Thứ năm, 4/2/2010 | 09:17 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ năm, 4/2/2010 | 09:17 GMT+7

Đôla Mỹ tăng giá trở lại, dầu và vàng đi xuống

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đạt mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua nhưng Quốc hội nước này dường như chưa hài lòng. Đây là thông tin đáng chú ý trong Bản tin kinh tế tài chính quốc tế 4/2.

Viện nghiên cứu nguồn nhân lực của Chính phủ Mỹ vừa thông báo thị trường lao động nước này bắt đầu có dấu hiệu cải thiện trong tháng 1/2010. Tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 10,1% xuống còn 10%, thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, chủ yếu do nỗ lực của khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thông tin này lập tức tác động đến tỷ giá đồng đôla trên thị trường hối đoái quốc tế. Đồng bạc xanh tăng giá trở lại so với euro, giao dịch ở mức một euro đổi được 1,3894 USD vào 8 giờ sáng nay tại Tokyo. Một đôla hiện cũng tương đương 90,95 yen Nhật trong khi mức quy đổi của đồng yen so euro là 126,37 yen đổi một euro.

Đôla Mỹ tăng trở thành động lực đẩy giá vàng đi xuống. Các hợp đồng giao vàng trong tháng 4 năm nay giảm giá 6 USD, còn 1.112 USD một ounce tại thị trường New York trong đêm qua. Ngay sau khi thị trường này đóng cửa, chỉ số ICE Dollar tăng 0,319 điểm, đạt 79,333 điểm.

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay tại Tokyo. Dầu thô ngọt, nhẹ, giao tháng 3 được giao dịch với giá 76,82 USD một thùng vào 9 giờ sáng nay (giờ Hà Nội), giảm 0,16 USD so với thời điểm đóng cửa thị trường New York đêm qua.

Bất chấp những cải thiện trên thị trường lao động, tình trạng thất nghiệp vẫn là nỗi lo lớn của Quốc hội Mỹ. Các nghị sỹ của 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa gần như đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ về việc thông qua kế hoạch giãn thuế nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể thuê thêm nhân công. Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ thông qua kế hoạch này trong tuần sau. Đây được xem là biện pháp thay thế cho chính sách giảm 5.000 USD thuế thu nhập cho công nhân, đang được chính quyền Tổng thống Obama áp dụng.

Trong bài phát biểu bắt đầu nhiệm kỳ mới tại Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), ông Ben Bernanke đã tỏ rõ mối quan ngại với vấn đề thất nghiệp tại Mỹ và cho rằng đây là trở lực lớn nhất đối với quá trình phục hồi kinh tế. Việc có quá nhiều người thất nghiệp khiến cho lãi suất cơ bản của Mỹ buộc phải giữ ở mức thấp và các khoản tín dụng trở nên kém hấp dẫn.

Một trong những thử thách lớn nhất mà ông Ben Bernanke đưa ra trong nhiệm kỳ mới là sự chi phối của Quốc hội Mỹ đến các quyết định của FED. Chủ tịch Quỹ dự trữ liên bang Mỹ cho rằng tình trạng này cần sớm cái thiện để giúp FED có thể độc lập hơn trong các quyết định của mình.

Sự cố với các chi tiết sản phẩm dường như vẫn chưa buông tha Toyota. Trong khi các công nhân tại Mỹ của hãng này bắt đầu phải làm thêm giờ để sửa chữa 2,3 triệu xe đã bị thu hồi thì Toyota lại gặp vấn đề với dòng xe hybrid Prius. Tuy không nằm trong các nhãn xe bị thu hồi do lỗi chân ga nhưng Prius hiện bị phàn nàn khá nhiều vì hệ thống phanh. Tại Nhật và Mỹ, hiện ghi nhận khoảng 100 lời phàn nàn của khách hàng về lỗi này. Bộ Giao thông Nhật đang yêu cầu Toyota xem xét toàn diện hệ thống an toàn của loại xe này.

Visa cho biết lãi ròng của hãng trong quý IV/2009 tăng 33% khi lượng khách hàng sử dụng dịch vụ thẻ có dấu hiệu tăng trở lại. Doanh thu trong 3 tháng cuối năm 2009 của Visa đạt 763 triệu USD, so với 574 triệu USD của năm 2009. Thông tin này khiến cổ phiếu của nhà cung cấp dịch vụ thẻ thanh toán lớn nhất thế giới lập tức tăng giá.

Hãng sản xuất chip Broadcom cũng thông báo mức lợi nhuận 59.2 triệu USD trong quý IV/2009. Tuy nhiên, đây lại là một bước thụt lùi của hãng khi lợi nhuận trên mỗi đầu cổ phiếu bị giảm 31 cent so với quý III.

Trong khi đó, Cisco Systems, hãng sản xuất thiết bị mạng lớn nhất thế giới, lại thu lãi lớn trong giai đoạn cuối nắm 2009. Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của hãng này đạt 40 cent, vượt qua dự đoán của giới phân tích. Cisco hy vọng doanh số trong quý I/2010 của hãng có thể tăng 23-26%, tương đương khoảng 10 tỷ USD.

Nhật Minh

 
 
Tranh luận về chính sách cho công nghiệp ôtô
Dù khẳng định Việt Nam vẫn rất cần có nền công nghiệp ôtô, song làm thế nào để ngành này có chỗ đứng vẫn là chủ đề được tranh luận sôi nổi tại buổi đối thoại cùng chủ đề do Bô Công thương tổ chức chiều 27/4.
Vn-Index giảm điểm trước kỳ nghỉ lễ
Trong phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ, thanh khoản trên hai sàn ở mức thấp, tổng giá trị chỉ gần 2.000 tỷ đồng.
Sacomreal bị chất vấn về 4.300 tỷ đồng nợ và hàng tồn kho
Với giá trị hàng tồn 2.000 tỷ đồng, nợ phải trả 2.300 tỷ đồng trong khi tổng tài sản ước tính 4.800 tỷ đồng, Hội đồng quản trị Sacomreal bị cổ đông đặt nhiều câu hỏi liên quan đến cơ cấu tài chính doanh nghiệp.
ABBank bỏ ngỏ chủ trương sáp nhập
Đại hội cổ đông năm nay, lãnh đạo ABBank chưa trình xin ý kiến cổ đông về chủ trương sáp nhập nhưng cho biết, năm 2015 sẽ chủ động chuẩn bị sẵn sàng về nguồn lực và nền tảng để thực hiện hợp nhất, sáp nhập với tổ chức tín dụng tốt.
Sai lầm khởi nghiệp của chàng kế toán trưởng
Chạy theo xu hướng, bắt chước số đông trong khi bản thân chưa chuẩn bị tốt tinh thần... là những nguyên nhân có thể khiến bạn bị thất bại trong khởi nghiệp.