Thứ ba, 25/4/2017 | 15:18 GMT+7
|
Thứ ba, 25/4/2017 | 15:18 GMT+7

Hàng không Trung Quốc nối lại đường bay tới Triều Tiên

Air China sẽ cho hoạt động trở lại đường bay Bắc Kinh - Bình Nhưỡng từ đầu tháng sau, với tần suất 2 chuyến khứ hồi mỗi tuần.

Hãng hàng không Trung Quốc vừa cho hành khách đặt vé trở lại trên website với các hành trình từ 5/5 nối Bắc Kinh và Bình Nhưỡng. Trước đó từ 14/4, hãng này đã dừng khai thác tuyến bay nêu trên với lý do "kém hiệu quả". Khi chưa gián đoạn, mỗi tuần có 3 chuyến khứ hồi nối thủ đô Trung Quốc với Triều Tiên. Tuy nhiên, từ 5/5 tới 27/10, mỗi tuần sẽ chỉ còn 2 chuyến.

Việc dừng các chuyến bay tới Bình Nhưỡng của hãng hàng không Trung Quốc từng gây chú ý trong giai đoạn căng thẳng lên cao giữa Mỹ và Triều Tiên. Chính quyền Tổng thống Trump thúc giục Trung Quốc cần hành động nhiều hơn để gây sức ép lên chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa của Triều Tiên.

Tuy nhiên, không có dấu hiệu chính thức nào cho thấy động thái của Air China liên quan đến những tính toán chính trị tại Bắc Kinh. Đại diện hãng hàng không này cho biết việc lên lịch các chuyến bay phụ thuộc vào nhu cầu của hành khách.

Giới quan sát nhận định, nếu Trung Quốc muốn sử dụng việc tạm ngừng bay để gửi thông điệp tới Chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, Air Koryo - hãng hàng không quốc gia Triều Tiên cũng có thể dừng các chuyến bay tới một vài thành phố của Trung Quốc.

Theo ông Tong Zhao tại Trung tâm chính sách toàn cầu Carnegie-Tsinghua ở Bắc Kinh, những động thái này sẽ không gây bất ổn cho nền kinh tế Triều Tiên, mà chỉ mang tính tượng trưng và xa hơn là "suy yếu hình ảnh của Triều Tiên với thế giới bên ngoài".

Anh Tú (theo CNN)