Thứ bảy, 23/2/2013 | 10:46 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ bảy, 23/2/2013 | 10:46 GMT+7

Hàn Quốc ráo riết tuyển lao động nước ngoài

Dân số của xứ sở kim chi đang lão hóa dần và nguồn lao động trẻ không còn đủ cung ứng cho các doanh nghiệp. Bài toán tìm nhân lực từ nhiều nước trên giới thế giới đã được tính đến và xu thế này sẽ còn phát triển mạnh hơn.
> Nhật Bản muốn tuyển thêm lao động Việt

Theo nghiên cứu của Nepal, trong vài năm gần đây, lao động Hàn Quốc đang phải cạnh tranh với các ứng viên từ các nước khác để được chọn vào chương trình của chính phủ Hàn Quốc nhằm bổ sung vào lực lượng lao động hiện sụt giảm của nước này.

Chỉ tiêu cho người lao động có tay nghề thấp sang Hàn Quốc làm việc trong năm nay là 62.000 người, tăng so với năm 2012 là 57.000 người.
Chỉ tiêu cho người lao động có tay nghề thấp sang Hàn Quốc làm việc trong năm nay là 62.000 người, tăng so với năm 2012 là 57.000 người.

"Tôi kiếm được nhiều tiền ở đây, gấp khoảng 20 đến 25 lần số tiền kiếm được ở quê nhà. Tôi muốn ở lại đây càng lâu càng tốt ", anh Sagar, 31 tuổi, đang làm nghề pha trộn vật liệu để sản xuất vinyl tại nhà máy hóa chất công nghiệp Homyeong, phía bắc Seoul, nói. Kể từ khi Sagar đến đây hồi tháng 5, anh kiếm 2,35 triệu won một tháng (2.180 USD một tháng) và gửi phần lớn số tiền này về cho vợ.

Với dân số đang lão hóa nhanh chóng, Hàn Quốc đã qua cái thời từ một quốc gia có lực lượng lao động hùng hậu, giờ đây doanh nghiệp nước này đang lo tìm kiếm lao động ngoài làm việc tại các nhà máy và nông trại.

Chính phủ Nhật gần như không chấp thuận nhập khẩu lao động là một giải pháp để đối phó nguồn lao động đang già nhanh, tuy nhiên Hàn Quốc lại bắt đầu chấp nhận điều này.

Số lượng người nhập cư đã tăng gấp bảy lần, đạt 1,5 triệu từ năm 2000, chiếm 2,8% dân số của xứ sở kim chi. Những người nhập cư có thể tăng hơn 6% vào năm 2030, chính phủ Hàn Quốc cho biết. "Đây là điều không thể tránh khỏi vì chúng tôi phải tăng lượng lao động nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế”, ông Choi Kwang Hae, quan chức cấp cao tại Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết.

Các nhà xuất khẩu Hàn Quốc lo lắng người lao động lớn tuổi chỉ làm công việc giản đơn khiến họ tốn chi phí nhưng không hiệu quả. “Nhà máy sản xuất của chúng tôi không thể hoạt động nếu không có người lao động nước ngoài ", ông Park Kwang Seo, Giám đốc Homyeong Chemical, chuyên cung cấp bao bao bì Coca-Cola (KO) và công nghệ tráng phủ kim loại cho hãng Samsung cho biết. Theo ông Park, công ty phải thuê lao động nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu.

Hồi tháng 11 năm ngoái, chính phủ Hàn Quốc đã thông báo đang tiến hành những bước cuối cùng trong thủ tục để giúp việc xin thị thực (visa) và những yêu cầu khắt khe với lao động nước ngoài trở nên dễ dàng hơn.

Ông Chung Ki Seon, người đứng đầu nhóm nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu & đào tạo di cư Hàn Quốc, cho rằng quốc gia vẫn còn tư tưởng bài ngoại. Tuy vậy, ông Chung cũng cho biết sự thay đổi thái độ đối với người lao động nhập cư đã dần cải thiện khi mà hiện nay có nhiều phụ nữ nước ngoài kết hôn với người Hàn Quốc và đã sinh con ở đây.

Đơn cử trường hợp Jasmine Lee, sinh tại Manila, Philippines, thành viên của Đảng quốc gia mới, đã trở thành nhà lập pháp Hàn Quốc nhập cư đầu tiên vào năm 2012. Cô đã kết hôn với một người Hàn Quốc vào năm 1995 và nhập quốc tịch năm 1998 sau khi sinh đứa con đầu lòng.

Một số công ty cho rằng chính phủ Hàn Quốc cần khuyến khích lao động nhập cư nhiều hơn nữa. "Chúng tôi không thể tìm đủ lao động là người Hàn Quốc, đặc biệt thanh niên trẻ”, theo ông Park. Ông cũng nói thêm hệ thống hạn ngạch dành cho lao động nước ngoài vẫn còn quá cứng nhắc.

Chỉ tiêu cho người lao động có tay nghề thấp sang Hàn Quốc làm việc trong năm nay là 62.000 người, tăng so với năm 2012 là 57.000 người. Tại nhà máy Homyeong, Ngo Tien Thanh, quốc tịch Việt Nam hy vọng anh sẽ được đề bạt lên quản lý cấp trung, trở thành người lao động nước ngoài đầu tiên được giám sát đội ngũ nhân viên trong và ngoài nước.

Mai Phương (theo Bloomberg)

 
 
 
 
Các bộ trưởng bất ngờ với tăng trưởng GDP quý I
Tăng trưởng quý I vượt dự kiến là chủ đề được các bộ trưởng tập trung bàn bạc, phân tích trong cuộc họp liên ngành về điều hành kinh tế vĩ mô hôm qua.
Vạn Phát Hưng tăng vốn, bán tài sản để săn quỹ đất mới
Đánh giá thị trường bất động sản năm 2015 có nhiều yếu tố thuận lợi, HĐQT Công ty Vạn Phát Hưng xin ý kiến cổ đông phát hành cổ phiếu để tăng vốn, đồng thời thanh lý tài sản nhằm chuẩn bị quỹ đất cho giai đoạn 2016-2017.
Thanh toán bằng thẻ ghi nợ nội địa SeABank
SeABank và Công ty CP Dịch vụ thẻ Smartlink (Smartlink) triển khai dịch vụ thanh toán trực tuyến bằng thẻ ghi nợ SeABank tại hàng trăm website bán hàng của các đơn vị chấp nhân thẻ có kết nối với cổng thanh toán Smartlink.
Những sai lầm khởi nghiệp dễ dẫn tới thất bại
Khởi đầu chậm chạp, vốn huy động quá nhiều hay mâu thuẫn với người đồng sáng lập có thể khiến doanh nghiệp của bạn nhanh chóng tàn lụi.