Thứ hai, 25/2/2013 | 09:49 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ hai, 25/2/2013 | 09:49 GMT+7

Chủ tịch ADB có thể làm Thống đốc Nhật

Theo giới phân tích, nếu được bổ nhiệm, ông Haruhiko Kuroda sẽ là người trợ giúp đắc lực cho chiến dịch chấm dứt giảm phát và hồi sinh kinh tế Nhật của Thủ tướng Shinzo Abe.
> Thống đốc Nhật từ chức trước thời hạn
> Thủ tướng Nhật 'dọa' sửa luật ngân hàng

Theo giới truyền thông Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ đề cử Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda làm Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ). Việc này sẽ làm tăng khả năng cường quốc số ba thế giới áp dụng nhiều chính sách nới lỏng trong năm nay.

Theo dự kiến, ông Abe sẽ giới thiệu Kuroda trước Nghị viện vào giữa tuần này, tờ Kyodo News dẫn lời một nguồn tin Chính phủ cho biết. Ba báo lớn khác của nước này là Nikkei, SankeiAsahi cũng đều cho biết Kuroda sẽ là thống đốc tiếp theo của Nhật Bản.

Chủ tịch ADB - Haruhiko Kuroda có thể là Thống đốc mới của Nhật. Ảnh: Bloomberg

Chủ tịch ADB - Haruhiko Kuroda có thể là Thống đốc mới của Nhật. Ảnh: Bloomberg

Đồng yen đã giảm xuống đáy 2,5 năm so với USD khi các nhà đầu tư cho rằng ông Kuroda sẽ giúp Thủ tướng Abe hiện thực hóa cam kết chấm dứt giảm phát và hồi sinh Nhật Bản. Trong một cuộc phỏng vấn ngày 11/2, ông Kuroda cho biết BOJ vẫn còn có thể áp dụng nhiều biện pháp nới lỏng và điều chỉnh trong năm nay. Đây là tín hiệu cho thấy nếu được bổ nhiệm, Chủ tịch ADB sẽ theo đuổi các chính sách thúc đẩy mạnh mẽ.

Derek Halpenny - Trưởng nhóm nghiên cứu tại Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ cho biết: "Có lẽ Kuroda chiến thắng do Nhật Bản cần một người có thể đối thoại với thị trường quốc tế và giải thích các chiến lược tại hội nghị G7 và G20. Thị trường sẽ rất khởi sắc vì nếu được bổ nhiệm, Kuroda sẽ có nhiều chính sách nới lỏng tích cực". Những thông tin trên đã giúp thị trường chứng khoán Nhật Bản giữ tăng 31% kể từ tháng 11/2012 và đồng yen tiếp tục giảm 0,8% so với USD sáng nay.

Sự đề cử của ông Abe vẫn cần được thông qua tại Thượng viện do đảng đối lập Dân chủ nắm đa số. Tuy nhiên, đảng này đã tuyên bố sẽ không phản đối ông Kuroda, theo tờ Mainichi.

Ông Abe sẽ tái cơ cấu bộ máy lãnh đạo của BOJ để hiện thực hóa mục tiêu lạm phát 2% và chuẩn bị cho chương trình mua lại tài sản không giới hạn vào đầu năm sau. Thống đốc Masaaki Shirakawa và hai Phó thống đốc sẽ từ chức ngày 19/3 tới.

Kikuo Iwata, giáo sư kinh tế tại Đại học Gakushuin cho biết ông sẽ nhậm chức Phó thống đốc, sau khi được Thủ tướng Abe đề nghị vào tuần trước, theo tờ Nikkei. Báo này cũng đưa tin Giám đốc điều hành BOJ Hiroshi Nakaso đang chuẩn bị cho chức Phó thống đốc còn lại.

Thùy Linh (theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
 
 
Sếp Formosa Hà Tĩnh: Chưa thể dừng thuê lao động Trung Quốc
"Là người làm ăn, tính riêng hiệu quả kinh tế, chúng tôi đã không muốn thuê người nước ngoài. Song có những công việc lao động Việt Nam thực sự chưa làm được, đành phải thuê", lãnh đạo Formosa chia sẻ.
Cổ phiếu tăng giá hàng loạt, Vn-Index lên 636 điểm
Trong phiên cuối cùng của tháng 8, cổ phiếu khoáng sản ồ ạt lên đỉnh, nhóm ngân hàng vươn cao, thêm hai mã vốn hóa lớn MSN, VIC giữ phong độ tốt đã thúc Vn-Index lên 636,65 điểm. Giá trị giao dịch hai sàn hơn 4.800 tỷ đồng.
Nhà đầu tư Trung Quốc săn bất động sản Việt Nam
Một đại gia gốc Hoa vừa xúc tiến đàm phán mua hơn 70% cổ phần trong dự án bất động sản du lịch có vốn đầu tư gần 2 tỷ USD tại tỉnh giáp ranh TP HCM. 
Kinh tế khó khăn, ATM bớt nghẽn dịp lễ
Dự báo lượng giao dịch trong dịp Quốc khánh năm nay không bằng năm ngoái và chưa đến mức căng thẳng như Tết Nguyên đán, nhưng các ngân hàng cả tuần qua vẫn lên phương án chống nghẽn cho ATM.