đang ở mức thấp kỷ lục hơn 50 năm qua, chỉ khoảng trên dưới 2% một năm với loại kỳ hạn 10 năm.

Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm.

Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm.

Hy Lạp trong nhiều tháng qua rơi vào khủng hoảng nợ công, lãi suất trái phiếu tăng vọt và phải trông chờ vào cứu trợ của khu vực. Các chuyên gia cho rằng một lý do khiến Hy Lạp không thể cứu vãn tình hình là không có đồng tiền riêng để trực tiếp can thiệp (Hy Lạp là thành viên Liên minh châu Âu, sử dụng chung đồng euro). Trong khi đó, Mỹ hoàn toàn có thể điều khiển đồng USD theo ý muốn. Vì vậy, về cơ bản, họ có khả năng biến viễn cảnh về "khủng hoảng tài chính" thành điều không thể.

Tuy nhiên, những lầm tưởng này đã phần nào gây tác động tiêu cực đến nền kinh tế. Nhiều người cho rằng sự tồn tại của "Vách đá tài chính" (cắt giảm chi tiêu và tăng thuế vào năm tới) là kết quả của suy nghĩ từ Chính phủ. Vì vậy, họ yêu cầu Mỹ phải ngay lập tức làm một điều gì đó để cứu vớt nền kinh tế.

2. FED đang cạn "vốn"

FED được cho là không còn giải pháp gì để cứu vãn nền kinh tế kể từ khi phải cắt giảm lãi suất xuống 0%. Nhà đầu tư kỳ cựu của Mỹ - David Einhorn thậm chí cho rằng chính sách này có hại cho nền kinh tế. Chủ tịch FED tại Dallas, ông Richard Fisher lại mô tả đó như một chất "Ritalin tiền tệ", không những không giúp ích mà còn khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

Trên thực tế, lãi suất 0% không có nghĩa là chính sách tiền tệ đang được nới lỏng. Ngược lại, nó sẽ kiểm soát chặt USD và cho đồng tiền này hoạt động dưới một dòng chảy đủ để không gây ra lạm phát hay tác động kinh tế đáng kể nào. Con số này còn cho thấy mọi người đang đặt sự an toàn lên trên hết và không đòi hỏi lợi nhuận đầu tư.

3. Thất nghiệp gia tăng vì công nghệ và toàn cầu hóa

Nhiều người cho rằng công nghệ mới (tự động hóa) và toàn cầu hóa chính là nguyên nhân của nạn thất nghiệp. Và điều Chính phủ cần làm là đào tạo và giáo dục lại hàng loạt công nhân mới theo cách tiên tiến.

Nhưng các dữ liệu cho thấy đó không phải là vấn đề. Nhà kinh tế học Edward Lazear đã chỉ ra rằng, những ngành công nghiệp khó tạo ra việc làm trong khủng hoảng thì lại càng không thể thuê được nhiều nhân lực khi kinh tế đã phục hồi. Vì vậy, tăng nhu cầu mới là việc cần thiết phải làm lúc này.

4. Không thể giải quyết khủng hoảng nợ bằng một khoản nợ khác

anh2490-1349877332_480x0.jpg

Việc này chỉ đúng đối với hộ gia đình và không thể áp dụng cho toàn bộ nền kinh tế. Đó là vì nhiều khoản nợ chính phủ có thể được phân chia cho những ngành riêng biệt. Trong biểu đồ này, dòng màu xanh biểu thị cho nợ chính phủ đã tăng lên sau khủng hoảng, trong khi đó, nợ hộ gia đình lại giảm xuống. Và kể từ khi loại nợ này trở thành tâm chấn của khủng hoảng tại Mỹ, thì việc nợ chính phủ gia tăng để giảm thiểu nợ hộ gia đình càng trở nên dễ hiểu.

5. Mỹ đang quá dựa dẫm vào Trung Quốc

anh3490-1349877332_480x0.jpg

Trong một bài phát biểu, ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ Đảng Cộng hòa Paul Ryan đã bày tỏ lo ngại về việc Mỹ nợ Trung Quốc quá nhiều. Nhưng sự thật việc này là do Mỹ mua rất nhiều sản phẩm của Trung Quốc. Sau đó, Trung Quốc sẽ dùng số USD thu được để mua trái phiếu Mỹ.

Chừng nào Trung Quốc vẫn còn tiếp tục bán hàng cho Mỹ, thì nước này sẽ vẫn sẽ mua trái phiếu. Vì vậy, nếu Mỹ không nhập hàng Trung Quốc nữa, thì vấn đề sẽ chẳng còn gì to tát.

6. Chính phủ không thể tạo ra của cải và việc làm

Rõ ràng là Chính phủ đầu tư vào mọi thứ, từ xây trường học cho đến xây cầu. Vì thế, những tranh cãi về chủ đề này chẳng bao giờ dài quá 2 giây.

Vy Ngọc (theo Business Insider)

 
 

Hoang tàn ở 'Thành phố Mặt trời'  

Được kỳ vọng là đòn bẩy cho Tây Ninh, nhưng sau gần 20 năm, nhiều công trình tại khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài rơi vào cảnh hoang tàn.