Chủ nhật, 14/5/2017 | 11:27 GMT+7
|
Chủ nhật, 14/5/2017 | 11:27 GMT+7

7 nền kinh tế hàng đầu thế giới kêu gọi chống tội phạm mạng

Lãnh đạo tài chính nhóm G7 cam kết tăng hợp tác để chống tội phạm mạng, và không dùng tỷ giá để tạo lợi thế cạnh tranh.

Nhóm Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương các nước Mỹ, Canada, Nhật Bản, Pháp, Đức, Italy và Anh vừa kết thúc cuộc họp tại Italy. Họ đã bàn bạc về kinh tế toàn cầu, tài chính cho khủng bố, an ninh mạng và thuế.

Trong thông cáo kết thúc cuộc họp, 7 nước cho biết sẽ dùng tất cả công cụ chính sách - tài khóa, tiền tệ, cải tổ cấu trúc - để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Lãnh đạo tài chính các nước G7 cũng sẽ tăng hợp tác để chống lại các mối đe dọa từ Internet, như vụ tấn công toàn cầu ảnh hưởng đến hàng chục nghìn máy tính tại gần 100 quốc gia vừa được công bố cuối tuần này.

7-nen-kinh-te-hang-dau-the-gioi-keu-goi-chong-toi-pham-mang

Lãnh đạo tài chính các nước G7 tha gia hội nghị tại Italy. Ảnh: Reuters

Thông cáo cũng cho biết các biện pháp tài khóa sẽ được áp dụng để tạo ra việc làm, đồng thời giữ nợ công ở mức bền vững. Còn chính sách tiền tệ sẽ giúp thúc đẩy kinh tế mà không đẩy cao lạm phát.

"Chúng tôi tái khẳng định cam kết về tỷ giá của G7, rằng luôn tuân theo diễn biến của thị trường và sẽ hợp tác chặt chẽ khi có động thái lên thị trường này", thông cáo viết, "Chúng tôi khẳng định các chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ luôn hướng tới mục tiêu chung, đồng thời không dùng tỷ giá vì mục đích cạnh tranh".

Dù vậy, không như năm 2016, hội nghị lần này không đề cập đến việc ủng hộ thương mại tự do và phản đối chính sách bảo hộ. Reuters đánh giá việc này phản ánh sức ép từ Mỹ. Tổng thống Donald Trump đến nay vẫn tỏ ra ngờ vực các hiệp định thương mại tự do.  

Đề cập đến cuộc tấn công mạng ảnh hưởng đến hàng chục nghìn máy tính gần đây, các lãnh đạo G7 cho biết: "Chúng tôi nhận ra các vụ tấn công mạng đang ngày càng là mối nguy với nền kinh tế. Vì vậy, chúng ta cần các phản ứng chính sách phù hợp". Họ kêu gọi các nước hành động chung để phát hiện các mối nguy với hệ thống tài chính toàn cầu, và có biện pháp hiệu quả để đánh giá an ninh mạng tại các công ty tài chính.

Hà Thu (theo Reuters)