Thứ tư, 19/4/2017 | 16:59 GMT+7
|
Thứ tư, 19/4/2017 | 16:59 GMT+7

Malaysia Airlines thuê vệ tinh giám sát máy bay

3 năm sau vụ mất tích đến nay vẫn là bí ẩn của chuyến bay MH 370, Malaysia Airlines vừa trở thành hãng hàng không thương mại đầu tiên giám sát thường trực máy bay của mình thông qua vệ tinh.

Theo Bloomberg, Malaysia Airlines vừa ký hợp đồng với 3 công ty hàng không vũ trụ là Aireon, SITAONAIR và FlightAware để theo dõi các chuyến bay của hãng này ở bất cứ đâu trên thế giới, bao gồm cả các vùng cực và vùng biển hẻo lánh nhất. Với hợp đồng này, hãng bay Malaysia sẽ trở thành hãng hàng không đầu tiên trên thế giới giám sát máy bay bằng vệ tinh để đảm bảo an toàn.

Trước đó, Aireon đã lên kế hoạch phóng một hệ thống vệ tinh mới cùng Iridium Communications. Sau khi được hoàn tất vào năm 2018, hệ thống này có thể giám sát hướng di chuyển của các máy bay trên toàn cầu.

Hầu hết các chuyến bay quốc tế hiện nay truyền tín hiệu vị trí nhờ công nghệ ADS-B. Công nghệ này cho phép theo dõi các máy từ mặt đất hoặc ngoài không gian. Cục Hàng không Liên bang Mỹ đã xây dựng một hệ thống giám sát mặt đất cho ADS-B.

hang-hang-khong-dau-tien-tren-the-gioi-giam-sat-may-bay-bang-ve-tinh

Malaysia Airlines sẽ giám sát máy bay trên toàn cầu bằng vệ tinh.

Giám đốc điều hành Malaysia Airlines - Izham Ismail cho biết: “Giám sát mọi diễn biến của máy bay theo thời gian thực (real-time) là mục tiêu của cộng đồng hàng không thế giới từ rất lâu. Chúng tôi tự hào khi trở thành hãng hàng không đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ này”.

3 năm trước, chuyến bay MH 370 của Malaysia Airlines đang trên lộ trình từ Bắc Kinh tới Kuala Lumpur thì mất tích với 239 hành khách. Một số mảnh vỡ của máy bay được tìm thấy ở bờ biển châu Phi. Tuy nhiên, xác của chiếc máy bay này vẫn hiện vẫn chưa được tìm thấy sau thời gian dài tìm kiếm. Đây là một trong những bí ẩn kéo dài nhất lịch sử hàng không. 

Aireon hiện cố gắng phát triển công nghệ để việc tìm kiếm máy bay mất tích trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, hãng Inmarsat cũng đang vận hành một mạng lưới vệ tinh cạnh tranh với Iridium. Inmarsat sử dụng công nghệ truyền thống để cung cấp cho các hãng hàng không thay vì ADS-B. 

Anh Tú (theo Bloomberg)

 
 
 
 

Giá đất quanh ga metro ở trung tâm Sài Gòn tăng vọt

Đất mặt tiền đường Nguyễn Siêu, cách nhà ga trung tâm của tuyến metro số một (TP HCM) vài phút đi bộ, đã bất ngờ tăng 83% trong 7 tháng.