Thứ tư, 16/3/2011 | 11:21 GMT+7
|
Thứ tư, 16/3/2011 | 11:21 GMT+7

'Động đất Nhật Bản là thảm họa tốn kém nhất lịch sử'

Không chỉ thị trường hàng hóa và tiền tệ đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ trận động đất và sóng thần tại Nhật Bản, mà nền kinh tế của nước Mỹ và cả thế giới đều đang bị đe dọa.

Bên cạnh những thiệt hại về con người, thảm họa này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ lên kinh tế Nhật Bản – vốn đang phải vật lộn với việc giải quyết các tàn dư của cuộc suy thoái kinh tế.

Cái giá phải trả cho những thiệt hại này chưa thể tính toán được ngay nhưng chắc chắn sẽ là rất lớn. Ông Dennis Gartman – Giám đốc quỹ đầu tư và là tác giả của The Gartman Letter (một bản tin dành riêng cho nhà đầu tư tại Mỹ) – nói với CNBC rằng: “Đây sẽ là một trong những thảm họa tốn kém nhất trong lịch sử, không chỉ đối với người Nhật, mà còn cả hai bờ Thái Bình Dương và đồng USD nữa”.

Theo CNBC, thảm họa tại Nhật có thể ảnh hưởng tới tài chính thế giới ở một số khía cạnh sau:

Đây là thảm họa nghiêm trọng nhất tại Nhật Bản nhiều năm qua.

Đây là thảm họa nghiêm trọng nhất tại Nhật Bản nhiều năm qua. Ảnh: AFP

1. Phục hồi sau suy thoái

Sau khi phải đối mặt với những thiệt hại to lớn về con người và kinh tế, Nhật Bản sẽ phải tập trung vào việc tái thiết. Việc này sẽ tiêu tốn hàng tỷ USD mà điều này có thể kích thích kinh tế phục hồi.

Ông Nicholas Colas – chiến lược gia cao cấp về đầu tư của hãng ConvergEx (ở New York) nói: “Rõ ràng mất mát về người là quan trọng nhất. Thường thì khi kinh tế phát triển trở lại sau khủng hoảng, tái thiết sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm cho mọi người”.

Những công việc này rất đa dạng và tập trung chủ yếu ở xây dựng và năng lượng – hai ngành công nghiệp đang phải chịu những tổn thất nặng nề sau trận động đất.

Ông David Resler – nhà kinh tế trưởng tại Nomura Securities, New York nói: “Sẽ có rất nhiều tài nguyên được huy động để tái thiết lại những thành phố bị phá hoại của Nhật Bản. Không phải tất cả đều đến từ chính phủ, mà là từ các công ty bảo hiểm, công ty tư nhân và các khoản tiết kiệm cá nhân”.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã họp vào ngày thứ Hai để bàn thảo về vấn đề tiền tệ và đã bơm ra hàng nghìn tỷ yên nhằm duy trì hoạt động ổn định cho thị trường tài chính nước này.

2. Đồng yen tăng giá

Đồng yen đang được lưu thông trên khắp các nước sẽ phải quay về để giúp tái thiết nước Nhật, chính vì vậy, đồng yen yếu sẽ tăng giá trở lại.

Xu hướng trên đã bắt đầu xảy ra trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu khi đồng yen tăng 1,5% so với USD và gần 1% so với franc Thụy Sĩ. Xu hướng này sẽ còn tiếp diễn với biến động nhẹ khi chính phủ và các công ty nước này mang đồng yen trở lại Nhật Bản.

Ông Gartman nói: “Tiền sẽ được mang trở lại Nhật để chi trả cho các thiệt hại. Việc này đòi hỏi phải rất cẩn trọng khi cân nhắc đến các ảnh hưởng - ảnh hưởng USD và ảnh hưởng đồng yen – của các tổn thất ở đây”.

3. Giá dầu có thể giảm, nhưng chỉ trong ngắn hạn

Giá năng lượng đã giảm mạnh hôm thứ Sáu tuần trước do sự sụt giảm nhu cầu từ Nhật và một phần là từ sự việc “Ngày thịnh nộ” đòi dân chủ của người dân ở Arabia Saudi không nghiêm trọng như dự đoán ban đầu.

Tuy nhiên, xu hướng này sẽ kéo dài bao lâu vẫn còn đang là vấn đề gây tranh cãi, vì sự yên ổn tại Trung Đông có lẽ chỉ là tạm thời, các nhà đầu cơ vẫn tiếp tục vớ lấy các hợp đồng dầu mỏ với tốc độ kỉ lục và sự tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi đã đặt mức sàn cho bất kì sự trượt giá lớn nào.

Ông Colas nói: “Nhật Bản vẫn là một nền kinh tế rất lớn. Họ phải nhập khẩu toàn bộ lượng dầu mỏ và không có dự trữ dầu tự nhiên”.

4. Ít nhu cầu về trái phiếu chính phủ Mỹ?

Nếu là một ngày bình thường, thì thảm kịch ở Nhật Bản sẽ làm các nhà đầu tư toàn cầu tìm đến sự an toàn trong trái phiếu chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, lãi suất trái phiếu này lại tăng lên vào ngày thứ Sáu, và dù có rất nhiều lời giải thích, thì một vài người vẫn lo lắng rằng Nhật Bản và Trung Quốc có lẽ sẽ không có nhiều tiền để mua trái phiếu chính phủ Mỹ nữa.

Ông Quincy Krosby – nhà chiến lược thị trường tại Prudential Financial, Newark, New Jersey cho biết: “Câu hỏi đang được đặt ra bây giờ là liệu Nhật Bản có thể tiếp tục mua trái phiếu chính phủ Mỹ hay không.Vì họ còn phải dùng tiền của mình để tái thiết đất nước nữa”.

Tính đến cuối năm 2010, Nhật Bản nắm giữ 882 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ - con số này đã tăng đều đặn kể từ tháng 6/2010. Trung Quốc vẫn dẫn đầu danh sách chủ nợ của Mỹ với 1,16 nghìn tỷ USD trong ngân khố.

5. Ảnh hưởng khiêm tốn đến giá cổ phiếu

Thứ Sáu tuần trước, thị trường chứng khoán toàn cầu đã lao dốc khi chứng khoán châu Á mất 5% ngay khi có tin về trận động đất.

Nhưng khi các nhà đầu tư Mỹ đang còn phải suy nghĩ về tình hình này, thì thị trường lại chuyển hướng tập trung sang việc khác khi chỉ nhìn vào sự cân bằng giữa các nỗ lực bật lại của nhà đầu tư, thâm hụt thương mại tăng và giá gas tăng. Kết quả là, giá cổ phiếu thậm chí còn cao hơn trong phiên giao dịch buổi chiều.

Các ngành công nghiệp trong thị trường, đặc biệt là bảo hiểm có thể bị ảnh hưởng. Nhưng nói một cách khái quát, các ảnh hưởng từ Nhật Bản rất có khả năng sẽ tác động mạnh hơn ở đâu đó, dù những dự đoán về những việc như ảnh hưởng ngoại sinh có thể gây ra sự đi xuống trong mô hình tăng trưởng 2 năm.

Todd Horwitz, nhà chiến lược thị trường trưởng cho Tập đoàn thương mại Adam Mesh, New York nói: “Tôi không nghĩ việc này sẽ gây ra sự sợ hãi và bất ổn trên thị trường. Một trận động đất - đó chỉ là một hiện tượng tự nhiên, rồi họ sẽ sớm phục hồi mà thôi”.

Hà Thu (theo CNBC)